Đề xuất biểu giá điện sinh hoạt chỉ còn 5 bậc phù hợp với thu nhập hộ gia đình

07:10 - 02/03/2020

Trong tuần qua, Bộ Công Thương đã chính thức đưa ra một số phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt với 5 bậc thang, giảm 1 bậc so với hiện nay.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cho rằng đây là phương án chấp nhận được. Tuy vậy, cách tính này có thể gây nhiều ý kiến trái chiều khi nhóm khách hàng dùng ít điện nhất lại bị tăng tiền, còn nhóm dùng nhiều tức dưới 701 Kwh/tháng hoá đơn có thể giữ nguyên hoặc được giảm.

Đề xuất biểu giá điện sinh hoạt chỉ còn 5 bậc phù hợp với thu nhập hộ gia đình - Ảnh 1.

Khó có thể có một biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt nào thoả mãn được cho tất cả các hộ tiêu dùng, mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng.

Trong khi đó, với kịch bản 2 được đề xuất, các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện từ 200-300 KWh/tháng và từ 701 KWh/tháng trở lên phải trả tăng thêm khoảng từ 6.000-14.000 đồng/hộ/tháng. Mức tăng giá giữa các bậc là không đồng đều.

Khó có thể có một biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt nào thoả mãn được cho tất cả các hộ tiêu dùng, mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng. Giảm giá điện cho nhóm khách hàng này thì phải tăng giá điện của nhóm khác lên bù đắp.

Trong bối cảnh nguồn cung điện đang cực kỳ khó khăn, nhiều dự án chậm đưa vào vận hành, nguy cơ thiếu điện trong năm 2020 cũng đã được cảnh báo sớm. Phương án này có sự điều chỉnh để đối tượng sử dụng ít điện sẽ được giảm mức chi trả hoặc ít nhất là không tăng giá, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả.

Bộ Công Thương kiến nghị lựa chọn phương án 5 bậc, trong đó nêu rõ 2 kịch bản. Cụ thể theo kịch bản 1 này thì với những hộ tiêu thụ 701 KWh/tháng trở lên (khoảng 0,5 triệu hộ, chiếm 1,8% tổng số hộ) phải trả tăng thêm 29.000 đồng/hộ/tháng.


QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›