Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đảm bảo quyền lợi cho người nhiễm HIV tham gia BHYT

01/03/2018 07:30

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và khám bệnh, chữa bệnh, sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS do Bộ Y tế đang soạn thảo, trong đó đề xuất những quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV.

Theo Dự thảo, việc lập danh sách, đóng bảo hiểm y tế, phát hành thẻ bảo hiểm y tế đối với người bị nhiễm HIV được đề xuất với như sau:
Người nhiễm HIV không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế được ngân sách địa phương hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế.
Đối với người nhiễm HIV tại cộng đồng, trạm y tế xã ký hợp đồng là đại lý thu của Bảo hiểm xã hội, lập danh sách người nhiễm HIV, thu một phần mức đóng bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm phải đóng (đối với người nhiễm HIV được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế nếu có) gửi cơ sở y tế trên địa bàn để tổng hợp đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế.
Trường hợp người nhiễm HIV tự đóng bảo hiểm y tế, phương thức đóng thực hiện theo bảo hiểm y tế hộ gia đình; người tham gia bảo hiểm y tế được thực hiện không cùng thời điểm với các thành viên khác trong gia đình trong năm.
Về quyền lợi, người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
Đảm bảo quyền lợi cho người nhiễm HIV tham gia BHYT - Ảnh 1
Cấp phát thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV
 
Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 7 danh mục bao gồm: 
-Thuốc ARV (trừ trường hợp đã được nguồn kinh phí khác chi trả). 
- Xét nghiệm HIV trong khám chữa bệnh đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả. 
-Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV.
-Xét nghiệm HIV, thuốc kháng virus HIV và khám chữa bệnh đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.
-Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người). 
-Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả). 
-Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đầu tư cho y tế là đầu tư cho tầm vóc, tương lai của giống nòi

  Đầu tư cho y tế là đầu tư cho tầm vóc, tương lai của giống nòi

  Tối 27/2, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân.”

 • Nhiều cán bộ y tế tham gia hiến máu trong ngày Thầy thuốc Việt Nam

  Nhiều cán bộ y tế tham gia hiến máu trong ngày Thầy thuốc Việt Nam

  Trong khi cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh những người thầy thuốc nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) thì vào ngày này, rất nhiều y bác sĩ tại các bệnh viện đã tham gia hiến máu tình nguyện, cung cấp thêm nguồn máu dữ trữ để cứu sống người bệnh.

 • Tiếp thêm nguồn vui sống cho bệnh nhân ung thư

  Tiếp thêm nguồn vui sống cho bệnh nhân ung thư

  Ngày 26/2, Quỹ Vì tầm vóc Việt trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Sự kiện này được thực hiện nhân kỷ niệm Ngày Thày thuốc Việt Nam 27/2, nhằm hỗ trợ các bệnh nhân ung thư khó khăn trên cả nước.

 • Trao tặng Bộ Y tế bản sao thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955

  Trao tặng Bộ Y tế bản sao thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955

  Chiều 26/2, kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã trao tặng Bộ Y tế bản sao thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955.