Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đảng Dân chủ Mỹ giành Hạ viện, đảng Cộng hòa giữ Thượng viện

07/11/2018 19:28

Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa, nhưng con đường tiến tới kiểm soát Thượng viện đã khép lại khi họ bị mất ghế ở Indiana và Tennessee.

 

Người Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ:


Hiến pháp Mỹ quy định một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát thượng viện và 218 ghế để kiểm soát hạ viện. Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 đã chứng kiến chiến thắng của đảng Dân chủ ở hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát thượng viện.

Với kết quả này, đảng Dân chủ đã hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu là giành lại hạ viện để ngăn cản các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đảng Dân chủ sẽ nắm trong tay quyền điều tra thuế của Tổng thống Trump và những xung đột lợi ích tiềm tàng, đồng thời thách thức các chính sách mà Trump theo đuổi trong mối quan hệ với Triều Tiên, Nga hay Arab Saudi.

Họ có thể buộc Tổng thống Trump phải thu hẹp lại các tham vọng lập pháp, chẳng hạn như lời hứa xây tường biên giới với Mexico, việc thông qua gói cắt giảm thuế thứ hai hay việc thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại.

 

Đảng Dân chủ Mỹ giành Hạ viện, đảng Cộng hòa giữ Thượng viện - Ảnh 1Hai thành viên đảng Dân chủ Ilhan Omar (trái) và Rashida Tlaib. Ảnh: AP.

 

Khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát hạ viện, Tổng thống Trump sẽ phải đối diện với nguy cơ bị luận tội nếu có đủ bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông thông đồng với Nga. Tuy nhiên, quốc hội không thể phế truất Trump nếu 2/3 thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát không đồng tình.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay cũng chứng kiến những lần đầu tiên đặc biệt. Hai thành viên đảng Dân chủ là Rashida Tlaib ở Michigan và Ilhan Omar ở Minnesota trở thành những nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên trong quốc hội Mỹ. Thành viên đảng Dân chủ Jared Polis trở thành nghị sĩ đồng tính công khai đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào ghế thống đốc ở Mỹ, đắc cử tại bang Colorado. Bang Massachusetts có nữ hạ nghị sĩ đầu tiên là người da màu...

Dù không bảo toàn được quyền kiểm soát hạ viện, Tổng thống Trump vẫn khẳng định đảng Cộng hòa đã có một "chiến thắng vô cùng lớn". Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Trump sẽ không có bài phát biểu sau khi kết quả bầu cử tại lưỡng viện được công bố.

 

Đảng Dân chủ Mỹ giành Hạ viện, đảng Cộng hòa giữ Thượng viện - Ảnh 2Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Theo Vnexpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay
Chiếc vali tự động di chuyển theo du khách mà không cần phải kéo hay mang trên tay. Đoạn video nhận được hơn 15.000 lượt like từ phía cộng đồng mạng.