Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động - việc làm

18:29 - 02/11/2018

Là một trong những đơn vị đầu ngành về đào tạo nghề tại Thái Bình, Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình đã có nhiều nỗ lực, đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó, chương trình đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp và thị trường lao động - việc làm là hướng đi được Nhà trường quan tâm đầu tư và tập trung thực hiện. Việc này không chỉ có lợi cho doanh nghiệp - nhà trường mà còn nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo, góp phần giải quyết việc làm ngay cho sinh viên sau khi ra trường.

Chất lượng đào tạo nghề là yếu tố hàng đầu

 Trường Cao đẳng nghề Thái Bình được thành lập năm 2014 trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp nghề Thái Bình. Từ năm 2006 khi còn là trường Trung cấp nghề với các hệ đào tạo: Sơ cấp, trung cấp và liên kết đào tạo trình độ cao đẳng, đại học... nhà trường đã đào tạo nâng cao trình độ cho hàng nghìn cán bộ xã, phường, thị trấn theo đề án 26 của tỉnh và hơn 1 vạn học sinh, sinh viên có trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng cho các doanh nghiệp và xã hội. Hơn 10  năm qua, nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đã trở thành chủ doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật có mức thu nhập cao, nhiều sinh viên của nhà trường đi lao động ở nước ngoài được các công ty “giữ chân” ở lại làm việc lâu dài với mức lương hàng ngìn USD/ tháng....

Trường Cao đẳng nghề Thái Bình

 

 Để có được những thành quả trên Thạc sỹ Phạm Hồng Khang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình cho biết: Ổn định nguồn tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết, liên thông đào tạo với nhu cầu thực tế của thị trường lao động - việc làm là mục tiêu hàng đầu của nhà trường ngay từ khi thành lập.  

  Để thực hiện được mục tiêu đó, trong công tác tuyển sinh nhà trường đã chủ động phối hợp với các Trường trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Thái Bình tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh, từ đó giúp các em học sinh đưa ra định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn trường học, ngành học phù hợp trong tương lai.... Trong công tác đào tạo, đã đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, nâng thời lượng thực hành lên trên 70%, giảm bớt thời lượng học lý thuyết, đảm bảo tính liên thông dọc giữa các bậc đào tạo và liên thông ngang giữa các ngành, nhóm đào tạo... cũng như tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời động viên đội ngũ giáo viên tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm để đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện. Qua đó đã tạo sự thay đổi lớn trong chương trình đào tạo, truyền đạt cho các em những kiến thức cơ bản gắn với nhu cầu thị trường lao động và thực tế cuộc sống.

Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 ở Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình

 

Đào tạo nghề gắn với Doanh nghiệp

 Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình hiện đang đào tạo 3 bậc học, bao gồm: hệ Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp với 8 nghề cơ bản: May và Thiết kế thời trang, Điện tử, Điện lạnh, Điện công nghiệp, Cơ khí, Hàn, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Công tác xã hội; với 75 cán bộ, giảng viên, nhân viên và trên 1800 học sinh, sinh viên đang theo học. Nhà trường đã hoàn thành chương trình đào tạo mới theo chuẩn đầu ra, chương trình chi tiết môn học hệ Trung cấp, Cao đẳng cho 04 nghề trọng điểm là: May thời trang, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Tin học theo hướng đổi mới gắn với chuẩn đầu ra.

Khoa cơ khí Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình

 

 Hằng năm Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình đã tập trung các giải pháp để thực hiện tốt công tác tuyển sinh như tổ chức khảo sát nhu cầu sử dụng lao động ở các doanh nghiệp, nhu cầu học nghề của người lao động tại địa phương....và mở rộng các hệ đào tạo, các ngành đào tạo, đào tạo dài hạn, đào tạo ngắn hạn cho học sinh THPT các nghề: Tin học, ngoại ngữ và đào tạo liên thông hệ vừa học vừa làm, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và liên kết đào tạo với các trường đại học và cao đẳng uy tín để thu hút học viên. Nhờ đó nhà trường luôn duy trì được lưu lượng đào tạo từ 1.700 – 2.000 học sinh, sinh viên.

 Để học viên yên tâm trong quá trình học tập, trước mỗi khóa học nhà trường đều tổ chức ký cam kết với học viên và phụ huynh, đảm bảo sau khi ra trường 100% học viên, sinh viên sẽ có việc làm ngay với mức lương bình quân từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tháng. Đó là cơ sở để nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn cho con, em theo học, qua đó số lượng học sinh, sinh viên đến với trường để học nghề ngày một tăng. Nếu năm 2014, khi mới nâng cấp thành trường Cao đẳng chỉ có 400 học sinh, sinh viên, thì đến nay nhà trường đã có trên 1.800 học sinh, sinh viên hệ Trung cấp và Cao đẳng.

