Đề xuất bỏ đặc xá nhân ngày lễ lớn

09:47 - 12/04/2018

Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) đề xuất bỏ quy định thời điểm xét đặc xá trong những ngày lễ lớn của đất nước.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 11/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe các tờ trình, báo cáo và cho ý kiến về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Dự án luật lần này có thay đổi về thời gian chấp hành hình phạt tù cũng như hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác hay phải phạm tội lần đầu...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nhận định: Việc sửa đổi Luật Đặc xá phải dựa trên nguyên tắc coi đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, khác với các chính sách khoan hồng khác, do Chủ tịch nước quyết định đối với người bị kết án phạt tù.

“BLHS đã bổ sung chế định tha tù trước hạn có điều kiện. Nếu không sửa đổi cơ bản về điều kiện đặc xá mà áp dụng song song hai chế định này thì dẫn tới trùng lặp về chính sách, làm mất đi ý nghĩa “đặc ân đặc biệt” của người đứng đầu Nhà nước, dẫn tới Chủ tịch nước phải làm thay các công việc lẽ ra thuộc trách nhiệm của các cơ quan tư pháp” - bà Nga lưu ý.

Dự thảo luật cũng giới hạn lại còn hai thời điểm đặc xá gồm: Nhân sự kiện trọng đại của đất nước và trong trường hợp đặc biệt, bỏ quy định đặc xá nhân ngày lễ lớn của đất nước.

Dự thảo cũng quy định chặt hơn điều kiện để được đặc xá. Theo đó, người được xem xét phải “chấp hành được ít nhất 1/2 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, ít nhất 15 năm đối với hình phạt tù chung thân.

Đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm tham nhũng hoặc một số tội khác do Chủ tịch nước quyết định thì theo luật hiện hành phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

 

Luật năm 2007 quy định đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm tham nhũng hoặc một số tội khác thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ khác, thì dự thảo luật sửa thành người bị kết án phạt tù về "bất kỳ tội gì" đều phải chấp hành xong hình phạt bổ sung.

THÚY HÒA (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›