Phú Lộc (Thừa Thiên Huế): Dân tái định cư vạn đò “dài cổ” chờ cấp sổ đỏ

11:58 - 29/11/2018

Hơn 12 năm lên bờ, 18/20 hộ dân vạn đò ở khu tái định cư Vụng Than (khu vực 4, thị trấn Phú Lộc, H. Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) vẫn phải “dài cổ” chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất họ đang sinh sống. Lý do là vì khu đất ấy đã được quy hoạch là đất rừng xanh. Có điều, cái quy hoạch ấy lại diễn ra sau 3 năm khi người dân đã lên bờ dựng nhà ở ổn định.

Cư dân khu tái định cư vạn đò Vụng Than mong mỏi được cấp sổ đỏ cho thửa đất họ được bố trí từ năm 2006

Quy hoạch trên nóc nhà dân tái định cư

Họ là những hộ dân sống lênh đênh trên mặt nước đầm Cầu Hai, được đưa lên bờ ở theo chính sách tái định cư, ổn định đời sống dân thủy diện của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thế nhưng, sau hơn 12 năm lên bờ, mong muốn được xác nhận chủ quyền cho thửa đất mình được cấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của  18/20 hộ dân khu tái định cư Vụng Than lại gặp quá nhiều trở ngại, khó khăn.

Ông Huỳnh Hồng, chủ hộ một trong 20 hộ dân tái định cư vạn đò Vụng Than cho biết: Sau cơn bão số 6 năm 2006, các hộ dân vạn đò sống trên mặt nước đầm Cầu Hai được nhà nước đưa lên bờ và bố trí tái định cư tại khu ruộng sâu bên bờ sông Vụng Than. Khi người dân mới lên, UBND thị trấn Phú Lộc tiến hành cắm mốc tạm phân lô cho các hộ được bố trí để nhận đất và xây dựng nhà tạm để ở. Diện tích đất mỗi hộ được cấp là 96 m2. Đây là những hộ dân được tái định cư theo chính sách tái định cư dân thủy diện đợt 1 ở thị trấn Phú Lộc.

Theo ông Nguyễn Xu, người dân khu tại định cư vạn đò Vụng Than, khi mới lên bờ, mỗi hộ dân còn được nhà nước hỗ trợ 4,5 triệu đồng để đổ đất, san nền nhà. Đến tháng 8/2007, từ nguồn quỹ vận động ủng hộ bảo lụt của UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế, các hộ dân ở khu tái định cư Vụng Than được hỗ trợ tiếp mỗi hộ 10 triệu đồng để xóa nhà tạm, xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, hộ của ông và một hộ khác lại không được nhận tiền vì: “đã lỡ làm móng nhà trước đó”. Kể từ đó đến nay, người dân sinh sống ổn định tại khu tái định cư Vụng Than, nhưng mong mỏi lớn nhất là có cấp sổ đỏ thì vẫn chưa được đáp ứng.

“Nghề nghiệp của hầu hết người dân khu tái định cư Vụng Than là nghề chài lưới, đánh bắt thủy sản trên vùng đầm phá Cầu Hai. Do đó, đời sống của chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người muốn vay vốn làm ăn, phát triển sản xuất nhưng cũng gặp nhiều trở ngại. Chúng tôi rất mong muốn nhà nước tạo điều kiện để chúng tôi làm được sổ đỏ để nếu có thể được thì mang đi thế chấp, vay vốn làm ăn”, bà Nguyễn Thị Năm, người dân Vụng Than bày tỏ.

