Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản

05/06/2018 11:15

Ngày 4/6, Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) tài trợ được tổ chức lần đầu tiên tại Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (HIVC).

 

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 1JICA hỗ trợ Việt Nam đào tạo đánh giá kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Kỳ thi này nhằm đánh giá kỹ năng nghề của người lao động dựa trên tiêu chuẩn nghề và phương pháp chấm điểm thống nhất theo Hệ thống đánh giá kỹ năng nghề Nhật Bản cho hai nghề tiện và phay, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam cho các thi sinh vượt qua kỳ thi, hướng tới góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cho Việt Nam.

Dự án Hợp tác kỹ thuật phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) do JICA tài trợ được thực hiện từ năm 2010-2013 và việc phái cử chuyên gia trực tiếp hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (từ tháng 9/2010 đến tháng 7/2018) đã đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp bằng việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cũng như xây dựng hệ thống đánh giá kỹ năng nghề - những yếu tố không thể thiếu cho sự nghiệp công nghiệp hóa ở Việt Nam.

Cụ thể, HIVC và HaUI là hai trong số 8 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được JICA hỗ trợ thực hiện đánh giá kỹ năng nghề cơ khí, điện, điện tử theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đào tạo đội ngũ đánh giá giáo viên, soạn đề thi và tổ chức thi. Ngoài ra, trong khuôn khổ các dự án Hợp tác kỹ thuật của JICA trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đã có tổng cộng 171 thí sinh vượt qua các kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề thí điểm theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đồng thời bồi dưỡng được nhiều lao động có kỹ năng tương đương với trình độ kỹ năng nghề Nhật Bản.

Bên cạnh các giáo viên và sinh viên thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong khuôn khổ các dự án JICA tham gia các kỳ thi thí điểm, rất nhiều thí sinh đã đỗ trong các kỳ thi này và trở thành những lao động nòng cốt trong các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Nhờ những thành tích đạt được cho đến nay, vào tháng 5/2018, HIVC đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp chứng nhận hoạt động đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo tiêu chuẩn Nhật Bản cho hai nghề tiện và phay và đồng thời được công nhận là Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho nghề tiện đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp sau HIVC, vào tháng 6- 7/2018 Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng dự kiến được thành lập tại HaUI cho hai nghề tiện và phay. JICA sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển công nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp tại Việt Nam.


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 24 sinh viên tốt nghiệp theo tiêu chuẩn đào tạo kép của Đức

  24 sinh viên tốt nghiệp theo tiêu chuẩn đào tạo kép của Đức

  Nhằm góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp từ năm 2013, Trường Cao đẳng công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đã hợp tác với Cty Bosch triển khai đào tạo theo mô hình đào tạo nghề kép của Đức đầu tiên tại Việt Nam đối với nghề Chế tạo thiết bị cơ khí cho 24 sinh viên khóa đầu tiên.

 • Ký kết hợp tác giữa Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp và Tập đoàn BIM Group

   Ký kết hợp tác giữa Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp và Tập đoàn BIM Group

  Ngày 4/6/2018, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Tập đoàn BIM Group đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc thành lập trường cao đẳng thuộc BIM Group; hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo, đưa nội dung đào tạo của BIM Group vào chương trình đào tạo và tổ chức đào tạo tại các trường được lựa chọn và tại các đơn vị thành viên của BIM Group. Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục và ông Đoàn Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BIM Group cùng các phòng ban liên quan.

 • Sinh viên tốt nghiệp không có việc làm sẽ hoàn trả lại học phí

  Sinh viên tốt nghiệp không có việc làm sẽ hoàn trả lại học phí

  “Hiệu trưởng sẽ hoàn trả lại 100% học phí nếu học sinh, sinh viên (HSSV) học nghề xong không có việc làm” - Đây là cam kết, đồng thời là một thông điệp mạnh mẽ của ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đang học và các bạn học sinh sinh muốn theo học nghề. Để có được cam kết mạnh mẽ này là nhờ mối quan hệ mà nhà trường đã thiết lập với gần 100 doanh nghiệp trong nhiều năm qua.

 • Trong dịp hè, các trường học sẽ cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh

  Trong dịp hè, các trường học sẽ cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh

  Trong dịp nghỉ hè, các nhà trường sẽ tiến hành xây dựng, sửa chữa cải tạo để chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho năm học mới 2018 - 2019.