Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề xuất chi thêm 116 tỷ đồng để tăng trợ cấp một lần cho người có công

25/04/2019 06:39

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất tăng một số mức trợ cấp một lần cho người có công đang được thực hiện một thời gian dài chưa được điều chỉnh.

Đề xuất chi thêm 116 tỷ đồng để tăng trợ cấp một lần cho người có công - Ảnh 1

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến hoàn thiện Nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Nghị định này quy định tăng gần 7,2% so với mức trợ cấp, phụ cấp hiện hành.

Việc điều chỉnh tăng mức trợ cấp góp phần cải thiện đời sống của người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Mức tăng được thực hiện theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị quyết số 70/2018/QH14 ngày 9/11/2018 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Căn cứ Nghị quyết số 70/2018/QH14, từ 1/7 mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được điều chỉnh tăng bằng tỷ lệ tăng lương cơ sở là gần 7,2%, tăng từ 1.515.000 đồng/tháng lên 1.624.000 đồng/tháng.

Hiện nay, một số mức trợ cấp một lần được quy định bằng số tiền tuyệt đối nên không được điều chỉnh mỗi lần tăng mức theo mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Các mức trợ cấp một lần này thực hiện một thời gian dài chưa được điều chỉnh. Chẳng hạn như khoản trợ cấp để mua sách vở, đồ dùng học tập hàng năm cho con của người có công với cách mạng được thực hiện từ năm 2005, trợ cấp thâm niên kháng chiến thực hiện từ năm 1995…

Do đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất phương án điều chỉnh một số mức trợ cấp một lần được quy định theo mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng để thống nhất với việc điều chỉnh tăng.

Theo tính toán của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hôi, nếu điều chỉnh các mức trợ cấp một lần theo mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công thì kinh phí thực hiện trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2019 là 31.789 tỷ đồng, tăng thêm 883 tỷ đồng, trong đó tăng thêm 116 tỷ đồng là kinh phí để thực hiện điều chỉnh trợ cấp một lần.

Nếu chỉ điều chỉnh tăng mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công hiện lên 1.624.000 đồng đồng thời giữ nguyên các mức trợ cấp một lần thì kinh phí thực hiện trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2019 là 30.906 tỷ đồng, tăng thêm 767 tỷ đồng. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định đến hết ngày 26/5.

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Quảng Trị và tỉnh Savanakhet (Lào) thống nhất kế hoạch bàn giao hài cốt liệt sĩ

  Quảng Trị và tỉnh Savanakhet (Lào) thống nhất kế hoạch bàn giao hài cốt liệt sĩ

  Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savanakhet (Lào) đã tổ chức cuộc họp để thống nhất kế hoạch tổ chức bàn giao, an táng hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh ở Lào quy tập mùa khô năm 2018 – 2019.

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Lữ Anh Dồi và gia đình người có công ở Cà Mau

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Lữ Anh Dồi và gia đình người có công ở Cà Mau

  Nằm trong chương trình làm việc tại tỉnh Cà Mau, chiều ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ LĐ- TB&XH Đào Ngọc Dung đã dẫn đầu đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình người có công ở tỉnh Cà Mau. Đi cùng đoàn có ông Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

 • Quảng Trị: Tổ chức truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ

  Quảng Trị: Tổ chức truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ

  Ngày 24/4, 2 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là huyện Cam Lộ và Hướng Hóa đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng cho các hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

 • Gặp Lại "O du kích nhỏ"

  Gặp Lại

  Cuộc chiến tranh trường kỳ chống Mỹ đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng ký ức về những ngày tháng hào hùng lịch sử ấy vẫn còn nguyên vẹn. Hình ảnh kiêu hùng về người nữ du kích nhỏ bé ngày nào vẫn mãi là một biểu tượng đẹp trong trái tim hàng triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Bà là Lê Thị Thảo - O du kích nhỏ đã dẫn giải giặc lái Mỹ năm 1967, ký ức về câu chuyện oai hùng đó vẫn được bà Thảo “truyền lửa” cho các thế hệ mai sau…