Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề xuất bỏ đặc xá nhân ngày lễ lớn

12/04/2018 09:47

Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) đề xuất bỏ quy định thời điểm xét đặc xá trong những ngày lễ lớn của đất nước.

Đề xuất bỏ đặc xá nhân ngày lễ lớn - Ảnh 1Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 11/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe các tờ trình, báo cáo và cho ý kiến về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Dự án luật lần này có thay đổi về thời gian chấp hành hình phạt tù cũng như hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác hay phải phạm tội lần đầu...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nhận định: Việc sửa đổi Luật Đặc xá phải dựa trên nguyên tắc coi đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, khác với các chính sách khoan hồng khác, do Chủ tịch nước quyết định đối với người bị kết án phạt tù.

“BLHS đã bổ sung chế định tha tù trước hạn có điều kiện. Nếu không sửa đổi cơ bản về điều kiện đặc xá mà áp dụng song song hai chế định này thì dẫn tới trùng lặp về chính sách, làm mất đi ý nghĩa “đặc ân đặc biệt” của người đứng đầu Nhà nước, dẫn tới Chủ tịch nước phải làm thay các công việc lẽ ra thuộc trách nhiệm của các cơ quan tư pháp” - bà Nga lưu ý.

Dự thảo luật cũng giới hạn lại còn hai thời điểm đặc xá gồm: Nhân sự kiện trọng đại của đất nước và trong trường hợp đặc biệt, bỏ quy định đặc xá nhân ngày lễ lớn của đất nước.

Dự thảo cũng quy định chặt hơn điều kiện để được đặc xá. Theo đó, người được xem xét phải “chấp hành được ít nhất 1/2 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, ít nhất 15 năm đối với hình phạt tù chung thân.

Đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm tham nhũng hoặc một số tội khác do Chủ tịch nước quyết định thì theo luật hiện hành phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

 

Luật năm 2007 quy định đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm tham nhũng hoặc một số tội khác thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ khác, thì dự thảo luật sửa thành người bị kết án phạt tù về "bất kỳ tội gì" đều phải chấp hành xong hình phạt bổ sung.

THÚY HÒA (tổng hợp)

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Lãi suất cho vay ưu đãi 4,8%/năm: Tin vui cho người mua nhà ở xã hội

   Lãi suất cho vay ưu đãi 4,8%/năm: Tin vui cho người mua nhà ở xã hội

  Chiều 11/4, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chính thức công bố chi tiết về lãi suất cho vay và một số quy trình thủ tục cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100 của Chính phủ. Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Nguyễn Văn Lý đã chia sẻ với phóng viên báo Dân sinh quanh vấn đề cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2018.

 • Chính phủ ủng hộ IFC đồng hành cùng Việt Nam phát triển

  Chính phủ ủng hộ IFC đồng hành cùng Việt Nam phát triển

  Chiều 11/4, tiếp bà Nena Stoiljkovic, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của IFC đối với Việt Nam trong thời gian qua để có nguồn lực mới, nhất là liên quan khu vực kinh tế tư nhân.

 • Đà Nẵng: Nước biển có màu lạ là do tảo

  Đà Nẵng: Nước biển có màu lạ là do tảo

  Liên quan đến thông tin nước biển ven bờ khu vực đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến bãi tắm Xuân Thiều (Đà Nẵng) xuất hiện màu vàng, đen hồi cuối tháng 3/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có báo cáo kết luận chính thức về vấn đề này.

 • Sẽ xử phạt hành chính chủ cây cổ thụ “khủng”

  Sẽ xử phạt hành chính chủ cây cổ thụ “khủng”

  Theo Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên Huế, đơn vị này sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hàng là ông Kiều Văn Chương