Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Danh mục bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

18/05/2017 11:39

Bố đẻ ông Trần Anh (Hà Tĩnh) đi bộ đội bị nhiễm chất độc hóa học, hiện bố ông làm hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ cho 3 người con bị tật ở vùng thắt lưng từ nhỏ, được bác sỹ kết luận bị Gai đôi cột sống S1 là tật hình thành trong thai nhi.

 

Ông Trần Anh hỏi, bệnh Gai đôi cột sống S1 có phải là bệnh "Tật nứt đốt sống/Tật gai sống chẻ đôi" không?

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau:

Ngày 30/6/2016, Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH về “Hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ”. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2016, thay thế Thông tư số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 của Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nêu trên.

Tại Điều 7 của Thông tư số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH đã quy định rõ 17 nhóm bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học và phụ lục 2 ban hành danh mục dị dang, di tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học. Theo danh mục này có quy định: “Tật nứt đốt sống /Tật gai sống chẻ đôi (Spina bifida)”

Nếu con của người hoạt động kháng chiến được bệnh viện công lập từ tuyến huyện trở lên chẩn đoán bị mắc bệnh, tật  đúng như  tên di tật, dị dang có trong danh mục nêu trên, đề nghị ông liên hệ với cán bộ ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương, nơi ông đang cư trú để được hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Điều chỉnh hồ sơ thương binh thế nào?

  Điều chỉnh hồ sơ thương binh thế nào?

  Hồ sơ và thẻ thương binh của bố ông Nguyễn Văn Thái (tỉnh Hà Tĩnh) ghi sinh năm 1941, nhưng hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh ghi sinh năm 1935. Ông Thái hỏi, bố của ông có thể sửa hồ sơ và thẻ thương binh thành sinh năm 1935 được không?

 • Thân nhân người có công được trợ cấp một lần

  Thân nhân người có công được trợ cấp một lần

  Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.

 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL về Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ đối với những người có công (NCC) với cách mạng, gần 70 năm qua hệ thống chính sách ưu đãi NCC từng bước được nghiên cứu, hoàn thiện và đi vào cuộc sống, cơ bản đã bao phủ được hết các đối tượng NCC với cách mạng.

 • Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Ông Danh Cậy (tỉnh Kiên Giang) có thời gian tham gia hoạt động cách mạng, hiện không có các giấy tờ chứng minh nhưng có 4 người xác nhận đã tham gia cách mạng, từng bị tù đày 5 năm ở Côn Đảo. Đến nay ông Cậy chưa được hưởng chế độ ưu đãi nào.