Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đầu tư cho y tế là đầu tư cho tầm vóc, tương lai của giống nòi

28/02/2018 08:45

Tối 27/2, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân.”

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ;  Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và đại diện ãnh đạo các ban, ngành trung ương…

Đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau 25 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 7 và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được những kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Thời gian qua ngành y tế đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chí chuẩn quốc tế, xây dựng môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp thân thiện, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm quốc tế để dự phòng, chẩn đoán và điều trị. 
Một trong những giải pháp then chốt quan trọng để đạt được những kết quả trên là đổi mới cơ chế tài chính, đưa giá dịch vụ về giá trị thực gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân vận hành theo đúng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Đặc biệt, Nhà nước hỗ trợ khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tính ưu việt của các chính sách của Đảng và Nhà nước.
Khẳng định, một trong những nội dung quan trọng mà toàn thể cán bộ y tế cần phải thấm nhuần là “Lương y phải như từ mẫu”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Trong Lễ kỷ niệm Ngày Truyền thống thiêng liêng của ngành, Tôi muốn gửi đến tất cả các bạn đồng nghiệp thân thiết trên mọi miền của tổ quốc với lời nhắn nhủ rằng: Chúng ta cần thường xuyên trau dồi chuyên môn, tu dưỡng y đức để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Biết rằng giải quyết được vấn đề này thì sẽ phát sinh những việc khác khó khăn và phức tạp mới, song giải quyết được mâu thuẫn này sẽ phát sinh mâu thuẫn khác vì mâu thuẫn là quy luật của phát triển. Chỉ khi nào người dân bớt đau đớn và hài lòng với chất lượng dịch vụ y tế thì chúng ta mới bớt đau khổ và hạnh phúc”.
Đầu tư cho y tế là đầu tư cho tầm vóc, tương lai của giống nòi - Ảnh 1
Trưởng ban dân vận TƯ Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm dến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XII Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII ký ban hành Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới.
Bày tỏ lòng biết ơn tới những thầy thuốc, Phó Thủ tướng xúc động khi nhắc đến những người thầy thuốc đang âm thầm chăm sóc người bệnh. Đồng thời, gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác quý báu của Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức quốc tế, các tổ chức, các thầy thuốc, chuyên gia đối với ngành y tế của Việt Nam đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc và cho tương lai của giống nòi. 
Phó Thủ tướng đề nghị, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Y tế cần tập trung triển khai chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết Trung ương với quyết tâm cao nhất; các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tạo môi trường an toàn, môi trường tốt nhất để các thầy thuốc được yên tâm thực hiện sứ mệnh trị bệnh cứu người của mình.
Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người dân hãy thực hiện ngay, thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của các bác sỹ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn... và một điều cũng rất quan trọng là tham gia bảo hiểm y tế.
Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh, vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.
 

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nhiều cán bộ y tế tham gia hiến máu trong ngày Thầy thuốc Việt Nam

  Nhiều cán bộ y tế tham gia hiến máu trong ngày Thầy thuốc Việt Nam

  Trong khi cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh những người thầy thuốc nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) thì vào ngày này, rất nhiều y bác sĩ tại các bệnh viện đã tham gia hiến máu tình nguyện, cung cấp thêm nguồn máu dữ trữ để cứu sống người bệnh.

 • Tiếp thêm nguồn vui sống cho bệnh nhân ung thư

  Tiếp thêm nguồn vui sống cho bệnh nhân ung thư

  Ngày 26/2, Quỹ Vì tầm vóc Việt trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Sự kiện này được thực hiện nhân kỷ niệm Ngày Thày thuốc Việt Nam 27/2, nhằm hỗ trợ các bệnh nhân ung thư khó khăn trên cả nước.

 • Trao tặng Bộ Y tế bản sao thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955

  Trao tặng Bộ Y tế bản sao thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955

  Chiều 26/2, kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã trao tặng Bộ Y tế bản sao thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955.

 • Giác mạc của bé Hải An đã được ghép thành công cho hai bệnh nhân mù

  Giác mạc của bé Hải An đã được ghép thành công cho hai bệnh nhân mù

  Chiều 26/2, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện ca ghép giác mạc của bé Hải An cho hai bệnh nhân mù. Giác mạc của cô bé 7 tuổi từ biệt cõi đời vì ung thư đã được ghép thành công cho hai bệnh nhân.