Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp

28/04/2018 14:28

Với 47 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã đào tạo được trên 30.000 học sinh, sinh viên chính khoá và bồi dưỡng tay nghề trên 35.000 lượt lao động. Học sinh, sinh viên được đào tạo theo mô hình vừa học, vừa làm, chú trọng khâu thực hành để có kỹ năng, khi tốt nghiệp được nhà trường giới thiệu vào làm tại các tập đoàn, công ty...

 

Cam kết sinh viên ra trường có việc làm ngay

Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh được thành lập năm 1971, nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh – nơi có nhiều khu công nghiệp với những tập đoàn lớn thế giới đầu tư vào sản xuất, kinh doanh như Samsung, Canon,

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp - Ảnh 1

NGƯT - TS. Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng nhà trường.


Trước bối cảnh biến đổi mạnh mẽ của kỷ nguyên công nghiệp thông minh và công nghệ hiện đại thì yêu cầu phải đổi mới phương thức dạy và học đối với giáo dục nghề nghiệp để thích ứng với những đòi hỏi trong thời đại mới càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt lợi thế này, nhà trường đã chủ động kết nối và trở thành đối tác chiến lược với các tập đoàn, công ty cung cấp nguồn nhân lực được đào tạo chất lượng cao, đảm bảo các SV khi ra trường sẽ có việc làm ngay. “Sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường có cơ hội đến thực tập tại các tập đoàn, công ty- đối tác của nhà trường và được trả lương tương xứng với công sức của các em khi đến thực tập” - NGƯT - TS.Nguyễn Quốc Huy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

 

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp - Ảnh 2

Với 10 giải Nhất, 1 giải Ba, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã xuất sắc đạt giải nhất toàn đoàn tại Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ VIII, năm 2018 tổ chức tại Vĩnh Phúc và Phú Thọ.


Để đáp ứng được nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác đào tạo nguồn nhân lực nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng bắt buộc phải đổi mới từ hoạt động đào tạo đến quản trị nhà trường, “Trong những năm qua đã có hàng trăm sinh viên tới thực tập tại một số tập đoàn lớn như Samsung, Canon… với mức lương từ 6 - 9 triệu đồng/tháng. Với những em có tay nghề cao, được doanh nghiệp tuyển chọn vào các vị trí quan trọng như kỹ sư chính, được hưởng mức lương 10 - 15 triệu đồng/tháng”. Ông Huy cho rằng, sở dĩ có kết quả này, là do nhà trường luôn xác định tuyển sinh là “Chiến lược sống còn”. Vì thế, cùng với việc hợp tác với doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, Ban giám hiệu đã đề ra những giải pháp hết sức thiết thực trong công tác tuyển sinh và huy động mọi thành viên trong trường cùng tham gia. Cụ thể, trường phân vùng tuyển sinh cũng như giao chỉ tiêu tuyển sinh cho từng cán bộ, giáo viên; đánh giá thi đua gắn với kết quả công tác.  Đồng thời thành lập tổ tuyển sinh chuyên trách thực hiện công tác Maketing, tuyển sinh theo kế hoạch. Nhà trường còn phối hợp với các trường THCS, THPT đón cán bộ, học sinh các trường THCS, THPT về thăm quan các ngành nghề đào tạo của trường, để qua đó các em hiểu rõ nghề và có định hướng tương lai.

 

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp - Ảnh 3

Trường cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh ký kết hợp tác với doanh nghiệp

 

Theo kế hoạch phát triển của trường từ nay đến năm 2020, Nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo yêu cầu.  “Ở đó, các tập đoàn sẽ đầu tư trang thiết bị, cử giảng viên đến dạy tại trường những ngành nghề mà doanh nghiệp muốn sử dụng lao động. Khi học sinh, sinh viên ra trường sẽ chính là những lao động nòng cốt, có tay nghề cao và về làm việc tại các công ty, tập đoàn đó..”- thầy Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh.

Đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy

Từ khi thành lập đi vào hoạt động cách đây gần nửa thế kỷ, với 3 nghề đào tạo về lĩnh vực xây dựng thủy lợi ở trình độ bậc 2/7 đến nay nhà trường đã đào tạo 10 nghề trình độ cao đẳng, 13 nghề trình độ trung cấp và 11 nghề trình độ sơ cấp. Trong đó có 4 nghề trọng điểm quốc tế, đó là: Nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện tử công nghiệp, điện công nghiệp, công nghệ ô tô; 1 nghề  trọng điểm khu vực ASEAN: Xây dựng và hoàn thiện công trình thủy lợi và 2 nghề trọng điểm quốc gia: Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi và nghề Hàn.

