Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thanh toán các khoản vay người dân trong hai cuộc kháng chiến

17/07/2017 16:58

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị UBND các địa phương thanh toán các khoản Nhà nước vay người dân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

 

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, ngày 11/3/1997, Bộ Tài chính đã có công văn về việc thanh toán nợ dân trong đó quy định thời hạn nhận đơn và xét thanh toán chậm nhất là hết năm 1997. Tới 9/9/1998, cơ quan này tiếp tục có văn bản gia hạn thanh toán nợ đến hết năm 1998. Theo đó, về mặt nguyên tắc thì đến nay thời hạn thanh toán nợ dân đã kết thúc.

Thanh toán các khoản vay người dân trong hai cuộc kháng chiến - Ảnh 1Nhiều người dân tham gia ủng hộ tại Tuần lễ vàng năm 1945.

 

Tuy nhiên, theo đại diện ngành tài chính, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục thanh toán đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc. Nguồn kinh phí chi trả theo hướng dẫn là từ nguồn đảm bảo xã hội của ngân sách địa phương. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đề nghị các địa phương nếu có khó khăn, vướng mắc có thể phản ánh về Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đối tượng người có công được tặng quà dịp Lễ, tết

  Đối tượng người có công được tặng quà dịp Lễ, tết

  Bố đẻ ông Trần Việt Cường (tỉnh Thái Bình) được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học loại 1, em gái ông hưởng chế độ đối với con đẻ người bị nhiễm chất độc hóa học. Năm 2016 bố ông Cường chết, ông hỏi, gia đình ông có thuộc hộ gia đình chính sách không?

 • Xác nhận người có công: “Làm đến cùng, đừng làm nửa chừng, bỏ cuộc”

  Xác nhận người có công: “Làm đến cùng, đừng làm nửa chừng, bỏ cuộc”

  “Một trong những vướng mắc lớn nhất trong thực hiện chính sách đối với người có công nói chung và Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) nói riêng là không còn hồ sơ gốc. Để giải quyết vấn đề này, ngày 20/3/2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định 408 về Quy trình giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công. Đó là một quy trình dân chủ, công khai, qua vấn đề này cũng được gạn lọc, tránh trường hợp không chính xác, những trường hợp trục lợi chính sách”.

 • 12 diện đối tượng được công nhận có công với cách mạng

  12 diện đối tượng được công nhận có công với cách mạng

  Bố của bà Nông Thị Uyên (Bắc Kạn) nhập ngũ tháng 5/1971, xuất ngũ tháng 12/1976, có các giấy tờ: Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Ba, Huy chương kháng chiến hạng Nhì, Giấy chứng nhận thanh niên Quyết thắng, Giấy chứng nhận có thời gian công tác XYZ, Giấy chứng nhận thương tật, Quyết định phục viên.

 • 17 loại bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

  17 loại bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

  Ông Quốc Chung - tỉnh Nam Định hỏi: Bố đẻ của tôi nhập ngũ năm 1972, hoạt động chủ yếu tại đường 9, Nam Lào. Sau năm 1975, xuất ngũ về địa phương. Hiện, bị ung thư trực tràng và ung thư dạ dày, đã làm hồ sơ gửi cơ quan thẩm quyền xem xét hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Vậy, 2 bệnh ung thư trực tràng và ung thư dạ dày có thuộc Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học không? Có thuộc loại ung thư phần mềm không? Nếu đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thì bố tôi được hưởng mức bao nhiêu %?