Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

05/06/2019 05:37

Ngày 4/6, tại Sóc Sơn (Hà Nội), Trung ương Hội người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội thảo "Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi" nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2019).

 

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1Các đại biểu dự hội  thảo.


Nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc chăm sóc NCT

Hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm xã hội trong chăm sóc NCT; trao đổi kinh nghiệm từ những mô hình thực tế đã có hiệu quả; nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc NCT, làm cơ sở đề xuất, sửa đổi cơ chế chính sách cho phù hợp.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, NCT có công lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Vị trí của NCT ngày được nâng cao bởi uy tín, kinh nghiệm và đóng góp của mình cho cộng đồng, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trong tổng số trên 10 triệu NCT hiện nay vẫn còn có bộ phận không nhỏ có cuộc sống khó khăn do không có tích lũy cho tuổi già; một bộ phận NCT vẫn phải tự mưu sinh kiếm sống; một số người già chưa được tư vấn chăm sóc sức khỏe, chưa được người thân quan tâm. Vẫn còn NCT cô đơn, không nơi nương tựa, đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ Nhà nước, gia đình và cộng đồng. “Hiện nay đã có những mô hình chăm sóc NCT thông qua công tác xã hội hóa nhưng chưa nhiều; vẫn còn những rào cản cho việc ra đời và hoạt động của các trung tâm chăm sóc NCT do cá nhân, tổ chức thành lập”, Chủ tịch Trung ương Hội NCT cho biết.

 

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 2Bà Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Hiện NCT đang sống trong các cơ sở chăm sóc phải tự chi trả kinh phí do không có bảo hiểm xã hội.


Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức cho biết, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho NCT trên thế giới đều dựa vào các dịch vụ tư nhân, để giảm gánh nặng cho nhà nước và xã hội. Theo ông Ngọc, Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm hoạt động và tổ chức các cơ sở chăm sóc NCT của các nước tiên tiến. Hiện NCT đang sống trong các cơ sở chăm sóc phải tự chi trả kinh phí do không có bảo hiểm xã hội là một trong những khó khăn không nhỏ, Ông Ngọc cho rằng nhà nước cần có cơ chế thu hút các tổ chức, cá nhân trong xã hội chung tay xây dựng các trung tâm chăm sóc NCT có chất lượng, nhân rộng mô hình trong tương lai.

 

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 3Theo ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm hoạt động và tổ chức các cơ sở chăm sóc NCT của các nước tiên tiến.


Đại diện Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho rằng, hệ thống y tế - lão khoa ở Việt Nam chưa đáp ứng nhu cầu để giải quyết các bệnh mãn tính - bệnh đặc trưng của NCT. Thêm vào đó là sự khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn. Hiện tại, NCT nghèo sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa ít có khả năng tiếp cận được tới dịch vụ chăm sóc cần thiết. Vì vậy cũng tạo thách thức lớn trong chăm sóc sức khỏe cho NCT. Đồng thời, đại diện Tổng cục Dân số cũng đưa ra các nhóm giải pháp về chăm sóc sức khỏe NCT trong thời gian tới, như phát triển mạnh mẽ hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế. Khuyến khích phát triển các cơ sở chăm sóc NCT; cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của NCT. Sắp xếp lại hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội công lập theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, tạo lập môi trường thân thiện, hòa nhập giữa các nhóm đối tượng và với xã hội. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT, chuẩn bị xây dựng Đề án chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ.

 Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến NCT

Về phương hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật chính sách, chế độ chăm sóc NCT, bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Chính sách Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, thực hiện Luật NCT, Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020, Bộ LĐ-TB&XH đã hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện chế độ chính sách kịp thời đối với NCT; hướng dẫn các cấp, các ngành có liên quan tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến NCT, triển khai Luật NCT và chương trình hành động quốc gia về NCT, lồng ghép bằng nhiều hình thức phong phú, tác động tích cực đến nhận thức của cộng đồng về chăm sóc, phụng dưỡng cũng như phát huy tốt vai trò NCT. Số lượng NCT hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng khoảng 1.634.367người, khoảng 10.000 NCT đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở Bảo trợ xã hội.

 

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 4Bà Nguyễn Thị Thanh: Đẩy mạnh xã hội hóa phát triển các dịch vụ công tác xã hội, hỗ trợ NCT sinh sống tại gia đình.


“Trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Luật NCT, Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020. Đánh giá tổng kết việc thực hiện Luật NCT, Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020. Đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật NCT theo hướng tăng cường các giải pháp phát huy vai trò NCT. Đẩy mạnh xã hội hóa phát triển các dịch vụ công tác xã hội, hỗ trợ NCT sinh sống tại gia đình, cộng đồng và tăng cường an sinh xã hội đối với NCT ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn. Nghiên cứu việc sắp xếp lại các Quỹ hỗ trợ NCT bảo đảm hoạt động hiệu quả, phù hợp với các quy định pháp luật”, bà Thanh thông tin.

Để chăm sóc tốt cho NCT, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức và gia đình về trách nhiệm kính trọng, giúp đỡ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; sắp xếp lại hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội công lập theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, tạo lập môi trường thân thiện, hòa nhập giữa các nhóm đối tượng và với xã hội. Đồng thời ưu tiên đầu tư nguồn lực nhà nước và huy động nguồn lực xã hội phát triển các cơ sở cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản bảo đảm các nhóm dân số đặc thù như trẻ em, người khuyết tật, người bị di chứng chiến tranh, đồng bào dân tộc ít người, người di cư.

 

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 5Quang cảnh hội thảo


Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu lên thực trạng và những giải pháp để làm tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức của xã hội về trách nhiệm với công tác chăm sóc NCT; đề xuất với Đảng, Nhà nước các chính sách cụ thể để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng NCT, tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở giảm giá dịch vụ, những NCT có thể đến được cơ sở để được chăm sóc...

Kết luận tại hội thảo, bà Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh, với những ý kiến góp ý, đề xuất và các tham luận tại hội thảo hôm nay là cơ sở quan trọng giúp Trung ương Hội NCT có những đề xuất với Đảng, Nhà nước về đề xuất sửa đổi các chính sách cũng như sửa đổi Luật NCT trong thời gian tới.

HÒA CÙ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Chung tay trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

  Chung tay trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

  Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, ngoài trợ giúp bằng ngân sách nhà nước thông qua các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thời gian qua nhiều cá nhân, tổ chức hội trong tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm sóc các nhóm đối tượng, các hoàn cảnh có điều kiện đặc biệt khó khăn, với hàng chục tỷ đồng cho mỗi năm.

 • Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

  Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

  Ngày 22/5, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng Tổng Cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

 • Ninh Bình: Hàng ngàn trẻ em được khám, sàng lọc bệnh tim miễn phí

  Ninh Bình: Hàng ngàn trẻ em được khám, sàng lọc bệnh tim miễn phí

  Tin từ Viettel Ninh Bình cho biết, đơn vị này phối hợp với Bệnh viện Quân y 5, Quỹ Tấm lòng Việt, Đài truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám, sàng lọc bệnh tim miễn phí cho khoảng hơn 2.200 trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn...

 • Thừa Thiên Huế: Tặng máy làm mát cho các cơ sở bảo trợ xã hội

  Thừa Thiên Huế: Tặng máy làm mát cho các cơ sở bảo trợ xã hội

  Với sự tài trợ của mạnh thường quân, các cơ sở bảo trợ xã hội tại Thừa Thiên Huế đã được trao tặng những chiếc máy làm mát hiện đại, giúp các đối tượng được giải nhiệt trong mùa hè.