 

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp - Ảnh 4

 Thực hành nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí theo bộ chương trình chuyển giao từ Australia.

 

Đặc biệt, trong tiến trình đổi mới đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã mở một lớp cao đẳng trình độ quốc tế nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí theo bộ chương trình chuyển giao từ Australia, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tài trợ. Các em sinh viên sau thời gian học tập chuyên môn, ra trường sẽ được cấp 2 bằng trình độ cao đẳng của Australia  và của Việt Nam, có trình độ kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng chuẩn quốc tế.

 Đáng chú ý, các giáo viên giảng dạy tại lớp cao đẳng nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là những giáo viên đã được cử sang học tập tại Australia, có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm giảng dạy và được cấp chứng chỉ đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

 

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp - Ảnh 5

Giờ thực hành tại Xưởng thực hành Điện công nghiệp. 


Ngoài ra, hàng năm nhà trường đều tổ chức những cuộc khảo sát nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Thứ nhất là  khảo sát chất lượng phục vụ các phòng, trung tâm thông qua việc sử dụng bảng hỏi, nhằm tìm hiểu mức độ hài lòng của toàn bộ cán bộ, giáo viên và người lao động về chất lượng phục vụ của các phòng, trung tâm trong Nhà trường; Thứ hai là cuộc khảo sát chất lượng giảng dạy của giáo viên nhằm đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên thông qua việc lấy phiếu khảo sát của HSSV.

 “Thông qua kết quả khảo sát chỉ ra những điểm mạnh, cũng như hạn chế trong công tác phục vụ của từng phòng, trung tâm, chất lượng giảng dạy của các giáo viên. Từ đó phát huy những điểm mạnh, còn những hạn chế, thiếu sót sẽ được khắc phục để giúp chất lượng giảng dạy và đào tạo nghề của trường ngày càng đổi mới, đạt kết quả tốt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội...”

 

Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh tiền thân là Trường Công nhân Xây dựng được thành lập ngày 23/11/1971 theo quyết định số 1095TL/QĐ của Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, nay là Bộ NN&PTNT. Ngày 25/6/2009 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành quyết định số 806/QĐ-BLĐTBXH về việc thành lập Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh trên cơ sở trường Trung cấp nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh. Ngày 20/6/2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định số 908/QĐ-BLĐTBXH về việc đổi tên trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh thành Trrường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh. Hiện nay trường là một trong 45 trường trọng điểm Quốc gia và là trường duy nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư trường chất lượng cao đến năm 2020.

MANH DŨNG - QUANG DƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Tăng cường hợp tác ba bên để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

  Tăng cường hợp tác ba bên để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

  Ngày 26/4/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp.

 • Tăng cường hợp tác Việt Nam - Singapore trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

  Tăng cường hợp tác Việt Nam - Singapore trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

  Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Singapore (từ ngày 25 - 28/04/2018), Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã có cuộc làm việc với ngài Desmond Lee, Bộ trưởng Phát triển Xã hội và Gia đình Singapore, người đang giữ cương vị Chủ tịch của Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN năm 2018; tiếp đó Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đến thăm làm việc với Viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore.

 • Thi tay nghề - kinh nghiệm từ Hàn Quốc

  Thi tay nghề - kinh nghiệm từ Hàn Quốc

  Thi tay nghề giúp nâng cao năng lực của người lao động, nuôi dưỡng nhân tài và góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia. Việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong công tác thi tay nghề tại Việt Nam đang là vấn đề hết sức cần thiết. Đặc biệt là nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực thi kỹ năng nghề với Hàn Quốc, bởi đây là quốc gia phát triển và có nhiều kinh nghiệm và thành tích cao tại các kỳ thi tay nghề thế giới

 • Phú Thọ: 6 thí sinh đạt giải nhất tại Kỳ thi tay nghề năm 2018

  Phú Thọ: 6 thí sinh đạt giải nhất tại Kỳ thi tay nghề năm 2018

  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề cấp tỉnh năm 2018.