Đắk Nông: Vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm xã hội

13:04 - 09/10/2019
Đắk Nông: Vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm xã hội

(Dân sinh) - Tính đến hết tháng 9/2019, tổng số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 546.415 người. Trong đó, số người tham gia Bảo hiểm xã hội là 34.336 người, chiếm 9,01% lực lượng lao động trong độ tuổi (còn thiếu 0,34% so với kế hoạch đề ra là 9,35%).

Đắk Nông: Công tác tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia các loại bảo hiểm - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm

Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là 25.002 người, chiếm 6,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia Bảo hiểm y tế là 543.666 người, tăng 3,1% so với năm 2018, đạt tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế là 87,4%, vượt 0,1% so với chỉ tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế được Chính phủ giao năm 2019 theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg là 87,3%. Công tác cấp sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế và giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp thực hiện kịp thời, tạo thuận lợi cho các đối tượng tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách.

Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia Bảo hiểm xã hộiBảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp so với lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh còn thấp. Nguyên nhân là do chính quyền ở một số địa phương và người dân chưa thực sự xác định đây là chỉ tiêu kinh tế-xã hội phải thực hiện. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa nhiều, chưa nghiêm, chế tài xử phạt đã có nhưng chưa đủ mạnh. Tình trạng nợ khó thu và nợ Bảo hiểm xã hộiBảo hiểm y tế vẫn còn xảy ra tại nhiều doanh nghiệp với tỷ lệ nợ còn cao...

Các đơn vị đã có nhiều ý kiến thảo luận liên quan đến việc thực hiện chỉ tiêu phát triển các đối tượng tham gia bảo hiểm như cần phải thay đổi phương pháp tuyên truyền đến người dân để hiểu được quyền và lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hộiBảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Việc phát triển các loại bảo hiểm trong đồng bào có đạo còn gặp nhiều khó khăn nên cần phải có những giải pháp thiết thực hơn nữa để tiếp tục duy trì, nâng cao tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm.

Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan đã đạt được vừa qua. Thời gian tới, các cấp, các ngành, đơn vị liên quan cần tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 8/1/2019 của ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời, các cấp, ngành, cơ quan Bảo hiểm xã hội cần phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận, vận động người dân tích cực tham gia các loại bảo hiểm. Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở y tế cần giám sát chặt chẽ công tác khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh tình trạng trục lợi Bảo hiểm y tế gây thất thoát, góp phần thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cũng như các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›