Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế

10/01/2018 07:30

Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí vừa được BHXH Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ.

 

Trước thông tin thời gian gần đây một số thẻ BHYT bị ghi sai thời điểm hưởng quyền lợi 5 năm liên tục, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, nguyên nhân là do dữ liệu chưa đồng bộ. Trong năm 2018, BHXH Hà Nội cấp đổi thẻ BHYT cho khoảng 6 triệu người. Sau khi có thông tin phản ánh sai sót khi in thẻ BHYT cho người lao động, học sinh tại một số trường học trên địa bàn, BHXH Hà Nội đã chỉ đạo rà soát lỗi in sai để chỉnh sửa, in rồi thông qua bưu điện chuyển tới doanh nghiệp, nhà trường, không yêu cầu phụ huynh đến trụ sở BHXH các quận huyện để đổi lại. “Tuy nhiên, nếu phụ huynh nào lên BHXH để đổi thì các bộ phận chức năng sẽ tiếp nhận và xử lý, cấp thẻ mới. Hiện nay, BHXH Hà Nội đang tập trung khắc phục tối đa lỗi in sai này”, ông Nguyễn Đức Hòa nói.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Đây là trục trặc kỹ thuật trong quá trình đồng bộ dữ liệu. BHXH Hà Nội đã phát hiện ra sai sót và đang nỗ lực sửa trong thời gian sớm nhất, theo phương châm ưu tiên quyền lợi của người bệnh và người mua thẻ BHYT. Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai cấp mã thẻ BHYT theo mã số sổ BHXH và mỗi người sẽ có một mã số. Người dùng có thể truy cập trên Cổng Thông tin điện tử của ngành để cập nhật tình trạng thẻ BHYT của mình. Tiến tới, BHXH Việt Nam sẽ dùng thẻ BHYT điện tử để quản lý thông tin về khám chữa bệnh. “Trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ; BHXH tại các tỉnh, thành cũng như các giám định viên của BHXH tại các bệnh viện sẽ thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT bằng cách tra cứu thông tin chủ thẻ trực tiếp theo mã số cá nhân", Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói.

Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế - Ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định đảm bảo quyền lợi người dân khi tham gia BHYT

 

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc (BHXH Việt Nam) cho biết thêm, mỗi cá nhân đều có thể tra cứu được thông tin về ngành nghề làm việc, mức hưởng BHYT, nơi sinh sống và bệnh viện đăng ký điều trị... Người dân có thể tra cứu thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT của mình trên hệ thống thông tin giám định BHYT tại địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-the-su-dung-bhyt.aspx. Kết quả sau khi nhập thông tin về cá nhân sẽ cho thông số về thời hạn sử dụng thẻ, thời gian cấp thẻ và các quyền lợi chủ thẻ BHYT được hưởng khi khám chữa bệnh.

Tại hệ thống này, các cơ sở khám chữa bệnh cũng tra cứu được thông tin về bệnh nhân đến khám, qua đó, xác định người đến khám có tiếp tục được cấp thẻ mới hay không, để tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với trường hợp thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, hoặc không thanh toán đối với những trường hợp hệ thống báo thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Do đó, nếu trường hợp thời điểm đầu năm 2018 người bệnh chưa nhận được thẻ mới thì thông qua mã số thẻ của năm trước (năm 2017) cơ sở khám chữa bệnh sẽ biết được bệnh nhân này có được hưởng BHYT hay không. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh không bị gián đoạn khi đã đóng BHYT, nhưng lại chưa nhận được thẻ mới.

Về vấn đề khi đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, ông Dương Tuấn Đức cũng cho biết: Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng. Trong đó, biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%.

“Mặc dù là lần đầu tiên thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc nhưng kết quả thành công hơn mong đợi. Kết quả tích cực ngay trong lần đầu tiên BHXH Việt Nam thí điểm thực hiện đấu thầu thuốc tập trung quốc gia là tiền đề cho hoạt động đấu thầu trong giai đoạn tiếp theo. Điều này góp phần đáng kể giúp điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng, người dân nói chung... BHXH Việt Nam cũng đang đề xuất đưa hoạt động mua sắm vật tư y tế sang hình thức đấu thầu tập trung. Đó sẽ là các điều kiện quan trọng để quỹ BHYT tại Việt Nam tiệm cận với mục tiêu chi phí - hiệu quả…", ông Dương Tuấn Đức cho biết.

VŨ MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

  Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

  Các cơ sở khám chữa bệnh, nếu phát hiện thiếu thông tin BHYT phải tự xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

 • Hà Nội rà soát việc in thẻ bảo hiểm y tế học sinh

  Hà Nội rà soát việc in thẻ bảo hiểm y tế học sinh

  Liên quan đến thông tin có một số thẻ BHYT học sinh trên địa bàn Hà Nội bị in sai, nhầm thời gian tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục 5 năm, sáng 4/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH TP đã có công văn chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ số thẻ BHYT học sinh trên địa bàn.

 • Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Dù tình hình kinh tế của tỉnh không thuận lợi nhưng qua công tác tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk người dân và doanh nghiệp ý thức được khi tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) mang lại lợi ích cho họ, nên BHXH tỉnh Đắk Lắk vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

 • Ninh Bình: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống

  Ninh Bình: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống

  Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình được giao nhiệm vụ thực hiện giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Từ nhiều năm nay, số lượng người lao động đến Trung tâm giải quyết chính sách BHTN ngày càng tăng, uy tín và niềm tin của người lao động đối với Trung tâm đã được khẳng định.