Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề xuất 2 phương án trợ cấp người có công

21/03/2019 12:15

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công. Trong đó, Bộ đề xuất 2 phương án quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi dành cho đối tượng này.

Đề xuất 2 phương án trợ cấp người có công - Ảnh 1

 

Phương án 1: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh mức trợ cấp ưu đãi hàng năm như sau: Mức trợ cấp đối với liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp thờ cúng hiện hành là 500.000 đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 0,5 lần mức chuẩn.

Mức trợ cấp ưu đãi đối với con của người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng không hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học tại cơ sở giáo dục mầm non hiện hành là 200.000 đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 0,2 lần mức chuẩn; đi học tại cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật có mức trợ cấp hiện hành là 250.000 đồng, đi học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, phổ thông dân tộc nội trú có mức trợ cấp hiện hành là 300.000 đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 0,6 lần mức chuẩn.

Mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng không hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học hiện hành là 300.000 đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 0,6 lần mức chuẩn.

Mức trợ cấp ưu đãi một lần cũng được đề xuất điều chỉnh. Cụ thể, mức hỗ trợ chi phí báo tử hiện hành là 1 triệu đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 1 lần mức chuẩn. Mức trợ cấp ưu đãi người hoạt động kháng chiến (trợ cấp tính theo thâm niên kháng chiến) hiện hành là 120.000 đồng/1 thâm niên, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 0,3 lần mức chuẩn/1 thâm niên. Mức trợ cấp người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương Kháng chiến và người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến, trợ cấp đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến được tặng Huân chương, Huy chương chết trước ngày 1/1/1995 hiện hành là 1 triệu đồng, mức trợ cấp dự kiến điều chỉnh là 1,5 lần mức chuẩn.

Phương án 2: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất năm 2019 giữ nguyên các mức trợ cấp xã hội một lần hiện hành và sẽ nghiên cứu điều chỉnh tổng thể các chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng sau khi Pháp lệnh Ưu đãi người có công (sửa đổi) được ban hành.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, với mức chuẩn quy định tại Nghị định số 99/2018/NĐ-CP là 1.515.000 đồng, đồng thời giữ nguyên các mức trợ cấp một lần hiện hành thì kinh phí thực hiện trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2019 là 30.139 tỷ đồng, nếu nâng mức chuẩn lên 1.624.000 đồng thì kinh phí thực hiện trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2019 là 30.906 tỷ đồng, tăng thêm 767 tỷ đồng.

Trường hợp điều chỉnh các mức trợ cấp một lần theo mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công thì kinh phí thực hiện trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2019 là 31.789 tỷ đồng, tăng thêm 883 tỷ đồng (trong đó tăng thêm 116 tỷ đồng là kinh phí để thực hiện điều chỉnh trợ cấp một lần theo phương án 1).

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Danh sách thông tin hồ sơ xác nhận người có công

  Danh sách thông tin hồ sơ xác nhận người có công

  Trong năm 2018, thực hiện theo có Công văn số 2510/LĐTBXH-NCC ngày 26/6/2018 của Bộ LĐ-TB&XH, Cục Người có công đã phối hợp với Báo Lao động và Xã hội trong việc đăng công khai thông tin hồ sơ xác nhận người có công diện tồn đọng, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ tồn đọng.

 • Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH

  Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH

  Ngày 24/1, Bộ TT&TT đã bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Tham dự buổi lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân; về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo.

 • Hoàn thiện pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước

  Hoàn thiện pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước

  Pháp lệnh ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng năm 2012 đã cơ bản hoàn thiện và mở rộng điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận đối tượng cũng như các chế độ, chính sách ưu đãi, tạo hành lang pháp lý trong việc thực hiện chính sách NCC với cách mạng. Nhằm phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và nâng cao hơn nữa đời sống NCC, Bộ LĐ-TB&XH đang tập trung hoàn thiện dự án Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng (sửa đổi). Báo Lao động và Xã hội đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng xung quanh vấn đề này.

 • Xây dựng quy trình xử lý dữ liệu thông tin liệt sĩ chưa xác định danh tính

  Xây dựng quy trình xử lý dữ liệu thông tin liệt sĩ chưa xác định danh tính

  Nhằm nỗ lực trả lại tên cho những người đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, mới đây Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần tổ chức Hội đồng khoa học đánh giá cơ sở Đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ Quốc phòng: "Nghiên cứu xây dựng quy trình thu thập và xử lý dữ liệu "thông tin về liệt sĩ" còn thiếu thông tin", thuộc Đề án “Xây dựng quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin".