Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đang xác minh, xử lý vụ nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng của Thế giới Di động

08/11/2018 15:14

Liên quan đến vụ việc một số tệp tin được cho là dữ liệu khách hàng của công ty Thế giới Di động bị rò rỉ trên mạng, ông Trần Đăng Khoa - đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết Cục đang xác minh và xử lý vụ việc.

 

Đang xác minh, xử lý vụ nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng của Thế giới Di động - Ảnh 1Truy cập diễn đàn bị lỗi
 

Trước đó, từ ngày 1/11, trên diễn đàn RaidForums có chia sẻ các tập tin có chứa dữ liệu gồm email, thẻ ngân hàng được cho là của Thế giới Di động.

Ông Trần Đăng Khoa, Cục An toàn thông tin, cho biết: Các tập tin trên diễn đàn từ nguồn không xác thực nên có thể là thật nhưng cũng có thể là giả, nhất là đây là các dữ liệu cũ. Do đó, đơn vị chức năng đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc.

Trong khi đó, ngay lập tức đại diện của Thế giới Di động này đã phủ nhận thông tin dữ liệu khách hàng bị hack. Các chuyên gia an ninh mạng cũng cho rằng hiện chưa có bằng chứng khẳng định thông tin của khách hàng Thế giới Di động bị tấn công.

Các tập tin được đăng tải trên gồm: Tập "Email_Filtered1.txt" có chứa danh sách email được cho là của khách hàng Thế giới Di động. Tệp tin này chứa 5,4 triệu địa chỉ email.

Tập tin thứ hai có tên "TGDD-Internal.txt" chứa danh sách email có đuôi @thegioididong.com được cho là của nhân viên Thế Giới Di Động. File này chứa hơn 61.000 email được cho là của nhân viên công ty này, với định dạng tên người dùng @thegioididong.com.

Tập tin cuối cùng đăng tải ngày 7/11 có tên "report_demo.xlsx" với thông tin thẻ ngân hàng, số tiền giao dịch và các giao dịch từ năm 2016. Tuy nhiên, 6 số trên thẻ đang bị che đi. Hiện chưa có bằng chứng khẳng định đây là thông tin khách hàng của Thế giới Di động.

Nhận định về vụ việc này, chuyên gia của Bkav cho biết: “Hiện tại, với những thông tin này vẫn chưa thể khẳng định được Thế giới di động có chính xác bị lộ, lọt dữ liệu hay không”. Tuy nhiên chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên chủ động kiểm tra xem địa chỉ email và tài khoản của mình có nằm trong các tập tin đã đăng tải trên RaidForums.

Trong khi đó ông Tạ Quang Thái, chuyên gia công nghệ thông tin, CEO Rada cho rằng: Đến nay vẫn chưa xác định nguồn lấy tập tin. Đặt giả thiết trường hợp  là có thật thì sẽ khá rủi ro với người dùng bởi địa chỉ email là có thật nên dễ xảy ra tình trạng thư rác hoặc lừa đảo. Do đó người dùng nên đổi mật khẩu hoặc liên hệ với ngân hàng đổi mã xác nhận.

Đại diện hệ thống Thế giới Di động khẳng định rằng hệ thống của họ không bị hack. Công ty không lưu trữ những thông tin như số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng... của khách nên không thể có việc những thông tin này bị lộ từ hệ thống của họ.

"Khi khách mua và cà thẻ tại cửa hàng, máy POS đọc thẻ của khách là máy của ngân hàng. Như vậy bản chất là ngân hàng đang đọc thẻ của khách và chuyển dữ liệu về hệ thống của họ, Thế giới Di động không can thiệp vào quá trình này cũng như không được phép lưu trữ bất cứ thông tin nào của khách hàng. Khi thanh toán online, thông tin sẽ nhảy sang cổng thanh toán của một bên thứ ba, nên trang web Thế giới Di động không thể lưu các thông tin của khách", đại diện hệ thống Thế giới Di động cho biết.

Theo XC/Báo Tin tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Những vụ rò rỉ thông tin người dùng với số lượng nạn nhân "cực khủng"

  Những vụ rò rỉ thông tin người dùng với số lượng nạn nhân

  Các tin tặc đã đánh cắp tin nhắn của hơn 81.000 tài khoản facebook và rao bán thông tin này trên các diễn đàn. Facebook một lần nữa lại dính vào lùm xùm về dữ liệu người dùng. Trước đó, hai công ty lớn là Uber và Yahoo, cũng bị dư luận lên án do rò rỉ một lượng lớn thông tin của người sử dụng.

 • 'Ngày an toàn thông tin” lần thứ 11 năm 2018 – Cơ hội gắn kết giữa ba nhà

  'Ngày an toàn thông tin” lần thứ 11 năm 2018 – Cơ hội gắn kết giữa ba nhà

  Ngày 7/11, Sở TT-TT TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố Ngày an toàn thông tin Việt Nam lần thứ 11 với chủ đề “An toàn thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh”, sẽ diễn ra vào ngày 22/11/2018 tại TP.HCM. Đây cũng là cơ hội nhằm gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội – Doanh nghiệp.

 • Bí quyết chọn số điện thoại hợp với bản thân

  Bí quyết chọn số điện thoại hợp với bản thân

  Một chiếc SIM đẹp có thể được xác định dựa trên những căn cứ khác nhau. Tuy nhiên, không phải SIM đẹp của người này sẽ hợp với người khác mà thậm chí còn có thể "khắc" chủ nhân.

 • TS-Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh

  TS-Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh

  Nữ Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giáo đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) vừa giành được giải thưởng 'Ý tưởng và Mô hình Quốc gia Thông minh xuất sắc nhất' tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh ở Anh. Đây cũng là lí do cho cuộc trò chuyện này, để hiểu sâu hơn về những quyết sách và chiến lược mang đến lợi ích cho toàn xã hội...