KHÁNH HÒA

Đảm bảo cho trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh

12:30 - 25/07/2019

Trong 2 ngày 24-25/7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề trẻ em". Hàng trăm trẻ em tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tham dự để trao đổi, bày tỏ quan điểm về quyền trẻ em và các vấn đề các em quan tâm. Thông qua đó kiến nghị các cấp lãnh đạo trong tỉnh xem xét giải quyết các vấn đề các em nêu ra.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa khẳng định, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh Khánh Hòa luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng, gia đình và toàn xã hội quan tâm đặc biệt, điều kiện sống của trẻ em đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, do tác động của sự phát triển kinh tế xã hội, quá trình đô thị hóa, một bộ phận trẻ em chưa được thực hiện đầy đủ các quyền lợi cơ bản của mình. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 20 ngàn trẻ em nghèo, trên 21 ngàn trẻ em dân tộc thiểu số (chiếm 14% tổng số trẻ em toàn tỉnh). Đời sống các em rất khó khăn, thiếu thốn về dinh dưỡng, y tế, giáo dục, nước sạch và vui chơi giải trí.

Ông Võ Bình Tân phát biểu tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Khánh Hòa 

Ông Võ Bình Tân cũng nêu ra một số vụ việc tai nạn và xâm trẻ em trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay để cảnh tỉnh và nhắc nhở các em phải tự trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng để phòng tránh và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật. Đó là tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích và tử vong do đuối nước vẫn còn, đã xảy ra 10 vụ làm chết 17 em. Tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại có xu hướng gia tăng, tính chất và diễn biến ngày càng phức tạp: trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 17 vụ xâm hại tình dục trẻ em, ra quyết định khởi tố 9 vụ - 17 đối tượng.

Ông Võ Bình Tân và lãnh đạo Tỉnh Đoàn tặng hoa cho đại diện các nhóm trẻ em tham gia Diễn đàn

"Để hạn chế những vấn đề nêu trên, Diễn đàn lần này là sân chơi để các em rèn luyện kỹ năng: làm việc nhóm, thuyết trình, đặt câu hỏi, phản hồi, lắng nghe... và thể hiện năng khiếu của mình; là môi trường để nhiều em trở thành hạt nhân nòng cốt trong việc thực hiện các quyền tham gia của trẻ em ở cộng đồng, trường học. Các em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng cũng như những vấn đề mà các em quan tâm đến các cô chú lãnh đạo của tỉnh, để được các cấp, các ngành và các địa phương lắng nghe những ý kiến của các em, trao đổi, giải đáp nhưng vướng mắc của các em nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các em phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần" - Ông Võ Bình Tân chia sẻ.

Hàng trăm trẻ em tiêu biểu tham gia Diễn đàn trẻ em

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›