Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dạy con biết yêu bản thân

17/12/2017 06:50

Yêu bản thân không có nghĩa là ích kỷ, thiếu quan tâm đến người khác. Vậy yêu thương bản thân đúng nghĩa là như thế nào? Vì sao cần phải dạy trẻ cách yêu thương bản thân?

 

Dạy con biết yêu bản thân - Ảnh 1Mẹ và con gái. 

 Vì sao cần phải dạy trẻ cách yêu thương bản thân?

Vì có yêu thương bản thân, các con mới có thể biết yêu thương người khác thật tình, trọn vẹn. Có yêu thương bản thân, các con mới có thể biết quí trọng bản thân, biết tự tin và dũng cảm để thử, để trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, cũng như biết tránh xa những thứ nguy hại cho con sau này. 

Cho con cảm giác chủ động

Cha mẹ hãy để con có thể tự lựa chọn quần áo, giày dép con mặc đi học, hay đi chơi. Điều này giúp con có cảm giác mình chủ động và có quyền kiểm soát. Bên cạnh đó, bạn có thể cho con lựa chọn những hoạt động mà con thích làm như xúc cát, xếp hình, chơi búp bê, hay đọc sách… 

Dạy con biết yêu bản thân - Ảnh 2Sự tự tin và tình yêu đối với bản thân sẽ giúp trẻ sống tự lập và hạnh phúc hơn. 

 Luôn ghi nhận nỗ lực, cố gắng của con

Bạn thường xuyên ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của con không chỉ vì thành tích mà con đạt được mà bằng chính những nỗ lực, cố gắng của con. Đôi khi con làm việc gì chưa được đúng như những gì con nên làm thì bạn vẫn phải cố gắng khen ngợi con. Chính điều này giúp bạn luyện cho trẻ cách để luôn cố gắng, không bao giờ được bỏ cuộc. 

Dạy con biết yêu bản thân - Ảnh 3 

 Để con tự quyết định

Khi con lớn hơn, cha mẹ hãy là người phân tích cho con những rủi ro con có thể gặp phải khi làm một việc nào đó, và để con tự đưa ra quyết định sẽ làm việc đó hay không. Bằng cách này, con chủ động đưa ra các lựa chọn dựa trên việc phân tích những rủi ro, và quyết định làm hay không làm việc gì đó. Điều này tạo nên cho con sự tự chủ, tin tưởng để không đưa ra những quyết định sai lầm. 

Dạy con biết yêu bản thân - Ảnh 4

 Không so sánh con với người khác

Rất nhiều phụ huynh trong gia đình có nhiều hơn một con mắc phải lỗi so sánh. Dù ít hay nhiều, việc này sẽ tạo nên tâm lý tự ti cho con, con sẽ nghĩ rằng mình không bằng anh chị em trong gia đình. Thậm chí, điều này sẽ phá hủy sự cố gắng của con.

 Cho con cơ hội được đưa ra sự lựa chọn

 Để con có cảm giác mình chủ động và có quyền kiểm soát bạn hãy để con có thể tự lựa chọn quần áo, giày dép con mặc đi học, hay đi chơi. Hoặc cho con lựa chọn những hoạt động mà con thích làm – xúc cát, xếp hình, chơi búp bê, hay đọc sách… nó là những hoạt động bổ ích cho trẻ giúp phát triển trí não, khả năng tư duy, nhanh nhạy của trẻ.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cha, mẹ ly hôn – Con gánh chịu hậu quả

  Cha, mẹ ly hôn – Con gánh chịu hậu quả

  Cuộc sống hôn nhân của cha, mẹ tan vỡ, những đứa trẻ không chỉ sẽ bị khuyết đi một phần tình cảm cũng như sự chăm sóc giáo dục trực tiếp mà khi sống trong những gia đình ghép của bố hoặc mẹ chúng còn có nguy cơ mất an toàn vì bạo lực.

 • Tuyên dương 48 gương “Người con hiếu thảo”

  Tuyên dương 48 gương “Người con hiếu thảo”

  Tối 21/11, tại Nhà văn hóa thanh niên TP.HCM, Hội Liên hiệp thanh niên VN và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM phối hợp tổ chức chương trình tuyên dương gương "Người con hiếu thảo" cấp Thành phố năm 2017.

 • Nguyên tắc 'vàng' giúp con luôn tự giác học bài

  Nguyên tắc 'vàng' giúp con luôn tự giác học bài

  Qua các diễn đàn trên mạng, có khá nhiều phụ huynh than phiền về việc trẻ không tự giác học ở nhà, họ rất “mệt mỏi” khi hàng ngày phải nghĩ ra nhiều cách để ép con ngồi vào bàn học. Tuy nhiên, con bạn chắc chắn sẽ không thể tự giác học bài, nếu bạn vẫn cứ giữ thói quen kè kè ngồi bên cạnh con mỗi tối.

 • Chuyện tình ngọt ngào của Thủ tướng Canada và vợ

  Chuyện tình ngọt ngào của Thủ tướng Canada và vợ

  Vào ngày đầu hẹn hò, ngài Thủ tướng khi đó là chàng trai mới bước vào con đường chính trị, đã nói: 'Cuối cùng thì em cũng đến. Anh đã chờ em 31 năm'.