Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đảm bảo cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, ai cũng có Tết

10/01/2019 18:53

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đã ký công văn số 5067/LĐTBXH-BTXH gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân được đón Tết và giáp hạt đầu năm 2019 vui tươi, đầm ấm.

Đảm bảo cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, ai cũng có Tết - Ảnh 1

Công văn nêu rõ, trong năm 2018, các địa phương đã thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội; thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn; trợ giúp kịp thời các hộ gia đình thiếu đói dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt, chịu hậu quả thiên tai.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và giáp hạt đầu năm 2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đánh giá, rút kinh nghiệm công tác trợ giúp xã hội năm 2018, đặc biệt là công tác hỗ trợ gạo cứu đói, công tác chăm lo đời sống cho người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội; chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Cùng với đó, rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và giáp hạt đầu năm 2019; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói.

“Trường hợp nguồn lực địa phương không đáp ứng đủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản gửi liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ gạo trước ngày 20/01/2019”, văn bản nêu rõ, đồng thời đề nghị nêu rõ các thông tin về số hộ, số khẩu cần hỗ trợ, thời gian hỗ trợ (01 tháng đối với hỗ trợ cứu đói Tết và tối đa 03 tháng đối với hỗ trợ cứu đói giáp hạt).

Vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm ai cũng có Tết, vui tươi lành mạnh và tiết kiệm; Thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương báo cáo nhanh kế hoạch trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán về Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 30/01/2019; báo cáo hàng ngày dịp nghỉ Tết từ 02/02/2019 đến hết ngày 10/02/2018 và báo cáo tổng kết trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán trước ngày 15/3/2019.

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...