Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đến năm 2020 cần thêm khoảng 84.000 điều dưỡng viên

03/08/2017 07:00

Dù lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Y sĩ, Dược sĩ đã cao gấp 2 lần hiện nay nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ hết nhu cầu về nhân lực ngành y tế. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong ngành Y, Dược đang được xem là khá rộng mở đối với các bạn trẻ, đặc biệt trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

 

Đến năm 2020 cần thêm khoảng 84.000 điều dưỡng viên - Ảnh 1

Học nghề điều dưỡng - cơ hội tìm được việc làm và có thu nhập là rất cao

Miễn học phí và xét tuyển toàn thời gian

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, nhiều trường đại học y, dược đã đưa ra điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn ngưỡng điểm đầu vào mà Bộ GD-ĐT quy định từ 5 đến 7 điểm. Ở hệ đào tạo Cao đẳng y - dược, với Chính sách An snh - Giáo dục khuyến học, một số trường như: Cao đẳng Y Dược Hà Nội, TPHCM, sẽ miễn giảm 100% học phí cho thí sinh học Cao đẳng dược, Cao đẳng Điều Dưỡng và Xét nghiệm Y học 2017. Cụ thể, sinh viên được hỗ trợ chỗ ở ký túc xá; miễn 100% học phí cho sinh viên là con thương binh, liệt sỹ năm 2017; những thí sinh có thành tích học tập đạt loại giỏi trong 3 năm học THPT hoặc trong kỳ thi THPT quốc gia đạt 18 điểm 3 môn khối A (Toán – Lý – Hoá), Khối B (Toán – Hoá – Sinh) được miễn 100% học phí năm 2017. Ngoài ra, sinh viên được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong suốt quá trình học theo quy định của Nhà nước; được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu việc làm.

3 mã ngành: Cao đẳng Dược chính quy (6720201); Cao đẳng Điều Dưỡng (6720301); Cao đẳng Xét nghiệm Y học (6720602) theo hình thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các thí sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia. Thời gian đào tạo chính quy theo tín chỉ (3 năm/khoá). Hồ sơ xét tuyển bao gồm: 01 phiếu ĐKXT năm 2017 theo mẫu quy định chung; Bản sao photo công chứng học bạ THPT; Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với trường hợp thí sinh tốt nghiệp năm 2017); Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3 (trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2016 về trước);4 ảnh 3×4 và 01 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của địa phương. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược liên tục nhiều đợt trong năm 2017, vì vậy thí sinh có thể lựa chọn các cơ sở đào tạo phù hợp và thuận tiện nhất đối với bản thân.

Đến năm 2020 cần thêm 84.000 điều dưỡng

Nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ các loại dược phẩm cũng ngày càng cao. Thêm vào đó, môi trường sống bị ô nhiễm, hằng ngày con người phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ các thực phẩm, hàng tiêu dùng,…là những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nhu cầu phòng bệnh và khám chữa bệnh của toàn xã hội. Điều này cũng đồng thời làm gia tăng nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Y.

Để trở thành Y sĩ, Dược sĩ các bạn trẻ cần được trang bị những kiến thức nền tảng về các môn khoa học tự nhiên; Rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận; Luôn khám phá, tìm tòi, học hỏi; Có trình độ ngoại ngữ để tiếp cận những tiến bộ y học mới trên thế giới. Quan trọng nhất là tâm huyết và lòng yêu nghề, đây là động lực quan trọng nhất để vượt qua mọi thách thức nghề nghiệp.

Dự báo, đến năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu lượng lớn nhân lực trong ngành y dược. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám - chữa bệnh giai đoạn 2015- 2020, cần phải bổ sung gần 11.000 dược sĩ và khoảng 84.000 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y. Bộ Y tế cũng xác định rõ đào tạo liên thông, đào tạo theo địa chỉ được đánh giá là những loại hình đào tạo giúp đảm bảo chất lượng đầu ra, đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu thực tế xã hội. Sau khi học Y, đối với hệ Trung cấp, học viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp bằng những chương trình liên thông theo ngành đã chọn. Phấn đấu để nhân lực trong khu vực ngoài công lập đạt tỉ lệ 10% tổng nhân lực khám - chữa bệnh. Sự ra đời của nhiều bệnh viện tư nhân với chất lượng dịch vụ ngày càng cao cũng góp phần đáng kể tạo việc làm cho một lượng lớn lao động trong ngành này.

VĂN LÝ - ANH QUANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Vòi rồng từng Vòi rồng từng "quần thảo" nhiều lần tại Việt Nam trước khi xuất hiện ở Pháp Vân
Chiếc vòi rồng lớn tại khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ không phải là chiếc vòi rồng đầu tiên khiến dư luận xôn xao, mà trước đó vòi rồng đã từng "quần thảo" rất nhiều lần tại Việt Nam.
 • Cà Mau: Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”

  Cà Mau: Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”

  Khảo sát thực tế tại 2 điểm trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia ở huyện Cái Nước, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh Cà Mau) phát hiện cơ sở vật chất cả 2 điểm trường đã xuống cấp trầm trọng.

 • Lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp

  Lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp

  Lao động trình độ kỹ thuật cao trong các ngành nghề, đặc biệt lao động trình độ cao đẳng, trung cấp nghề luôn là đối tượng được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển chọn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay người chọn học cao đẳng, trung cấp nghề hiện nay lại không nhiều. Vấn đề đặt ra cho giới trẻ hiện nay là sự lựa chọn bằng cấp, hay kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo cho mình một công việc ổn định và có tương lai phát triển. Một thực tế là học nghề hiện nay ra trường có việc làm và thu nhập cao, tuy nhiên do tâm lý bằng cấp mọi người vấn chọn học đại hoc để rồi thất nghiệp !

 • TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018

  TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018

  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa thống nhất với nội dung đề xuất của Sở Giáo dục - Đào tạo TP về học phí năm học mới. Theo đó, giữ nguyên mức học phí, không tăng so với năm học 2016-2017 để áp dụng thu học phí cho năm học 2017-2018.

 • TP.HCM phải chủ động giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  TP.HCM phải chủ động giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Dạy nghề phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Khóa đào tạo, bồi dưỡng công tác đảm bảo chất lượng và Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp.