Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 phổ điểm trung bình từ 6 - 7 điểm

07/06/2018 15:03

Sáng 6/7, thí sinh Hà Nội chính thức kết thúc bài thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2018. Bài thi được đa số thí sinh đánh giá có độ khó vừa phải, nhưng khá dài.

 

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 phổ điểm trung bình từ 6 - 7 điểm - Ảnh 1Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.


Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội sáng 7/6 tập trung vào các chi tiết trong 2 bài thơ; "Đoàn thuyền đánh cá" và "Chuyện người con gái Nam Xương”.

Với bài thơ đầu tiên, đề bài có phần yêu cầu thí sinh lập luận và diễn dịch, làm rõ hình ảnh người lao động trong một khổ thơ, trong đó sử dụng phép lặp để liên kết và câu có thành phần phụ chú. 

Trong khi đó, từ bài thơ "Chuyện người con gái Nam Xương," phần II của đề thi yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy) về vai trò của gia đình trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

“Đề thi năm nay không quá khó nhưng khá dài, phần 1 về "Đoàn thuyền đánh cá" là khúc tráng ca của tình yêu quê hương, đất nước em hoàn thành cũng khá nhanh, tuy nhiên ý 4 về viết đoạn văn cũng phải dành thời gian dài”, Phương Nga, trường THPT Lý Thường Kiệt chia sẻ.

Phần 2 bài về "Người con gái Nam Xương" em và các bạn đều thấy đề khá hay để học sinh chúng em phân tích rõ được vai trò của gia đình trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, đề thi tự luận này dài quá, em và nhiều bạn khác cũng hoàn thành hết, nhưng không được tự tin lắm”, Tuấn Anh và một số học sinh khác cho hay.

 

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 phổ điểm trung bình từ 6 - 7 điểm - Ảnh 2Đề thi môn ngữ văn lớp 10 năm học 2018 - 2019.


Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn lớp 10 năm nay, nhiều giáo viên cho biết, đề thi không quá khó nhưng yêu cầu học sinh phải bình tĩnh. Những đoạn trích dẫn hơi dài, yêu cầu học sinh đọc, hiểu để hành văn một cách trôi chảy và học sinh dễ kiếm điểm ở phần 1 với 6 điểm hoàn toàn. Với phần 2 thì có khó hơn với câu hỏi về "Người con gái Nam Xương" để học sinh phân tích theo cá nhân của mình, mối quan hệ giữa gia đình cha mẹ và con cái để học sinh đưa ra cái nhìn mấu chốt là nền tảng gia đình đã góp phần phát triển xã hội. Nhìn chung, đề thi năm nay phổ điểm trung bình từ 6-7 điểm sẽ nhiều hơn.

Chiều nay, thí sinh Hà Nội sẽ bước vào thi môn Toán - môn thi cuối cùng vào lớp 10 không chuyên.

HÒA CÙ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.