 Thực hiện theo đúng cam kết, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm định hướng, tư vấn nghề nghiệp, tư vấn việc làm cho học viên. Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình đã tăng cường hợp tác, gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo nhằm tạo việc làm bền vững cho học viên sau khi tốt nghiệp. Hàng năm, trước mỗi khóa tốt nghiệp nhà Trường đều tổ chức các diễn đàn giữa doanh nghiệp với học viên để gặp gỡ trao đổi nghề nghiệp, việc làm... Qua đó cũng là để tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường với đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh. Từ đó nắm bắt nhu cầu xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp...

 Đứng trước yêu cầu đa dạng các loại hình đào tạo để đáp ứng nhu cầu của người học, người sử dụng lao động và yêu cầu thực tế sản xuất tại các doanh nghiệp. Năm học 2017-2018 nhà trường đã xây dựng mới thêm 03 xưởng thực hành nghề May, nghề Điện và nghề Cơ khí với tổng diện tích trên 750 M2 để phục vụ cho việc học, hành, rèn luyện nâng cao kỹ năng nghề của học viên và cũng là để tổ chức liên kết với các doanh nghiệp nhận gia công hàng hoá, sản phẩm tạo thu nhập góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho giáo viên cũng như học sinh, sinh viên ngay trong thời gian học tập tại trường với mức thu nhập bình quân từ 700.000đ đến 1.200.000đ/tháng/HSSV

Xưởng thực hành sản xuất nghề May ở Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình

 

 Theo Thạc sỹ Phạm Hồng Khang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Thái Bình việc gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo sẽ giúp cho chất lượng đào tạo của Nhà trường được nâng cao, đồng thời khai thác trang thiết bị, vật tư, nguyên liệu của các doanh nghiệp hỗ trợ đào tạo của nhà trường. Với mục tiêu trên, hiện nay nhà Trường đang liên kết với một số cơ sở sản xuất và trên 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Công ty cơ khí ô tô An Thái, công ty may TAV, Newstar, Công ty Sam Sung Việt Nam, công ty LG Hải Phòng, Công ty Hon đa Kường Ngân, KiA Thái Bình... không những để tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho nhân viên, công nhân của cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, mà còn là nơi để học sinh, sinh viên của trường thực tập, thực hành rèn luyện kỹ năng tay nghề sát yêu cầu thực tế... Nhờ có được môi trường thực hành, thực tập tốt nên 100% học sinh, sinh viên của trường khi tốt nghiệp đạt yêu cầu về kỹ năng nghề.

Lớp học nghề thiết kế thời trang ở Trường Cao đẳng nghề Thái Bình

 

 Với việc triển khai chương trình liên hết đào tạo và đào tạo theo đơn đặt hàng, không chỉ giúp doanh nghiệp lựa chọn được đội ngũ nhân lực có trình độ, tay nghề phù hợp mà còn giúp học sinh, sinh viên ra trường có cơ hội tìm kiếm được việc làm ngay với mức thu nhập cao, ổn định. Nhiều ngành, nghề đào tạo của Trường khi học viên ra “lò” không đủ đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp như: may thời trang, cơ khí hàn, công nghệ ô tô...  

 Những kết quả đã đạt được trong công tác đào tạo dạy nghề của Trường Cao đẳng nghề Thái Bình trong 4 năm qua là rất đáng ghi nhận. Từ một trường còn hạn chế về quy mô và chất lượng đào tạo trước năm 2014, nhưng từ sau khi được nâng cấp thành trường Cao đẳng nghề, đến nay nhà trường đã khẳng định vị thế của mình trong công tác đào tạo dạy nghề ở địa phương góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thái Bình.

 Với những thành tích đã đạt được, hiện nay Trường Cao đẳng nghề Thái Bình đang được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên. Dự kiến đến cuối năm 2018, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình sẽ sát nhập thêm 03 trường trung cấp vào trường, đưa tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường lên 150 người với tổng quy mô đào tạo trên 3000 học sinh sinh viên, đó là những điều kiện quan trọng để xây dựng và phát triển nhà trường thành trường nghề chất lượng cao trong những năm tới./.

MINH QUANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›