Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phú Yên: Đẩy mạnh các hoạt động đưa lao động đi làm việc ngoài nước

30/04/2017 06:52

Theo ông Nguyễn Phất-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, trong năm 2016 và quý I/2017, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động giải quyết việc làm trong nước, ngành đã tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm ngoài nước cho người lao động tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Kết quả trong năm 2016 có 385 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 100% kế hoạch.

Để đẩy mạnh các hoạt động về việc làm trong nước và xuất khẩu lao động trong năm 2016, ngay từ đầu năm Sở LĐ-TB&XH đã có công văn số 305 ngày 1/3/2017 gửi các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai tuyên truyền, phổ biến chính sách việc làm và phối hợp doanh nghiệp tuyển lao động. Ông Nguyễn Tài Soa-Trưởng phòng Việc làm-An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, trong quý I/2017, Phòng đã phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến các chính sách mới về việc làm và có sự phối hợp một số doanh nghiệp tư vấn tuyển chọn lao động làm việc trong nước và nước ngoài.

Đối tượng tham gia gồm trưởng, phó các hội, đoàn thể các xã, phường, thị trấn; trưởng, phó các chi hội, đoàn thể. Bí thư, phó bí thư chi bộ. Trưởng, phó các thôn, buôn, khu phố và mọi người lao động có nhu cầu, nguyện vọng.

Nội dung tập trung tuyên truyền phổ biến về nhu cầu và nguyện vọng tìm việc làm của người lao động. Giới thiệu và tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại một số thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Ả Rập Xê Út ....Chính sách mới của Đảng, Nhà nước về việc làm, giải quyết việc làm, hỗ trợ cho vay vốn giải quyết việc làm trong nước và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. UBND các xã, thị trấn đã huy động đông đảo lực lượng tham gia, nhất là lực lượng thanh niên độ tuổi chưa có việc làm đến tham dự để có cơ hội tìm kiếm việc làm. Kết quả có khoảng 1.440 người tham gia.

Bình quân mỗi năm Phú Yên có khoảng 300-500 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hầu hết người lao động đều được địa phương tạo điều kiện về chính sách vay vốn, thủ tục để dễ dàng đi làm việc ở nước ngoài theo chính sách của Trung ương và địa phương. Nhiều lao động làm việc tại nước ngoài có thu nhập cao đã tuyên truyền cho các bạn cùng lứa tại địa phương đang thiếu việc làm đăng ký đi làm việc ở nước ngoài ngày một đông.

Em Huỳnh Chí Thanh, ở khu phố Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, hiện đang làm việc ở Hàn Quốc, qua Facebook em cho biết, em đi sang Hàn Quốc làm việc vào ngày 4/4/2017. Hiện tại em đang làm việc nghề biển cho hộ gia đình ở ngoài đảo thuộc miền Trung của Hàn Quốc. Lương tháng vào khoảng 1.200 USD.  Thanh cho biết, trước đó, sau khi nghe địa phương phổ biến tuyên truyền chính sách đi lao động ngoài nước, em đến Sở LĐ-TB&XH đăng ký, được các cơ quan tạo điều kiện giúp đỡ, hoàn tất thủ tục xuất cảnh nhanh chóng dễ dàng.

Theo ông Nguyễn Tài Soa, hiện nay tỉnh có chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài rất thuận lợi để cho các đối tượng tham gia đi lao động nước ngoài, giải quyết được việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo và nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động sau khi về nước.

Đối tượng đi làm việc thực tập sinh thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được hỗ trợ cho lao động là thân nhân chủ yếu người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo. Mức tối đa 15 triệu đồng/người. Đối tượng đi làm việc ở các nước khác được hỗ trợ cho lao động là thân nhân chủ yếu người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo. Mức tối đa 10 triệu đồng/người.

Hỗ trợ cho vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; đi thực tập sinh thực tập kỹ năng tại Nhật Bản là lao động là thân nhân chủ yếu người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số được vay tối đa 100% chi phí từ nguồn Ngân sách tỉnh, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Để tạo nguồn cho công tác xuất khẩu lao động, ông Nguyễn Phất-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết, địa phương luôn chú trọng đến chính sách hỗ trợ tư vấn đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm. Theo đó, thanh niên được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và tư vấn đào tạo nghề miễn phí thông qua mở các lớp tập huấn để cung cấp thông tin về định hướng nghề nghiệp, thông tin về việc làm, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tìm việc và làm việc.

Phú Yên: Đẩy mạnh các hoạt động đưa lao động đi làm việc ngoài nước - Ảnh 1

Người lao động đến tư vấn, đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Phiên giao dịch việc làm ở Phú Yên

Cùng với công tác tư vấn, đào tạo nghề là chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động, thông qua việc tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng, quý vào ngày cố định. Cung cấp thông tin đào tạo nghề của các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đã đăng ký để tuyển dụng. Phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, xúc tiến giới thiệu cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng, để đào tạo và cung ứng nhân lực cho các đơn vị.

Theo nhiệm vụ được UBND tỉnh giao triển khai thược hiện Chương trình việc làm giai đoạn 2016-2020, Sở LĐ-TB&XH là cơ quan thường trực của Chương trình, có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương triển khai, tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, đi làm việc thực tập sinh ở Nhật Bản đạt hiệu quả theo mục tiêu đề ra trong năm 2017 có từ 300-500 lao động đi làm việc ở nước ngoài.                                                                           

NGỌC MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động trở về từ Hàn Quốc.

  Hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động trở về từ Hàn Quốc.

  Việc làm và thu nhập là những nhu cầu cần thiết, chính đáng của mỗi người lao động trên con đường mưu sinh, lập nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động, đặc biệt là người lao động đi xuất khẩu lao động về nước. Sáng ngày 19/4, Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM đã tổ chức phiên giao dịch việc làm cố định cho người lao động Hàn Quốc về nước năm 2017 với nhu cầu tuyển dụng 2.748 lao động.

 • Không để người lao động nào bị “bỏ rơi” khi làm việc ở nước ngoài

  Không để người lao động nào bị “bỏ rơi” khi làm việc ở nước ngoài

  Đó là nhấn manh của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp tại Hội nghị đánh giá năm thứ 4 việc thực hiện Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN do Hiệp hội xuất khẩu lao động (VAMAS) đã tổ chức ngày 17/4/2017. Hội nghị nhằm đánh giá và công bố kết quả xếp hạng việc thực hiện Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN của doanh nghiệp XKLĐ cũng như chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn của doanh nghiệp nhằm tăng cường hơn nữa tính hiệu quả và đáp ứng nhu cầu giới trong việc thực hiện CoC-VN.

 • Doanh nghiệp XKLĐ đã hoàn lại tiền đặt cọc cho NLĐ

  Doanh nghiệp XKLĐ đã hoàn lại tiền đặt cọc cho NLĐ

  Sáng 13/4, anh Trần Văn Thiết trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, (Hà Tĩnh) đã về tới nhà sau khi nhận đủ số tiền gốc và lãi từ một Công ty XKLĐ có trụ sở chính tại Hà Nội từ chiều 12/4, về việc đơn vị này đã thu của anh 100 triệu đồng đi XKLĐ nhưng không thực hiện đúng cam kết.

 • Thu hồi giấy phép hai Công ty xuất khẩu lao động

  Thu hồi giấy phép hai Công ty xuất khẩu lao động

  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với 2 công ty dịch vụ Việt Nam gồm: Công ty VIHATICO và Công ty HOANG PHAT EDU.,JSC.