Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dâu tây, táo và nho 'ngoại' là rau quả nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất

13/04/2018 09:29

Theo báo cáo mới đây của Mỹ, trong số 47 loại rau quả được kiểm tra, bơ và bắp được coi là sạch nhất. Dâu tây đứng đầu danh sách “dính” thuốc trừ sâu. Tiếp theo trong danh sách đen này là rau chân vịt, táo và nho.

 

Danh sách 11 loại rau quả nhiều thuốc trừ sâu nhất bao gồm: Dâu tây, táo, nho, anh đào, đào, lê, cà chua, ớt chuông, khoai tây, rau chân vịt.

Cụ thể, một phần dâu được kiểm tra có hơn 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Rau chân vịt có gấp đôi dư lượng thuốc trừ sâu so với bất kỳ rau quả nào khác. 

Ngoài ra, danh sách rau quả bẩn này còn có đào, anh đào. 98% các loại quả này có ít nhất 1 loại thuốc trừ sâu.

Trong khi đó, các loại rau quả sạch nhất bao gồm: Bơ, bắp, dứa, cải bắp, hành tây, đậu xanh đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa xanh, kiwi, dưa vàng, cải thảo, bông cải xanh.

 

Dâu tây đứng đầu danh sách 11 loại rau quả nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018

Dâu tây đứng đầu danh sách 11 loại rau quả nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018

 

Thuốc trừ sâu được dùng trong nông nghiệp để đuổi côn trùng, sâu bọ đã được Mỹ kiểm soát từ năm 1990. Tuy nhiên theo các nghiên cứu, vẫn còn nhiều loại chất độc hại được sử dụng.

Do đó, ngay cả sau khi đã rửa cẩn thận, những hóa chất và dư lượng của chúng vẫn còn có thể gây các hậu quả xấu cho sức khỏe con người, ví dụ như gây hại cho phát triển tâm lý của trẻ, vấn đề sinh sản ở người lớn, tác nhân gây ung thư…

Một báo cáo của Nhóm Công tác về Môi trường dựa trên kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, có hơn 230 thuốc trừ sâu được tìm thấy trên 70% các loại rau trái trồng ở nước này.

Nhiều loại thuốc trừ sâu đã bị cấm, nhưng các nghiên cứu vẫn tiếp tục cho thấy tác hại của thuốc đang được dùng.

 

12 loại rau quả nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Theo Daily Mail, nhóm giám sát môi trường Environmental Working Group (EWG) công bố danh sách 12 loại rau, củ quả có chứa lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất gồm: dâu tây, rau bina, quả xuân đào, táo, đào, lê, anh đào, nho, cần tây, cà chua, ớt chuông và khoai tây. Trong đó dâu tây là loại quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất. Kết luận này được công bố trong Danh sách Dirty Dozen 2017 của EWG.

 

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.