Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

11/07/2017 11:06

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng được Hậu Giang triển khai thực hiện tốt. Nhờ vậy đã tạo điều kiện, giúp người dân có việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống kinh tế gia đình và giảm nghèo bền vững.

 

  Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Ảnh 1

Nông thôn Hậu Giang đã thay đổi nhiều từ việc dạy nghề giải quyết việc làm

  Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ được giao năm 2017 về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hậu Giang đã phối hợp với các Sở ban ngành, đoàn thể và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia học nghề bằng nhiều hình thức phù hợp với trình độ, điều kiện kinh tế tại địa phương.

          Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phê duyệt 39 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn đợt 1 năm 2017. Trong đó: 22 lớp may công nghiệp, 5 lớp kỹ thuật xây dựng, 6 lớp đan lục bình, 3 lớp kỹ thuật chế biến món ăn, 2 lớp đan dây nhựa và 01 lớp nghiệp vụ quản lý khách sạn, nhà hàng, với  tổng số học viên là 975 người. Những ngành nghề đào tạo được phê duyệt chủ yếu phù hợp với nhu cầu của người học và được nhận vào làm việc tại các cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ở địa phương.

Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Ảnh 2

         Dạy nghề đan lát cho phụ nữ

Ngày 03/7/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang tiếp tục phê duyệt đợt 3, đợt 4 các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2017 lĩnh vực phi nông nghiệp, với 33 lớp gồm 825 học viên. Tập trung vào các nghề (May công nghiệp, bảo vệ, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật chế biến món ăn, đan ghế dây nhựa, đan lục bình). Tính đến thời điểm hiện tại, đã phê duyệt được 74 lớp, 1.820 học viên. Các lớp được phê duyệt trên cơ sở nhu cầu học nghề của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh, lao động học nghề xong được nhận vào làm việc hoặc bao tiêu sản phẩm sau học nghề.

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện phối hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn và theo nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

          Ngày 18-6, UBND xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp kết hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện Phụng Hiệp tổ chức khai giảng 2 lớp đào tạo nghề: “Trồng cây có múi” và “Kỹ thuật xây dựng” cho lao động nông thôn trên địa bàn xã với tổng số 50 học viên tham gia. Thời gian học kéo dài trong 2 tháng. Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề theo quy định.

  Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Ảnh 3

Khai giảng lớp dạy nghề cho người khuyết tật

Lớp đào tạo nghề “Trồng cây có múi” sẽ hỗ trợ bà con nông dân có được kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng các loại cây này để áp dụng vào thực tiễn. Còn các học viên sau khi hoàn thành khóa học lớp đào tạo nghề “Kỹ thuật xây dựng” sẽ nắm bắt được những quy trình, quy định trong ngành kỹ thuật xây dựng. Bên cạnh đó, lớp “Kỹ thuật xây dựng” còn cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về luật lao động, an toàn trong lao động…

Từ nay đến cuối năm, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiếp tục rà soát, khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động ở địa phương đặc biệt là các nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để tư vấn, phê duyệt tổ chức lớp đào tạo nhằm đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động sau đào tạo. 

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Gắn dạy nghề với giới thiệu việc làm

  Văn Chấn (Yên Bái): Gắn dạy nghề với giới thiệu việc làm

  Theo khảo sát hàng năm, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có trên 4.000 lao động nông thôn thiếu việc làm, tập trung chủ yếu ở các xã khu vực cánh đồng Mường Lò và các xã vùng cao vùng thượng huyện.

 • Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động người dân tộc thiểu số

  Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động người dân tộc thiểu số

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 58/2017/TT-BTC hướng dẫn một số chính sách hỗ trợ tài chính cho tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

 • Mô hình hợp tác đào tạo nghề nông hiệu quả giữa Việt Nam và Đức

  Mô hình hợp tác đào tạo nghề nông hiệu quả giữa Việt Nam và Đức

  Thực hiện Dự án hợp tác giữa Hội Nông dân Đức và Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) giai đoạn 2012- 2017, đến nay dự án đã tổ chức 11 chuyến tập huấn tại Đức cho 64 cán bộ kỹ thuật và quản lý của Hội NDVN, 48 giáo viên dạy nghề và 12 nông dân. Những nông dân sản xuất giỏi được Hội Nông dân lựa chọn để cử đi tập huấn tại Đức đã áp dụng tốt các kiến thức học được vào sản xuất.

 • Nghệ An: Khai mạc kỳ thi tay nghề cấp tỉnh

  Nghệ An: Khai mạc kỳ thi tay nghề cấp tỉnh

  Sáng 28/6, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tổ chức lễ khai mạc kỳ thi tay nghề cấp tỉnh năm 2017. Dự lễ có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và giáo viên, học viên của 10 trường nghề trên địa bàn.