Đề xuất giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người bị cách ly y tế do Covid-19

15:02 - 20/02/2020

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh Xã hội, Bộ Y tế về giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra và căn cứ các quy định pháp luật, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ Lao động - Thương binh Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Đề xuất giải quyết chế độ BHXH đối với người bị cách ly y tế do Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến tại TP. Hồ Chí Minh.

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly y tế gồm: Trường hợp điều trị nội trú (giấy ra viện); trường hợp điều trị ngoại trú (giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Tuy nhiên, đối với người bị cách ly y tế mà không mắc bệnh truyền nhiễm thì không được cấp những giấy tờ này.

Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở (ngoài nhà riêng), cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn (nếu có).

Đối với trường hợp cách ly tại nhà, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ Y tế đồng ý để Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

M.C

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›