Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đại Nội Huế - nơi diễn ra tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Hội nghị thuộc APEC 2017, có gì đặc biệt?

24/09/2017 15:29

Hội nghị “Đối thoại chính sách cao cấp phụ nữ và kinh tế trong APEC” năm 2017 diễn ra tại TP. Huế từ ngày 26 – 29/9 ngoài 3 sự kiện chính còn có nhiều sự kiện bên lề khác được tổ chức. Và Đại Nội Huế đã được chọn làm nơi diễn ra tiệc chiêu đãi và các chương trình văn hóa – nghệ thuật phục vụ các đại biểu tham dự Hội nghị.

 

Đại Nội Huế - nơi diễn ra tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Hội nghị thuộc APEC 2017, có gì đặc biệt? - Ảnh 1Khung cảnh đêm trong Đại Nội Huế


Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1993. Cùng với đó, vào năm 2003 Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Vì vậy, việc lựa chọn khu vực Đại Nội Huế làm nơi tổ chức tiệc chiêu đãi và các chương trình văn hóa – nghệ thuật phục vụ đại biểu đến Huế tham dự Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp phụ nữ và kinh tế trong năm APEC 2017 là hết sức hợp lý.

Từ sau khi được công nhận là di sản thế giới, cụm công trình di tích Huế đã được bảo tồn, trùng tu và tu bổ. Cụ thể, theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, hơn 20 năm qua, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1.460 tỷ đồng, đã có hơn 170 công trình di tích Cố đô Huế được bảo tồn, trùng tu và tu bổ. Qua đó góp phần phát huy giá trị văn hóa Huế, từng bước phục hồi diện mạo của một cố đô Huế cổ kính và tôn tạo cảnh quan đô thị môi trường TP.Huế. 

Đại Nội Huế - nơi diễn ra tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Hội nghị thuộc APEC 2017, có gì đặc biệt? - Ảnh 2Đổi phiên gác, hoạt cảnh được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tái hiện trong chương trình Đại Nội về đêm


Một số công trình trùng tu tiểu biểu đã thực hiện như: Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Hiển Lâm các, cụm di tích Thế Miếu, Duyệt Thị Đường, cung Trường Sanh, điện Long An, tổng thể đàn Nam Giao, lăng Gia Long, chùa Thiên Mụ, Cung An Định, 10 cổng Kinh Thành…

Bên cạnh đó, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm và lưu trữ các tài liệu một cách bài bản, khoa học với mục tiêu rõ ràng, nhất là sau khi Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh. Bước đầu, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã thực hiện và lưu trữ một số bộ hồ sơ về Nhã nhạc cung đình Huế như: hồ sơ khoa học về bài bản Nhã nhạc “Tam Thiên”, “Phúc lục dịch”, “Cung ai”, “Ca Thài trong tế Nam Giao”... Ngoài ra, tại cố đô Huế có 8 nhóm/hiện vật với 32 cổ vật được công nhận là bảo vật Quốc gia.

Trong năm 2017 này, có 33 dự án được bố trí vốn, triển khai thực hiện. Một số dự án quan trọng đã đang triển khai như: Dự án án thực hiện các hoạt động dịch vụ chiếu phim giải trí thực tế ảo “Công viên chủ đề VR (Virtual Reality - Thực tế ảo) - Đi tìm Hoàng Cung đã mất” tại Trung tâm Thông tin và Diễn giải Lịch sử Hoàng Thành Huế; Dự án xây dựng bãi đỗ xe du lịch tham quan tại Lăng vua Tự Đức và Lăng vua Khải Định; Bảo tồn, tu bổ di tích Thái Bình Lâu; Bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị tổng thể di tích lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức, Lăng Gia Long, Phu Văn Lâu; Tu bổ, phục hồi Dực lang 3B. - Trường lang Tử Cấm Thành,...

Đại Nội Huế - nơi diễn ra tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Hội nghị thuộc APEC 2017, có gì đặc biệt? - Ảnh 3Hát múa Cung đình Huế


Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, để đảm bảo phục vụ các đại biểu đến Huế tham dự sự kiện của năm APEC 2017 an toàn, mọi công tác chuẩn bị đã được đơn vị triển khai một cách chi tiết, cụ thể và hết sức chặt chẽ.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Giới trẻ Hà Nội hào hứng với Tết Trung thu xưa

  Giới trẻ Hà Nội hào hứng với Tết Trung thu xưa

  Nhằm lưu giữ nét văn hóa truyền thống Việt Nam, ngày 9/9, tại Không gian Giao lưu Văn hóa Hà Nội đã diễn ra chương trình “Trung thu nay - Còn đó những nét xưa”. Tham gia chương trình, các bạn trẻ đã có dịp được tự tay làm những sản phẩm đồ chơi trung thu truyền thống dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

 • Bà Rá còn mãi những chiến công

  Bà Rá còn mãi những chiến công

  Đồng bào S’Tiêng gọi ngọn núi này với cái tên đầy thành kính: “Bơnom Brah”, có nghĩa là “ngọn núi Thần”, núi còn có tên là Bà Rá. Ngọn núi ấy là địa danh gắn liền với những chiến công của quân và dân Phước Long trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, được bộ Văn hóa-Thông tin công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa ngày 20/4/1995.

 • Núi Bà Đen: Chiến tích xưa - Điểm du lịch nay

  Núi Bà Đen: Chiến tích xưa - Điểm du lịch nay

  Nhắc đến Tây Ninh ai cũng nghĩ ngay đến khu du lịch núi Bà Đen. Đây là địa danh mang tính tâm linh cao nằm cách thị xã Tây Ninh 11 km về hướng Đông Bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100 km về hướng Tây.

 • Cầu Sài Gòn chứng tích lịch sử

  Cầu Sài Gòn chứng tích lịch sử

  Ngày 30/4/1975, ngoài cầu Đồng Nai, Rạch Chiếc, cầu Sài Gòn (khi ấy có tên là cầu Tân Cảng) nằm trong hệ thống các cây cầu có vai trò to lớn và vô cùng quan trọng để quân và dân ta tiến thẳng vào Dinh Thống Nhất, lập nên một chiến công vẻ vang, thống nhất đất nước và vẹn toàn lãnh thổ.