Đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2019

07:34 - 06/08/2019

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 có 10 đề cử. Đây là những tác phẩm, ý tưởng, việc làm tôn vinh Hà Nội, lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra 27/8.

 

 - Ảnh 1Danh họa Bùi Xuân Phái. (Ảnh tư liệu gia đình cố họa sĩ).


Thông tin trên được Tienphong.vn cho biết, đề cử Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội cả cuộc đời và sự nghiệp luôn được giữ bí mật tới lễ trao giải. BTC vừa công bố đề cử ở các hạng mục: Tác phẩm, Ý tưởng và Việc làm, được lựa chọn từ gần 40 tác giả, tác phẩm và ý tưởng đáp ứng tiêu chí vì Hà Nội.

Ba cuốn sách được đề cử Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội: "Hà Nội một thời hát" của Nguyễn Trương Quý, "Kim Liên một thuở" của Vũ Công Chiến, "Hà Nội quán xá phố phường" của Uông Triều.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội gồm ba đề cử: Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh, các hoạt động tích cực của TP Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội “Thành phố vì hòa bình”, nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà Bưu điện Hà Nội ở hồ Hoàn Kiếm.

 

 - Ảnh 2Quyết tâm làm hồi sinh sông Tô Lịch nằm trong danh sách đề cử.


Ba ý tưởng được đề cử trong mục Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội: Quyết tâm làm hồi sinh sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội, xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020; dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” với sự tham gia của KTS Steve Davies.

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho hay, hội đồng thiên về sách khảo cứu hơn văn chương hư cấu vì tác phẩm văn chương hư cấu xuất sắc có tên ở giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam. Những cuốn khảo cứu này chứng tỏ sự gắn bó và tình yêu với Hà Nội hơn cả.

Một trong những điểm nổi bật của đề cử năm nay là những tác phẩm, việc làm mang tính hoài cổ. “Người Hà Nội bao giờ cũng sống một cách đầy đủ nhất, không mải chạy theo những cái tân kỳ, mà muốn Hà Nội phải có cả mới và cũ đan xen nhau, truyền thống và hiện đại gắn bó với nhau”, Bằng Việt nói.   

 

Danh sách đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019

Đề cử Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội (một đề cử, chưa công bố).

Đề cử giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội:

1/ Sách “Một thời Hà Nội hát” (Nguyễn Trương Quý) cho thấy góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

2/ Sách “Kim Liên một thuở” (Vũ Công Chiến) là ký ức dung dị về đời sống Hà Nội trong quá khứ ở các khu tập thể cũ.

3/ Sách “Hà Nội quán xá phố phường” (Uông Triều) khắc họa nhịp sống Hà Nội với góc nhìn từ ẩm thực.

Đề cử giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội

1/ Nhóm ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh.

2/ Các hoạt động tích cực của Thành phố Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

3/ Nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà “Bưu điện Hà Nội” ở hồ Hoàn Kiếm.

Đề cử giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội

1/ Quyết tâm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội.

2/ Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4/2020.

3/ Dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” với sự tham gia của kiến trúc sư Steve Davies.

(theo Vietnam )

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›