Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề xuất cấm xe ô tô cá nhân vào các tuyến phố giờ cao điểm

30/11/2017 08:43

Thay vì cấm xe taxi vào một số tuyến phố trong giờ cao điểm như hiện nay, các chuyên gia cho rằng nên thực hiện ngược lại là cấm xe tư nhân có độ rỗng trên xe lớn.

  

Đề xuất cấm xe ô tô cá nhân vào các tuyến phố giờ cao điểm - Ảnh 1
Nhiều chuyên gia cho rằng việc cấm xe taxi là không phù hợp. Ảnh Internet.
 
Trao đổi tại hội thảo “Xây dựng khung pháp lý cho dịch vụ công nghệ kết nối vận tải” do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN vừa tổ chức tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay thời gian qua, taxi truyền thống phàn nàn về việc bị cấm tại một số tuyến đường trong giờ cao điểm, trong khi Uber, Grab thì không. Bản thân ông rất chia sẻ với thực tế này và cho rằng đây là sự bất cập. 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, nguyên tắc là phải chặn xe tư nhân đầu tiên, sau đó mới đến xe taxi rồi xe Uber, Grab. 
“Vì sao? Nguyên nhân là phải theo độ rỗng của xe. Xe nào có độ rỗng nhiều nhất thì không được lưu thông. Còn phương tiện công cộng như taxi, Uber phải cho vào chứ không thể coi chuyện xe Uber cũng như xe tư nhân giống nhau, không phân biệt được nên quay ra ngăn chặn taxi”, ông Thành nói, đồng thời nhấn mạnh đây là điều vô lý, quyết định cấm như thế là sai lầm. 
Đồng quan điểm với chuyên gia Nguyễn Đức Thành, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng để hạn chế câu chuyện không bình đẳng tại các tuyến phố giờ cao điểm thì cơ quan quản lý nên cấm xe cá nhân chứ không phải cấm xe taxi. 
Bên cạnh đó, tại hội thảo, câu chuyện bất bình đẳng giữa taxi truyền thống và xe công nghệ cũng được đưa ra mổ xẻ khi xe taxi truyền thống bị cấm tại nhiều tuyến phố giờ cao điểm còn xe công nghệ (đang phát triển rầm rộ) thì không.
Tiến sĩ Từ Sỹ Sùa, Trường Đại học Giao thông Vận tải cho rằng điều bất hợp lý hiện nay đó là một số đoạn đường taxi truyền thống bị cấm trong khi taxi công nghệ lại không. Và do được hưởng lợi thế nên Uber, Grab tối ưu được hành trình, giá cước, khuyến mại nên thu hút lượng người dùng lớn. 
Chuyên gia này cho rằng đã cấm thì phải cấm cả taxi truyền thống lẫn công nghệ. Do đó xe Uber, Grab cần có nhận diện thương hiệu để đảm bảo tính bình đẳng với loại hình khác. 
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đề xuất để giảm ùn tắc do lượng xe tham gia giao thông lớn cần rà soát và tăng biện pháp phạt cao hơn, đánh thuế nhiều hơn với những xe chạy 1 chiều, chạy rỗng như Grab, Uber. 
Trong thực tế, nhiều tuyến phố tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thường áp dụng cấm xe taxi theo hai khung giờ cao điểm (6h - 9h và 16h30 - 19h30) từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần. Một số tuyến phố còn áp dụng khung giờ cấm từ 6h - 9h, hoặc từ 6h-20h cả tuần.
 Trước quy định cấm, nhiều hãng taxi truyền thống từng phải “than trời” vì quy định gây nhiều bất tiện cho việc chở hành khách có nhu cầu đi lại trên các tuyến phố trong giờ cao điểm.
 Thời gian qua, giữa lúc hệ thống vận tải công cộng phát triển chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thì nhiều chuyên gia đã đề xuất đến các biện pháp hạn chế phương tiện cá nhân như đánh vào kinh tế bằng việc thu phí xe cá nhân lưu thông giờ cao điểm, tăng lệ phí trước bạ xe đăng ký lần đầu...
 Tuy nhiên, đến nay nhiều giải pháp vẫn không được thực th hoặc triển khai nhưng không hiệu quả, giao thông giờ cao điểm vẫn ùn tắc nghiêm trọng.

Theo H.P/ictnews

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lại rét đậm

  Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lại rét đậm

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều nay 30/11, gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; trong đợt rét này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ 13-16 độ, vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.

 • Rơi từ tầng 3 chung cư, bé gái 4 tuổi tử vong

  Rơi từ tầng 3 chung cư, bé gái 4 tuổi tử vong

  Trong lúc ngồi chơi ở gác lửng, bé gái 4 tuổi bất ngờ chui qua ô cửa sổ ở gác này rồi bị rơi xuống đất.

 • Hàng trăm công nhân trắng đêm nạo vét hồ Hoàn Kiếm

  Hàng trăm công nhân trắng đêm nạo vét hồ Hoàn Kiếm

  Đêm 28/11, Công ty thoát nước Hà Nội đã huy động hàng trăm công nhân cùng nhiều phương tiện, thiết bị bắt đầu nạo vét hồ Hoàn Kiếm với lượng bùn hút khoảng 1.000 m3/đêm.

 • Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 10 độ

  Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 10 độ

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 30/11 gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; trong đợt rét này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ 13-16 độ, vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.