Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề nghị xóa đề xuất chủ công ty đòi nợ phải có bằng kinh tế, vốn 2 tỷ

13/09/2018 12:21

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định buộc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có vốn 2 tỷ đồng là chưa hợp lý và nên xóa bỏ.

Đây là nội dung văn bản vừa được VCCI gửi Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính – Bộ Tài chính góp ý “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.

Áp đặt thiếu hợp lý

Về điều kiện kinh doanh, dự thảo có quy định mức vốn điều lệ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2 tỷ đồng. Ban soạn thảo cũng không giải trình cụ thể về lý do và mục tiêu về việc yêu cầu mức vốn tối thiểu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Đề nghị xóa đề xuất chủ công ty đòi nợ phải có bằng kinh tế, vốn 2 tỷ - Ảnh 1VCCI tỏ ra khó hiểu với quy định doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ lại phải đáp ứng yêu cầu về vốn 2 tỷ.

VCCI cho rằng điều kiện về vốn của hoạt động kinh doanh này là chưa phù hợp. “Không rõ tại sao doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ lại phải đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định? Nếu không có đủ nguồn vốn này thì các lợi ích công cộng nào sẽ bị tác động? Không nhận thấy tác động đáng kể nào từ hoạt động kinh doanh này liên quan đến lợi ích công cộng”, VCCI nêu.

Theo VCCI, những rủi ro phát sinh từ hoạt động đòi nợ (doanh nghiệp đòi nợ không trả lại số tiền nợ đã đòi được từ con nợ cho chủ nợ) thì sẽ được giải quyết tranh chấp trên cơ sở hợp đồng của hai bên. 

Khoản tiền vốn mà doanh nghiệp phải đáp ứng sẽ không phải là yếu tố đảm bảo cho quyền lợi của chủ nợ (đó là chưa kể, khoản nợ có thể lớn hơn rất nhiều con số 2 tỷ đồng).

Đối với mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự, VCCI cũng đưa ra cái nhìn, chưa có bằng chứng nào rõ ràng về việc những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế sẽ đảm bảo tuân thủ pháp luật về an ninh trật tự hơn là các doanh nghiệp không có tiềm lực kinh tế.

Qua đó, việc áp đặt điều kiện về vốn ban đầu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo VCCI là chưa hợp lý, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bỏ quy định này.

Giám đốc phải có bằng kinh tế, quản lý: Nên hay không?

Ở hướng khác, một nội dung trước đó nhận được nhiều luồng ý kiến là điều kiện đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Dự thảo vẫn kế thừa quy định hiện tại, tức là một trong những điều kiện là: người quản lý phải có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh. 

Vấn đề này theo VCCI “cần xem xét lại”. Lý do là theo dự thảo, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của Chính phủ. Để có được Giấy chứng nhận này, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã phải đáp ứng các điều kiện đối với người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự 

Trong nhiều trường hợp thì người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chính là người quản lý/giám đốc của doanh nghiệp.

“Hơn nữa, từ góc độ hiệu quả quản lý, việc kiểm soát người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của doanh nghiệp đòi nợ sẽ hiệu quả hơn so với kiểm soát người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp. Như vậy, việc đặt điều kiện đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh trong Nghị định này có lẽ là không cần thiết, chồng lấn với quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP”, VCCI nêu lý lẽ.

Do đó, VCCI đề nghị ban soạn thảo cân nhắc bỏ quy định này.

Theo Dân Việt

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • FLC Biscom bổ nhiệm Tổng giám đốc & ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

  FLC Biscom bổ nhiệm Tổng giám đốc & ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

  Nằm trong kế hoạch kiện toàn bộ máy với nhiệm vụ nâng tầm vị trí không chỉ là đơn vị quản lí sân golf hàng đầu việt Nam mà còn vươn tầm khu vực, FLC Biscom đặt mục tiêu chính thức triển khai và mở rộng loại hình dịch vụ du thuyền cùng nhiều hoạt động kinh doanh khác nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng của mình. Đồng thời, chào mừng sân golf thứ 4 thuộc hệ thống FLC Biscom: FLC Quang Binh Golf Links chính thức đi vào hoạt động hồi tháng 7 vừa qua.

 • Tài xế Grab lo mất khách vì giá cuốc xe 1.000 đồng của Go-Viet

  Tài xế Grab lo mất khách vì giá cuốc xe 1.000 đồng của Go-Viet

  Chính sách khuyến mại 1.000 đồng cho chuyến đi dưới 6 km ở Hà Nội của Go-Viet khiến nhiều tài xế Grab lo ngại thu nhập của họ sẽ giảm trong mấy ngày tới.

 • Vietjet cải thiện tỷ lệ chuyến bay đúng giờ

  Vietjet cải thiện tỷ lệ chuyến bay đúng giờ

  Trong tháng 8, tỷ lệ đúng giờ của cả 4 hãng hàng không Việt Nam đều được cải thiện, đạt mức trung bình cao so với trên thế giới.

 • Tiềm năng của Doanh nghiệp trong việc Thúc đẩy Tăng trưởng và Bình đẳng

  Tiềm năng của Doanh nghiệp trong việc Thúc đẩy Tăng trưởng và Bình đẳng

  Doanh nghiệp có vai trò chủ chốt trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN hoạt động vì mọi người dân Châu Á. Đây là một nhận định được đưa ra trong Báo cáo mới của Oxfam “Các mô hình kinh doanh tương lai: Định hình tăng trưởng bao trùm ở Đông Nam Á”, được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 11-13/9/2018.