Dạy trẻ em kỹ thuật bơi an toàn và phòng, chống đuối nước

11:40 - 21/05/2018

Đây là mục tiêu của chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2018 do Tổng cục Thể dục thể thao chính thức phát động ngày 20/5, tại tỉnh Ninh Bình.

 

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải cho biết, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân trẻ em tử vong do đuối nước đó là tình trạng các em không biết bơi và các em thiếu kiến thức kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt ở nhiều địa phương trong thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh và cứu đuối. Vì vậy, việc phát triển phong trào trẻ em học bơi và trang bị những kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em.

 

 

Các em nhỏ đạt giải tại Giải bơi thiếu nhi tỉnh Ninh Bình 2018.

 

Lễ phát động học bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2018 nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của tập luyện bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và công tác phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước. Mỗi em học sinh, thiếu nhi không chỉ tích cực luyện tập môn bơi và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước mà còn tuyên truyền viên tích cực vận động bạn bè của mình cùng học bơi và học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước.

Ngay sau Lễ phát động, hơn 3.500 em học sinh đến từ các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã tham gia vào các hoạt động gồm: Cuộc thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; Các trò chơi vận động, trò chơi dân gian, trò chơi dưới nước và Thi chung kết giải Bơi thiếu nhi tỉnh Ninh Bình.

Tham gia thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh THCS, các em nhỏ trả lời các câu hỏi tình huống mà cuộc thi đưa ra là những kiến thức và kỹ năng thực tế về nguyên nhân đuối nước, nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, các biện pháp phòng ngừa và cách cứu đuối, giúp các em dễ nắm bắt kiến thức qua đó ghi nhớ các kỹ năng cần thiết để an toàn trong môi trường nước.

Các em nhỏ tham gia trò chơi "Rung chuông vàng", tìm hiều các kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước.

 

Giải bơi Thiếu nhi tỉnh Ninh Bình năm 2018 là sân chơi bổ ích nhằm thúc đẩy phong trào học bơi, tập bơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh vừa là hoạt động trọng tâm nhằm phát huy vai trò của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục và Đào tạo và ngành Thể dục thể thao cùng các lực lượng xã hội trong việc tuyên truyền phòng tránh đuối nước, dạy và phổ cập bơi cho thiếu nhi. Giải bơi thu hút 120 em học sinh tham gia và được chia làm 2 nhóm tuổi: Nhóm từ 7-11 tuổi và nhóm từ 12-15 với các nội dung trườn sấp 50m, 100m; ếch 50m, 100m; ngửa 50m, 100m.

Đồng thời, có rất nhiều trò chơi dưới nước được thiết kế cho thiếu nhi để các em vừa chơi vừa luyện tập các kỹ năng cứu đuối như “Ném vật nổi cứu hộ”, “Dùng vật nổi cứu hộ”, “Dùng giây thừng cứu hộ”, “Dây thừng cứu hộ”, “Tiếp sức”… qua đó giúp các em tích cực hơn trong việc tìm hiểu để nắm vững kiến thức và thực hành kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước đạt mục tiêu an toàn cho người cứu hộ.

Trò chơi “Em tập làm nhân viên cứu hộ” giúp học sinh có nhận thức về thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy và việc cần thiết phải mặc áo phao khi đi qua cầu, phà, sông, suối… đồng thời luyện tập các kỹ năng cứu đuối. Bên cạnh đó có nhiều trò chơi dân gian và trò chơi vận động khác như bóng đá, bóng rổ, kéo co… mang đến những tiếng cười sảng khoái cho các em trong ngày hội.

Được biết, Chương trình bao gồm nhiều hoạt động sẽ được triển khai trên khắp 63 tỉnh thành phố từ tháng 5 - 8/2018.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›