Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư phát triển các trường nghề chất lượng cao

11/10/2017 08:21

Đó là nội dung được đưa ra trong buổi làm việc ngày 10/10, tại Hà Nội giữa Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân với đoàn công tác của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) do bà Veronique Sauvat, Trưởng ban Giáo dục đào tạo nghề và việc làm Pháp làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, AFD đã báo cáo với Thứ trưởng về nội dung, Dự án "Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao" sử dụng vốn ODA của Chính phủ Pháp: Tình hình thực hiện Dự án thời gian qua cũng như giải ngân các gói thầu; Tiến độ phê duyệt điều chỉnh văn kiện dự án và điều chỉnh thỏa ước cho dự án.

Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư phát triển các trường nghề chất lượng cao - Ảnh 1

Thứ trưởng Lê Quân và bà Veronique Sauvat - Trưởng ban Giáo dục đào tạo nghề và việc làm trao đổi tại buổi làm việc.

Tính đến thời điểm hiện nay, dự án có 3 mục tiêu quan trọng cơ bản hoàn thành đó là liên quan đến việc chuyển giao, điều chỉnh đầu tư trang thiết bị dạy nghề đồng bộ, hiện đại cho các nghề trọng điểm của 5 trường cao đẳng nghề; Chuyển giao, biên dịch, hiệu chỉnh các chương trình chuẩn, giáo trình, tài liệu giảng dạy; bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ, giáo viên của các trường thụ hưởng đảm bảo các nghề được đầu tư đủ điều kiện cấp bằng theo tiêu chuẩn của Pháp; Bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý theo mô hình của Pháp cho các cán bộ của các trường thụ hưởng, cán bộ quản lý dạy nghề của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Liên quan đến Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu trong năm 2017, theo AFD, thời gian từ nay cho đến hết năm 2017 không còn nhiều, việc chậm phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu sẽ dẫn đến không hoàn thành giải ngân theo kế hoạch. Do đó, AFD đề nghị Bộ sớm phê duyệt để tiến hành đấu thầu.

AFD cũng đánh giá cao phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Ban quản lý dự án đã có sự hỗ trợ, triển khai thực hiện dự án một cách năng động, giải ngân phần lớn vốn, đồng thời tất cả các dự án liên quan đến mua sắm các trang thiết bị được triển khai và lắp đặt. Các trường bắt đầu sử dụng vào trong quá trình đào tạo của mình. Đồng thời phía AFD mong muốn 2 bên có những hoạt động mang tính chất tuyên truyền để biểu dương kết quả của dự án đã thực hiện.

Sau khi nghe phía AFD báo cáo, Thứ trưởng Lê Quân cho biết, tuy mới nhận nhiệm vụ nhưng bản thân đã biết đến dự án khá lâu và trong 1 số hoạt động, AFD luôn biết lựa chọn những điểm nóng và nút thắt để hỗ trợ và giúp Việt Nam phát triển. Thứ trưởng cho rằng AFD đã nhận định rất sớm tới nhu cầu phát triển của Việt Nam và hướng đi của dự án này tập trung vào các nghề hướng đến việc công nghiệp hóa và gắn với nhu cầu phát triển các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ của Việt Nam.

 

Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư phát triển các trường nghề chất lượng cao - Ảnh 2

Thứ trưởng Lê Quân và bà Veronique Sauvat - Trưởng ban Giáo dục đào tạo nghề và việc làm trao đổi tại buổi làm việc.

Đối với các vấn đề phía AFD đưa ra, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng: Các vấn đề nêu trên là trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH phải triển khai và để triển khai các kế hoạch đấu thầu, Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ.

Thứ trưởng Lê Quân cho biết thêm: Thực tế giáo dục nghề nghiệp của Pháp là một mô hình có thể đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam, đặc biệt không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn trong các lĩnh vực dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, du lịch, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật. Đây là những lĩnh vực hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác giữa các trường của Pháp với hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam mà chi phí và ngân sách không quá nhiều dành cho việc mua sắm trang thiết bị. "Trên cơ sở hợp tác có hiệu quả Dự án đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao, thời gian tới hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hỗ trợ để triển khai thành công không chỉ dự án này mà hợp tác ở các lĩnh vực khác liên quan" - Thứ trưởng Lê Quân bày tỏ.

 

PHẠM TUẤN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật