Đề xuất phạt 5 triệu đồng với hành vi sàm sỡ phụ nữ

18:59 - 27/09/2019
Đề xuất phạt 5 triệu đồng với hành vi sàm sỡ phụ nữ

Ngày 26/9, Bộ Công an công bố dự thảo bổ sung một số điều của Nghị định 167/2013/NĐ-CP để lấy ý kiến góp của các bộ, ngành, địa phương.

Thanh Niên đưa tin, thời gian gần đây liên tiếp những vụ quấy dối tình dục, thủ dâm trên xe bus,... xảy ra khiến dư luận hết sức bất bình. Tuy nhiên một số hành vi chưa có quy định xử phạt cụ thể, hoặc áp dụng khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP để phạt hành chính 200.000 đồng càng khiến xã hội không đồng tình.

Đề xuất phạt 5 triệu đồng với hành vi sàm sỡ phụ nữ - Ảnh 1.

Bộ Công an đề xuất nâng mức xử phạt đối với hành vi quấy rối tình dục, sàm sỡ nơi công cộng

Trong dự thảo sửa đổi về Quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình do Bộ Công an soạn thảo, áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ở phạm vi lãnh thổ Việt Nam lần này, quy định rõ ràng các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả.

Đáng chú ý, trong dự thảo này, Bộ Công an đã có quy định rõ và đề xuất xử phạt từ 3 – 5 triệu đồng đối với các hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục và khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng. Mức phạt trên quy định tại điểm d, đ Khoản 4, Điều 5 của dự thảo.

Trả lời Vnexpress, luật sư Trương Anh Tú cho rằng Bộ Công an cần phải đưa ra khái niệm cụ thể về hành vi sàm sỡ, thế nào là khiêu dâm nơi công cộng... mới có thể áp dụng nghiêm trong xử lý vì hiện chưa có văn bản quy định. Khi các hành vi này được định danh và cho vào điều khoản cụ thể, việc theo dõi và áp dụng xử phạt mới hiệu quả, có tác dụng răn đe, tránh trường hợp "mỗi cơ quan hiểu theo một kiểu".

Một số luật sư khác đánh giá việc tăng mức phạt tiền với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục, phô dâm nơi công cộng "là cần thiết". Thời gian qua, trong nhiều sự việc gây bức xúc dư luận như cô gái bị ghì hôn trong thang máy, thanh niên thủ dâm trên xe buýt... mức phạt chỉ là 200.000 đồng với người vi phạm, bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ quy định mức phạt tối đa 300.000 đồng cho lỗi "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác".

Cũng về mức phạt 200.000 đồng gây tranh cãi, cuối tháng 3, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương đề xuất, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp". Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từng phản ứng rằng mức phạt 200.000 đồng không có tính răn đe" mà có thể tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến văn hoá, đạo đức và gây bức xúc trong xã hội.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có hiệu lực từ ngày 28/12/2013 và vẫn đang được áp dụng.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›