Đem câu chuyện của người dân Vụng Than đến phản ánh với ông Trần Văn Nam – Chủ tịch UBND thị trấn Phú Lộc thì chúng tôi được hay, sở dĩ người dân ở đây chưa được cấp sổ đỏ là vì vướng quy hoạch. Theo ông Nam, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền cấp trên, trong thời gian qua, UBND thị trấn Phú Lộc đã tổ chức khảo sát, kiến nghị bố trí quỹ đất để tái định cư cho dân thủy diện trên địa bàn, trong đó có người dân Vụng Than. “Sau khi ổn định nhà cửa, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mà họ được bố trí. Chính quyền thị trấn cũng đã nhiều lần tổ chức khảo sát, lập hồ sơ đề nghị cấp trên cấp sổ đỏ cho người dân nhưng vướng nhiều lý do, như: người dân cơi nới nên diện tích hiện trạng khác với diện tích thực họ được cấp; đặc biệt, theo Quyết định số 1184 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Phú Lộc thì khu đất người dân Vụng Than đang ở là vùng đất cây xanh”, ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, UBND thị trấn Phú Lộc cũng đã có tờ trình gửi lên chính quyền cấp trên nhằm điểu chỉnh quy hoạch, qua đó có thể cấp sổ đỏ cho người dân. “Việc cấp sổ đỏ cho người dân rất được chính quyền thị trấn quan tâm, mong muốn giải quyết cho người dân. Khi nào có điều chỉnh quy hoạch từ UBND tỉnh, chúng tôi sẽ lập tức hỗ trợ, hướng dẫn người dân làm hồ sơ, thủ tục để được cấp”, vẫn lời ông Nam.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tháng 3/2009, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 559/QĐ – UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ thiết kể điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Phú Lộc. Đến tháng 6/2013, tỉnh này tiếp tục ban hành Quyết định số 1184/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Phú Lộc. Theo quy hoạch chung được chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt, khu đất Vụng Than nằm trong vùng đất cây xanh, không phải đất xây dựng khu dân cư. Trong khi người dân đã được bố trí lên ở từ năm 2006 và chính thức ổn định nhà cửa từ năm 2007. Điều đó cho thấy, những người có trách nhiệm thực hiện quy hoạch đã quy hoạch “rừng” trên nóc nhà dân tái định cư vạn đò.

Nhà dân bấp bênh bên bờ sông Vụng Than

Vẫn có ngoại lệ

Ông Nguyễn Văn Nhân – cán bộ Địa chính – Xây dựng thị trấn Phú Lộc cho biết, năm 2015, chính quyền thị trấn thực hiện lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt cho 20 hộ dân khu tái định cư Vụng Than, gửi Chi nhánh đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Lộc. Sau khi xem xét. Cơ quan này không đồng ý xét cấp và đã trả lại hồ sơ cho thị trấn Phú Lộc.

Tuy nhiên, điều đáng nói là không hiểu vì lý do gì mà Chi nhánh đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Lộc chỉ trả lại hồ sơ của 18 hộ, trong khi vẫn cấp sổ đỏ cho hai hộ Nguyễn D. và Trần Ng. Theo ông Nhân thì sau khi xem lại trên bản đồ quy hoạch thì việc cấp sổ đỏ cho 2 hộ này là sai theo quy hoạch chung như nêu trên.

Cùng là những hộ dân vạn đò, cùng lên một thời điểm, ở cùng tại một khu đất nhưng có 2 hộ được cấp sổ đỏ đã gây nghi ngờ, thắc mắc cho các hộ còn lại. Thậm chí họ cho rằng, đã có sự ưu ái, chiếu cố nào đó ở đây.

Bên cạnh mong muốn được cấp sổ đỏ cho thửa đất được bố trí và đã định cư ổn định lâu nay, người dân vạn đò Vụng Than cũng mong chính quyền hỗ trợ kinh phí để xây dựng bờ kè dọc sông Vụng Than, tránh nguy cơ sạt lở, uy hiếp nhà cửa của họ. Đó đều là những yêu cầu cần thiết, hợp lý nếu nhìn vào thực tế lúc này. Mong rằng, chính quyền huyện Phú Lộc và tỉnh Thừa Thiên Huế sớm giải quyết cho người dân!

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›