Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề xuất điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

27/07/2017 08:05

Tại dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện.

 

Đề xuất điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện - Ảnh 1ảnh minh họa

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tương tự như bảo hiểm xã hội bắt buộc, dự thảo đề xuất quy định các trường hợp tai nạn lao động được hưởng và không được hưởng chế độ bảo hiểm. Tai nạn lao động được xác định trên cơ sở quy định tại Khoản 8 Điều 3 của Luật An toàn, vệ sinh lao động “là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”.

Ngoài ra, dự thảo đề xuất bổ sung thêm quy định về điều kiện thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu 12 tháng mới được hưởng các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện. Quy định này nhằm góp phần bảo đảm cân đối giữa thu, chi, nhất là khi bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện mới hình thành, chủ yếu là người có nguy cơ cao về tai nạn lao động tham gia.

Cụ thể, người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động gồm: Giám định mức suy giảm khả năng lao động; trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp phục vụ; hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; dưỡng sức và phục hồi sức khỏe; hỗ trợ chi phí y tế khi có đủ các điều kiện sau đây:

1- Bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do tai nạn lao động trong thời gian tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện;

2- Có thời gian tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện cộng dồn từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm bị tai nạn; hoặc trước thời điểm bị tai nạn đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cộng dồn từ đủ 12 tháng trở lên và không bị tai nạn lao động, không được hưởng chế độ tai nạn lao động trong thời gian đó.

Người lao động không được hưởng các chế độ trên nếu tai nạn xảy ra do một trong các nguyên nhân sau: 1- Mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến công việc, nhiệm vụ lao động; 2- Người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân; 3- Sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện từ 12 tháng liên tục trở lên được xem xét hưởng chế độ hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động.


Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

  Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

  Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

 • Không sử dụng amiăng sẽ tránh được nhiều bệnh

  Không sử dụng amiăng sẽ tránh được nhiều bệnh

  Ngày 21/7, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Tổ chức Nhân dân Úc về Y tế, Giáo dục và Phát triển Hải Ngoại (APHEDA) tại Hà Nội tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin nhằm tiến tới dừng sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam vào năm 2020”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính và Giám đốc vùng Mekong Tổ chức APHEDA Sharan KC chủ trì hội thảo.

 • Cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển

  Cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển

  Tàu cá QNg 94698 Ts bị ảnh hưởng của cơn bão số 2, có nguy cơ bị phá nước, đe dọa đến tính mạng của 6 thuyền viên trên tàu, thuyền trưởng yêu cầu trợ giúp khẩn cấp.

 • 58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?

  58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?

  Bạn đọc N.V.H (quận 10, TPHCM) hỏi: "Tôi sinh năm 1959, đang làm việc cho một Cty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng và đã tham gia BHXH được 21 năm. Do điều kiện sức khỏe hiện nay không bảo đảm, tôi có thể xin nghỉ hưu sớm được không? Mức lương hưu tính thế nào?"