Đề xuất cấp đông thịt lợn dự trữ để tránh bất ổn cung cầu

22:49 - 18/05/2019

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố. Chỉ trong thời gian ngắn, tổng số lợn phải tiêu hủy lên đến 1,2 triệu con. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn thời gian tới, Bộ NN&PTNT để xuất cấp đông thịt lợn sạch dự trữ.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, dù đã cố gắng nhiều nhưng dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên diện rộng. Đại dịch cần có chế tài tài chính phù hợp nhất. Về cơ chế tài chính, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần tích cực tổ chức thu mua thịt sạch để có lượng thực phẩm sạch dự trữ, giảm tải nguy cơ rủi ro, đồng thời đề phòng bất ổn thị trường nếu 1 đến 2 quý nữa tình hình dịch bệnh xảy ra diện lớn.

Ảnh minh họa.

 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đề xuất, giao Bộ Công Thương họp ngay với các đầu mối lớn có đủ cơ sở vật chất, liên kết, phân phối... để triển khai vấn đề này. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đây là một trong những giải pháp rất phù hợp tình hình hiện nay nhằm giảm thiệt hại, giảm nguy cơ, rủi ro, chống bất ổn CPI. Giải pháp cấp đông thịt lợn sạch để đảm bảo nguồn cung thịt thời gian sắp tới cũng được các địa phương đề xuất để giảm áp lực tiêu hủy, giảm thiệt hại cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị, Chính phủ, ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp thu mua lợn hơi ở vùng chưa bị dịch bệnh, giết mổ, cấp đông để đảm bảo bình ổn giá lợn từ nay đến cuối năm.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, để đảm bảo bình ổn thị trường, cần đảm bảo đưa thịt lợn sạch được tiêu thụ, tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn; cần huy động hệ thống thương mại lớn vào cuộc tiêu thụ thịt heo (cách làm của Hưng Yên, mời các siêu thị, bếp ăn tập thể ký kết tiêu thụ thịt lợn cho nông dân là một cách làm hay).

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›