Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đảm bảo quyền lợi của thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam

27/08/2017 11:36

Các đơn vị sử dụng thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam cơ bản đã thực hiện đầy đủ công tác đảm bảo chế độ lao động, quyền lợi cho thuyền viên theo Công ước Lao động Hàng hải 2006. Tuy nhiên cũng có nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

 

Theo kết luận số 2785/KL-CHHVN của Cục Hàng hải Việt Nam về thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ lao động và quyền lợi của thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam theo Công ước Lao động Hàng hải 2006 (MLC 2006), đối với 3 đơn vị gồm Cty CP vận tải xăng dầu Vitaco (6 tàu), Cty CP vận tải xăng dầu Vipco (5 tàu), và Cty CP vận tải biển Việt Nam (19 tàu), các đơn vị trên về cơ bản cơ bản đã thực hiện đầy đủ công tác đảm bảo chế độ lao động và quyền lợi cho thuyền viên theo Công ước MLC 2006. Tuy nhiên cũng có nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Đảm bảo quyền lợi của thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam - Ảnh 1

Cục Hàng hải Việt Nam kiến nghị các đơn vị đảm bảo quyền lợi của thuyền viên.

 

Cả 3 đơn vị trên đã thực hiện đầy đủ công tác đảm bảo chế độ lao động và quyền lợi cho thuyền viên theo Công ước MLC 2006 như ký kết hợp đồng lao động, thanh toán tiền lương và phụ cấp, thực hiện đầy đủ chế độ nghỉ phép, nghỉ lễ, hồi hương. Các Cty đã xây dựng quy trình để ngăn ngừa tai nạn lao động, thuyền viên được tham gia các loại bảo hiểm bắt buộc như BHYT, BHXH, BH thất nghiệp, được cung cấp lương thực, thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cũng như ban hành quy trình khiếu nại cho thuyền viên.
 Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế. Theo đó, thỏa ước lao động tập thể của Cty CP vận tải xăng dầu Vitaco chưa quy định chi tiết về chế độ hồi hương. Thuyền viên phải trích từ lương đóng 30% mức tiền ăn được hưởng, chưa lập báo cáo tổng hợp tai nạn lao động 6 tháng/lần, chưa lập bản thông báo thông tin cơ sở khám chữa bệnh...
Trong thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận tuyển dụng thuyền viên của Cty CP Vận tải xăng dầu Vipco chưa quy định đầy đủ về các trường hợp hồi hương, cũng như thời giờ nghỉ ngơi trong trường hợp tập trung, thực tập cứu hỏa, cứu sinh... Cty đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ y tế, nhưng trong điều khoản hợp đồng chưa có nội dung quy định cơ sở y tế phải có mặt tại cơ sở Cty trong vòng 30 phút khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.
Đối với Cty CP vận tải biển Việt Nam, trong hợp đồng lao động chưa có nội dung về bảo hiểm tai nạn. Các quy định cụ thể về việc chấm dứt hợp đồng lao động với thuyền viên, chế độ nghỉ phép hàng năm, thời giờ nghỉ ngơi trong trường hợp tập trung, thực tập cứu hỏa, cứu sinh cũng chưa có quy định cụ thể. Tại thời điểm kiểm tra, Cty chưa bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động...
Trên cơ sở đó, Cục Hàng hải Việt Nam kiến nghị các đơn vị trên khắc phục những tồn tại như đã nêu nhằm đảm bảo quyền lợi của thuyền viên, cũng như tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật và Công ước Lao động Hàng hải 2006.

CHU LƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cần Thơ: Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh

  Cần Thơ: Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng nhanh

  Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên địa bàn thành phố trong 5 năm gần đây điều tăng cao: năm 2010 là 42%, năm 2013 là 48% và đến cuối năm 2014 là 50,07%, năm 2016 là 73,34%, qua đó góp phần đáng kể vào việc giải quyết việc làm và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn thành phố.

 • Vietnam HR Awards Forum 2017: Nâng tầm nguồn nhân lực Việt trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

  Vietnam HR Awards Forum 2017: Nâng tầm nguồn nhân lực Việt trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

  Hôm nay (ngày 11/ 8/ 2017), tại khách sạn Sheraton Saigon, TP. HCM chính thức diễn ra tọa đàm cấp cao “Nguồn lực tinh hoa – Công nghệ bứt phá” (Agile talent – Disruptive technology for growth) với sự chào đón nồng nhiệt của cộng đồng HR Việt Nam. Chương trình do Ban tổ chức “Vietnam HR Awards” - Báo Lao động và Xã hội và Công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

 • Nhân lực chất lượng cao khi hội nhập ASEAN: Cạnh tranh gay gắt

  Nhân lực chất lượng cao khi hội nhập ASEAN: Cạnh tranh gay gắt

  Hội nhập ASEAN đã mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội lớn, giúp Việt Nam tăng cường vị thế và uy tín trên diễn đàn ASEAN cũng như các diễn đàn quốc tế khác. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi liền thách thức như sự cạnh tranh gay gắt hơn không chỉ cạnh tranh về sản phẩm, thị trường mà còn cạnh tranh cả về nguồn nhân lực chất lượng cao.

 • Tiền Giang: Đối thoại về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với người lao động

  Tiền Giang: Đối thoại về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với người lao động

  Nhằm tăng cường hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017. Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại tuyên truyền chính sách pháp luật cho người lao động.