Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dân vận khéo để giảm nghèo bền vững

17/11/2017 20:53

Chiều 17/11, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG).

 

Dân vận khéo để giảm nghèo bền vững - Ảnh 1

 

Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội

Nhận thức rõ công tác dân vận có vai trò quan trọng trong việc tăng cường và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân; huy động sức mạnh tổng hợp, sự đồng thuận của nhân dân, thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của bộ, ngành... Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, hai chương trình MTQG bản chất cũng là dân vận, để thực hiện ổn định xã hội, an sinh xã hội được tốt. Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội thì mới giải quyết được bền vững và hiệu quả hai chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và chương trình nông thôn mới.

Thời gian qua, với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, cơ quan Trung ương và sự cố gắng của Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ về xây dựng, phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện đã được giao về các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020. Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành, tạo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, hiệu quả giữa Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ký ban hành Nghị quyết liên tịch số 88/NQLT/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 7/10/2016 phối hợp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trên cơ sở đó, hàng năm, Bộ xây dựng phương án phân bổ vốn cho MTTQ và các thành viên để thực hiện các hoạt động tập huấn, xây dựng, nhân rộng mô hình, sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng; đồng thời tổ chức giám sát và phản biện xã hội từ việc xác định đối tượng thụ hưởng, ban hành các văn bản chính sách đến việc tổ chức thực thi các chính sách và chương trình giảm nghèo. Bộ đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực và vận động, tuyên truyền, triển khai, thực hiện các chính sách, xây dựng các mô hình giảm nghèo cụ thể, hiệu quả hơn, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể.

Theo báo cáo, về kết quả giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 8,23%, giảm 1,67% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo còn 44,93%, giảm 5,5% so với cuối năm 2015; đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Dự kiến đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn dưới 7% (giảm 1,3% so với cuối năm 2016), đạt mục tiêu đề ra theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Dân vận khéo để giảm nghèo bền vững - Ảnh 2Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, hai chương trình MTQG bản chất cũng là dân vận, để thực hiện ổn định xã hội, an sinh xã hội được tốt. 

 

Xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tốt đẹp

Song song với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 29/11/2009 phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, với mục tiêu là đào tạo nghề các trình độ cho 11 triệu lao động nông thôn, trong đó: Hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho 6,54 triệu người; đào tạo bồi dưỡng cho khoảng 1 triệu lượt cán bộ, công chức xã, cùng với 3 nhóm chính sách, 5 nhóm giải pháp và 8 nhóm hoạt động và để triển khai thực hiện. Qua đó đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và góp phần tích cực vào công tác dân vận của Đảng và Nhà nước.

“Tính chung giai đoạn 2010 - 2017, trên 6 triệu lao động nông thôn được học các chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên để tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm”, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận TW Thào Xuân Sùng đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu kịp thời, đúng đắn, nhất là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, các chính sách về lao động việc làm, đào tạo nghề đã đưa một lực lượng thanh niên trở lại nông thôn, hình thành một bộ phận công nhân làm nông nghiệp trình độ cao, và đây cũng chính là đội ngũ giúp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững. Đồng thời, ông Sùng cũng đánh giá cao Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan chỉ đạo công tác tuyên truyền có hiệu quả góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội trong việc thực hiện 2 MTQG này...

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Nút thắt giúp nông dân thoát nghèo

  Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Nút thắt giúp nông dân thoát nghèo

  Tham gia các lớp đào tạo nghề, không chỉ giúp cho lao động nông thôn thành phố Cần Thơ có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trên địa bàn mà còn có thể tự mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo và góp phần tích cực vào mục tiêu từng bước ổn định và nâng cao đời sống xã hội.

 • “Mạnh thường quân”của người nghèo

  “Mạnh thường quân”của người nghèo

  Ông Trần Quốc Toản, thương binh 3/4, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu (An Giang) được người dân gọi là “Mạnh thường quân” của người nghèo. Nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ của ông mà rất nhiều hộ nghèo là thương binh, CCB, người dân địa phương đã có cơ hội thay đổi số phận vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

 • Nghệ An: Nhiều nông dân thoát nghèo nhờ internet

  Nghệ An: Nhiều nông dân thoát nghèo nhờ internet

  Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

 • Cần Thơ: Nâng cao dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

  Cần Thơ: Nâng cao dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

  Công tác giảm nghèo luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cần Thơ. Trong những năm qua, thành phố đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng trong công tác giảm nghèo và triển khai thực hiện tốt chính sách giảm nghèo đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt là nâng cao mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo.