Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đảm bảo lồng ghép giới trong các chính sách về tài chính

11/05/2016 16:57

Để đảm bảo bình đẳng giới thực chất và phát triển bền vững, Việt Nam cần đẩy mạnh thực hiện lồng ghép giới trong các chính sách tài chính, trong đó có chính sách thu ngân sách nhà nước (thông qua các chính sách thuế), chính sách phân bổ và chi ngân sách nhà nước.

 

Đây là nội dung chính của chương trình tập huấn về Ngân sách có trách nhiệm giới do Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, (Bộ Tài Chính), Đại sứ quán Canada và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức từ ngày 11-13/05 cho cán bộ nòng cốt của Bộ Tài Chính. Tập huấn nhằm nâng cao hiểu biết của cán bộ Bộ Tài chính về tác động về giới gây ra bởi các xu thế toàn cầu của chính sách thuế, xem xét các công cụ liên quan đến ngân sách có trách nhiệm giới trong thu nhập từ thuế và chi tiêu thuế và sự cần thiết của việc lồng ghép giới trong các chính sách tài chính nói chung. Đây là cơ hội để các cán bộ ngành tài chính Việt Nam học hỏi kinh nghiệm thành công của quốc tế trong việc lập, theo dõi và đánh giá các chính sách tài chính có yếu tố bình đẳng giới.

 

Đảm bảo lồng ghép giới trong các chính sách về tài chính - Ảnh 1

                                                     Chăm sóc trẻ của phụ nữ miền núi

Là một thành viên của Liên hợp quốc, Việt Nam đã thông qua các Mục tiêu phát triển bền vững, chương trình nghị sự Addis Ababa, đồng thời tham gia thực hiện Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh. Tất cả các chương trình nghị sự và công ước quan trọng này đều nhấn mạnh đến sự tham gia của Bộ Tài chính trong việc xây dựng và thực hiện chính sách có trách nhiệm giới của quốc gia, vì ngân sách có trách nhiệm giới là một trong những công cụ quan trọng trong việc đo lường mọi chính sách kinh tế vĩ mô đến bình đẳng giới.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women cho biết: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam thảo luận về hai mặt của vấn đề ngân sách: thu và chi. Đây là một bước tiến chiến lược của Bộ tài chính khi lựa chọn lĩnh vực này, đặc biệt trong bối cảnh việc thực hiện Luật Ngân sách quốc gia 2015 có nhiều thay đổi quan trọng và có cam kết về ngân sách giới.  Vấn đề ngân sách chạm tới mọi lĩnh vực quan tâm của Chính phủ từ các quy định về việc làm, y tế, giáo dục, bạo lực, đói nghèo, người khuyết tật, viễn thông, lương hưu và an sinh xã hội. Bộ Tài Chính là cơ quan chịu trách nhiệm trong việc đo lường những chi phí và lợi ích của tất cả các chương trình thu và chi ngân sách mà Bộ đã đưa vào ngân sách quốc gia. Vì vậy, Bộ Tài Chính có trách nhiệm quan trọng trong đảm bảo tất cả các chương trình, chính sách, luật không làm gia tăng bất bình đẳng giới.” 

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết “Thực hiện chủ trương và chính sách của Đảng và Chính phủ, Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao như việc ban hành Thông tư số 191/2009/TT-BTC ngày 01/10/2009 Hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí hoạt động bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; đã đề cập đến vấn đề bình đẳng và lồng ghép giới trong Kế hoạch hành động trung hạn giai đoạn 2014-2016 của ngành Tài chính để triển khai thực hiện chiến lược Tài chính đến năm 2020; đặc biệt Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, lần đầu tiên đặt ra nguyên tắc đảm bảo ưu tiên bố trí ngân sách để thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, đồng thời quy định bình đẳng giới là một trong các căn cứ để lập dự toán ngân sách nhà nước hàng năm. Để triển khai thực hiện tốt Luật Ngân sách nhà nước nói riêng và các chính sách tài chính nói chung, phù hợp với thực tế Việt Nam và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, vấn đề nâng cao năng lực hoạch định chính sách tài chính có tính đến yếu tố bình đẳng giới và rất cần thiết và cần phải được quan tâm hơn nữa.”

“Khóa tập huấn là cơ hội tốt giúp các cán bộ, đặc biệt cán bộ đến từ Bộ Tài chính trong việc nhận thức tầm quan trọng của bình đẳng giới, sự cần thiết trong việc lồng ghép giới trong các chính sách tài chính và một số phương pháp để lồng ghép, theo dõi, đánh giá việc thực hiện các chính sách có yếu tố bình đẳng giới.” TS Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính nói.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết trong xây dựng và thực hiện lồng ghép giới trong các chính sách liên quan đến thu ngân sách nhà nước, thông qua các chính sách thuế, phân bổ và chi ngân sách nhà nước.

N.Síu / Lao động và Xã hội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Bến Tre: Tưng bừng ngày hội việc làm - xuất khẩu lao động 2016

  Bến Tre: Tưng bừng ngày hội việc làm - xuất khẩu lao động 2016

  Sở LĐ-TB&XH Bến Tre vừa tổ chức “Ngày hội việc làm và xuất khẩu lao động” tại Trung tâm Điều dưỡng người có công (Khu nghỉ dưỡng Mỹ An, TP. Bến Tre). Ngoài ra, còn có diễn đàn Giao lưu việc làm và xuất khẩu lao động giữa doanh nghiệp và người lao động.

 • 23 triệu lượt người được khám chữa bệnh miễn phí

  23 triệu lượt người được khám chữa bệnh miễn phí

  Chương trình tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 23 triệu lượt người, tặng quà cho 83,8 nghìn lượt hộ gia đình chính sách, người nghèo với tổng số tiền 141 tỷ đồng...

 • Huyện Lấp Vò (Đồng Tháp): Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

  Huyện Lấp Vò (Đồng Tháp): Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

  Phát huy những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực giảm nghèo trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Lấp Vò ( Đồng Tháp) đã gắn các phòng trào của Hội với phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn.

 • Huyện Thanh Bình (Đồng Tháp): Phát huy thế mạnh nông nghiệp để xóa nghèo, làm giàu

  Huyện Thanh Bình (Đồng Tháp): Phát huy thế mạnh nông nghiệp để xóa nghèo, làm giàu

  Thanh Bình là một huyện có nhiều xã cù lao được bao quanh bởi hệ thống kênh rạch phù sa màu mỡ, tạo nên thế mạnh trong nông nghiệp, với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như trồng lúa, hoa màu và nuôi cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Nhờ biết tận dụng và phát huy thế mạnh đó, nên những năm gần đây nhiều hộ nông dân không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn trở nên giàu có.