Doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, BHTN, BHYT gần 15.000 tỷ đồng

11:43 - 07/11/2017

Việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, làm cho số nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng. Đây là nhận định của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường (ĐBQH tỉnh Gia Lai).

Sáng nay (7/11), Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2017; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

ĐB Bùi Văn Cường (tỉnh Gia Lai) đưa ra một số kiến nghị nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Ông Cường nêu, pháp luật hiện hành như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định tổ chức công đoàn có quyền khởi kiện vụ án lao động trong trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động do pháp luật quy định.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường (ĐBQH tỉnh Gia Lai)

Ngoài các quy định về khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng đã quy định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội; Bộ luật Hình sự quy định về Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Điều 216.

Ông Cường cũng cho biết: "Một số doanh nghiệp sau khi nhận được thông báo khởi kiện đã khắc phục số tiền nợ, tổng số tiền thu hồi được từ 2016 đến nay là hơn 406 tỷ đồng”.

Về việc khởi kiện nợ bảo hiểm ra Tòa án, sau gần 2 năm thực hiện, các cấp công đoàn đã tiếp nhận 2.352 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển sang. 20 Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố đã khởi kiện đến các cấp Tòa án với tổng số 187 vụ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Trong 187 vụ do Công đoàn khởi kiện, Tòa án Nhân dân các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, trả lại 48 hồ sơ khởi kiện, số còn lại không thụ lý hồ sơ với các lý do chủ yếu như không có giấy ủy quyền của tập thể lao động hoặc công đoàn cơ sở ủy quyền cho công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện; không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án; tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết…

Theo đó, ông Bùi Văn Cường cho rằng, việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, làm cho số nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng. 

Do đó, ông Cường nhấn mạnh: “Tòa án Nhân dân Tối cao chỉ đạo Tòa án Nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội và sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe, cảnh báo, phòng ngừa các hành vi tương tự”.

Theo số liệu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay, các doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế ước khoảng gần 15.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện có khoảng gần 2.000 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không thể thu hồi và quyền lợi của hơn 193.000 người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị “treo”, chưa có hướng giải quyết.

Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn đưa ra xét xử: Cuộc chiến không có vùng cấm

Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) bày tỏ bức xúc về tình trạng "cả họ làm quan" ở cấp xã, khi có chương trình, dự án đầu tư cho xã thì trâu, bò, dê, gà lại... “đi lạc” vào nhà lãnh đạo. Hay dịp lễ tết, thiên tai bão lũ được các nhà hảo tâm cứu trợ, giúp đỡ để bà con có miếng cơm manh áo qua cơn hoạn nạn thì danh sách đầu bảng để nhận những xuất quà ấy lại là vợ con, dòng họ thân thuộc của cán bộ, công chức.

Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) 

 

“Nhận diện rõ tham nhũng vặt của cán bộ công chức để có biện pháp kiên quyết xử lý là rất cần thiết, chưa nói là đã muộn, bởi vì hệ lụy là khôn lường đó nếu để lâu, kéo dài” – nữ đại biểu nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo “nếu quan niệm "nhà dột từ nóc" là nguy hiểm thì lũ lụt ngấm vào nền còn nguy hại hơn rất nhiều. Nền móng mà lún sụt thì không nhà cửa nào đứng vững”.

Đồng quan điểm, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) nhấn mạnh, nhân dân và cử tri tin tưởng khi nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn được đưa ra xét xử; cuộc chiến không có vùng cấm. Nhân dân và cử tri cũng ấn tượng trước những phát biểu của Tổng Bí thư, như “lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy”, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo cao nhất của Đảng và đó là cam kết của Đảng, Nhà nước trước cán bộ đảng viên và cử tri cả nước.

Nhấn mạnh “lò đã nóng thì “củi khô”, “củi nhỏ” phải cháy trước”, đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng, “tham nhũng vặt” đã và đang diễn ra hàng ngày len lỏi vào mọi ngõ ngách, ở các địa phương, lĩnh vực với nhiều hình thức rất đa dạng.

Từ thực tế nêu trên, ông Tạ Văn Hạ kiến nghị, ngoài những giải pháp mà Chính phủ nêu ra thì cần cần tạo môi trường mà ở đó không còn cơ hội tham nhũng bằng cách hoàn thiện pháp luật, công khai minh bạch, xoá bỏ thủ tục hành chính không cần thiết.

 

NGUYỄN THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›