Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề xuất mức trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

01/08/2017 14:02

Tại dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất các quy định về trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng và trợ cấp phục vụ đối với người lao động được hưởng bảo hiểm.

 

Đề xuất mức trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện - Ảnh 1ảnh minh họa

Đối với việc trợ cấp một lần, theo dự thảo, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% do tai nạn lao động thì được hưởng trợ cấp một lần với mức như sau: Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, cứ thêm mỗi năm đóng kể từ năm đóng thứ 2 trở đi được tính thêm 0,3 lần mức lương cơ sở.

 

Thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 1-Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động; 2- Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động; 3- Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật do tai nạn lao động mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Theo dự thảo, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên do tai nạn lao động thì được hưởng trợ cấp hằng tháng. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau: Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở. Ngoài ra, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5% mức lương cơ sở, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức lương cơ sở.

Dự thảo nêu rõ, thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú; trường hợp giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động, thời điểm trợ cấp được tính kể từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện của lần điều trị đối với tai nạn lao động sau cùng hoặc từ tháng có kết luận giám định tổng hợp của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú.

 Trường hợp bị tai nạn lao động mà sau đó không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

 Trường hợp người lao động được đi giám định mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

 Ngoài ra, theo dự thảo, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên do bị tai nạn lao động mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng trợ cấp mỗi tháng, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đề xuất điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

  Đề xuất điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

  Tại dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện.

 • Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

  Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

  Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

 • Không sử dụng amiăng sẽ tránh được nhiều bệnh

  Không sử dụng amiăng sẽ tránh được nhiều bệnh

  Ngày 21/7, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Tổ chức Nhân dân Úc về Y tế, Giáo dục và Phát triển Hải Ngoại (APHEDA) tại Hà Nội tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin nhằm tiến tới dừng sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam vào năm 2020”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính và Giám đốc vùng Mekong Tổ chức APHEDA Sharan KC chủ trì hội thảo.

 • Cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển

  Cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển

  Tàu cá QNg 94698 Ts bị ảnh hưởng của cơn bão số 2, có nguy cơ bị phá nước, đe dọa đến tính mạng của 6 thuyền viên trên tàu, thuyền trưởng yêu cầu trợ giúp khẩn cấp.