Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đầu xuân rộn ràng Festival “Về miền Quan họ 2019”

07/02/2019 09:56

Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức hấp dẫn với 25 hoạt động, diễn ra từ ngày 13- 28/2 (tức ngày 9 tháng giêng đến hết ngày 24 tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại TP. Bắc Ninh và các huyện, thị xã.

Đầu xuân rộn ràng Festival “Về miền Quan họ 2019” - Ảnh 1

Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế và trong nước về những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng và lịch sử truyền thống văn hóa của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra vào 20h ngày 23/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh).

Sau Lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rạng rỡ miền Quan họ” với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; đại diện 49 làng Quan họ của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (tỉnh Bắc Ninh 44 và tỉnh Bắc Giang 5); 7 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival còn có chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tứ hải giao tình” diễn ra vào ngày 25/2, đây là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa Dân ca Quan họ Bắc Ninh với các Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh (Hát Xoan; Ví Giặm; Nhã nhạc cung đình Huế; Cồng chiêng Tây Nguyên; Đờn ca tài tử; Bài Chòi); Chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền tại Hồ Nguyên Phi Ỷ Lan; Cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019 với chủ đề “Duyên dáng Quan họ” nhằm tuyên truyền, quảng bá về những đặc trưng của văn hóa Quan họ nói chung và tôn vinh vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Trong thời gian diễn ra Festival, hàng loạt các hoạt động hưởng ứng khác cũng được tổ chức như: Hội thi hát Dân ca quan họ Bắc Ninh; Hội Báo Xuân; Tuần văn hóa, du lịch Bắc Ninh; gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh; lễ dâng hương tại Văn miếu Bắc Ninh; tổ chức các tour du lịch miễn phí bằng xe bus “Hành trình du lịch về di sản Dân ca miền Quan họ”.

Song song, cũng diễn ra liên hoan âm nhạc và trao giải sáng tác ca khúc mới về Bắc Ninh với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”; các hoạt động trải nghiệm văn hóa đường phố và các hoạt động văn hóa đường phố; các trò chơi dân gian; các gian trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh – Truyền thống và đương đại”… cũng sẽ được tổ chức trong dịp này.

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Mở hàng vào ngày nào dịp Tết Kỷ Hợi 2019 là tốt nhất?

  Mở hàng vào ngày nào dịp Tết Kỷ Hợi 2019 là tốt nhất?

  Dưới đây là những ngày mở hàng tốt nhất dịp Tết Kỷ Hợi 2019, giúp công việc năm mới thuận lợi, hanh thông.

 • Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2019

  Ngày hội

  Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/2 (tức mùng 8 - 9 tháng Giêng) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động thường niên, mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, đồng thời mang đến phong vị Tết truyền thống cho du khách những ngày đầu năm mới.

 • Tết giản dị của Hoa hậu H’Hen Niê

  Tết giản dị của Hoa hậu H’Hen Niê

  Dẫu công việc có bận rộn đến đâu thì H’Hen Niê – cô Hoa hậu đẹp nhất thế giới 2018 vẫn muốn dành trọn vẹn những ngày Tết bên gia đình, người thân. Chia sẻ với Báo TG&VN, Tết trong mắt Hen giản dị đến ngỡ ngàng…

 • Những ca khúc nổi tiếng được nghe nhiều nhất dịp Tết

  Những ca khúc nổi tiếng được nghe nhiều nhất dịp Tết

  Happy New Year (Abba), Daddy Cool (Boney M), Touch by Touch (Joy)...là những bài hát đáng nghe nhất mỗi dịp Tết đến Xuân về.