Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đến năm 2030, thế giới có thể không còn nạn đói

17/10/2018 06:15

Ngày 16/10, Bộ NN&PTNT phối hợp Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam. Chủ đề Ngày Lương thực thế giới năm 2018 là “Hành động hôm nay-Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”.

 

Ngày Lương thực thế giới và mục tiêu không còn nạn đói cũng đã thể hiện tinh thần của quan hệ hợp tác thành công giữa FAO và Chính phủ Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ vừa qua. FAO giúp đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo trên thế giới và đảm bảo khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm chất lượng, giúp người dân có cuộc sống tích cực và khỏe mạnh.

Theo FAO, năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp thế giới chứng kiến sự gia tăng của nạn đói và số người suy dinh dưỡng. Trong năm 2017, trên thế giới có 821 triệu người đói - tức 11% dân số hoặc cứ 9 người thì có 1 người trên hành tinh thuộc diện đói. Trong khi đó, nhiều dạng suy dinh dưỡng khác cũng tăng lên, ít nhất 1,5 tỉ người trong năm 2017 bị thiếu vi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

 

Đến năm 2030, thế giới có thể không còn nạn đói - Ảnh 1Nông nghiệp Việt Nam đạt nhiều thành tưu nhưng đang phải đương đầu nhiều thách thức.

 

Ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện FAO Việt Nam cho rằng: "Mãi tới gần đây, nhân loại vẫn cho rằng một thế giới không còn nạn đói có vẻ là điều không tưởng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế chưa từng có trong hai thập kỷ qua ở nhiều nơi trên thế giới đã mở ra triển vọng đạt được mục tiêu này trong tương lai gần”,

Để ứng phó với tình trạng trên, FAO đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng chung tay để đạt mục tiêu không còn nạn đói, trong đó có cả đầu tư của nhà nước và khu vực tư nhân, chính sách và biện pháp can thiệp có thông tin rủi ro nhằm đảm bảo cho người nghèo và người dễ tổn thương cũng được hưởng lợi từ cơ hội tăng trưởng và việc làm.

“Việt Nam là một ví dụ thành công trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế. Mặc dù vậy, chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh chịu nhiều tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu và tình hình thương mại ngày càng phức tạp. FAO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới”, Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam nhận định.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: “Phát triển nông nghiệp được xem là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói” và “giảm nghèo” hiệu quả nhất ở Việt Nam. Đảm bảo ổn định xã hội và sinh kế cho khoảng 65% dân số khu vực nông thôn, đóng góp 17% GDP cho quốc gia. Sự ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật của FAO sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu để giúp Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng xanh và cải thiện sinh kế”.

Với tinh thần hợp tác, Việt Nam cũng đã và đang gửi chuyên gia, các giống mới và công nghệ phù hợp sang giúp thực hiện các Chương trình đảm bảo an ninh lương thực cho một số nước châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, mặc dù đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo, nhưng nông nghiệp Việt Nam đang phải đương đầu với hai thách thức lớn, đó là: khả năng cạnh tranh và tác động tiêu cực của thiên tai và biến đổi khí hậu. Để đối phó với những thách thức trên, ngành nông nghiệp trong đã và đang triển khai thực hiện hai chương trình lớn về Xây dựng nông thôn mới và Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo đó, Việt Nam thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó giải pháp trọng tâm là thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất, gắn sản xuất với thị trường theo hướng tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sản xuất nông nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng do thách thức của thiên tai, biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh này, sự ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật của FAO sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu để giúp Việt Nam xây dựng tương lai phồn vinh hơn cho nhân dân.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp giảm sút, những rào cản và trợ cấp bóp méo thương mại nông sản làm trầm trọng hơn tình trạng đói nghèo và mất an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng của những nước nghèo, kém phát triển. "Để thế giới không còn nạn đói, các nhà quản lý, hoạch định chính sách của các quốc gia từ Trung ương đến địa phương, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cộng đồng và người nông dân đều có thể chung tay đóng góp vì mục tiêu cao cả này, thông qua việc triển khai những chính sách, thực hiện những biện pháp thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm xây dựng hệ thống sản xuất lương thực bền vững, tăng năng suất và thu nhập cho các hộ gia đình nông nghiệp sản xuất nhỏ; giảm thiểu tổn thất, lãng phí lương thực và hướng tới mục tiêu“không ai bị bỏ lại phía sau” - ông Doanh nhấn mạnh.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Giảm nghèo gắn với phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, quốc phòng

  Giảm nghèo gắn với phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, quốc phòng

  Kết hợp chặt chẽ giữa chính sách giảm nghèo với phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh là một trong các nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

 • Nhiều hộ thoát nghèo, thu nhập trên trăm triệu mỗi năm

  Nhiều hộ thoát nghèo, thu nhập trên trăm triệu mỗi năm

  “Điển hình như hộ gia đình chị Phạm Thị Tiết, dân tộc H’re, thuộc thôn 1, xã Nghĩa Sơn huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã 2 lần viết đơn xin thoát nghèo. Hoặc hộ gia đình chị H’Lan, dân tộc Mạ thuộc xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, năm 2015- 2016, chị còn là hộ nghèo, mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, hiện thu nhập của gia đình chị đã lên đến 180 triệu đồng/năm”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết.

 • Khơi dậy phong trào tự lực vươn lên thoát nghèo

  Khơi dậy phong trào tự lực vươn lên thoát nghèo

  “Nhờ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách và đặc biệt là ý thức nỗ lực vươn lên của người nghèo nên kết quả giảm nghèo từ năm 2016 đến nay đã có nhiều chuyển biến rõ rệt... Bên cạnh đó, các gương điển hình của các hộ thoát nghèo cũng đã góp phần lớn vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương, tạo sự lan tỏa rộng rãi không chỉ trong địa phương, mà còn sang các tỉnh lân cận”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết tại Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016- 2020 diễn ra sáng nay 12/10 tại Hà Nội.

 • Bộ TT&TT phát động quyên góp ủng hộ người nghèo năm 2018

  Bộ TT&TT phát động quyên góp ủng hộ người nghèo năm 2018

  Ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội năm 2018. Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các lãnh đạo và đông đảo cán bộ Bộ TT&TT tham dự Lễ phát động và ủng hộ.