Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn

18/09/2017 15:34

"Tri ân người có công, không chỉ là việc tích cực tuyên truyền về đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà chúng ta cần phải khơi dậy lòng yêu nước, phải làm sao để kinh tế đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Đó là cách thế hệ ngày nay tri ân tốt nhất đối với những người đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc”.

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn - Ảnh 1Tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng (NCC) và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), diễn ra ngày 18.9. Cùng tham dự hội nghị có Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó trưởng Ban Dân Vận TW Trần Thị Bích Thủy. 

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn - Ảnh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  chủ trì và chỉ đạo Hội nghị

Gần 1.400 tỷ đồng tặng quà NCC dịp 27/7

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/3/2017, Ban Tổ chức cấp Quốc gia về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã ban hành Kế hoạch số 895/KH-BTCQG, bám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, tập trung, ưu tiên, triển khai 18 nhóm hoạt động như: Hoàn thiện chính sách pháp luật; thăm, tặng quà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng; nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền; giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh; hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu… Tại từng nội dung hoạt động, Ban Tổ chức quốc gia đã phân công rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời gian thực hiện.

 

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn - Ảnh 3Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Nguyên Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí


Trên cơ sở kết quả tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, trong đó có 5.900 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng, Bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đồng ý chủ trương giải quyết theo quy trình cá biệt nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho đối tượng, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tính đến ngày 30/6/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chủ tịch nước ban hành Quyết định tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng trong cả nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Tổng kinh phí để tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp này là hơn 394,6 tỷ đồng. Tại các địa phương đã trích ngân sách tổ chức gặp mặt, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách khoảng 998,1 tỷ đồng. Như vậy, theo thống kê ban đầu, ngân sách nhà nước đã dành tổng cộng khoảng 1.392,7 tỷ đồng cho công tác thăm, tặng quà, chăm sóc người có công với cách mạng.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, tính đến ngày 31/5/2017, cả nước có 116.967 hộ đã hoàn thành hỗ trợ (61.080 hộ xây mới và 55.887 hộ sửa chữa), đang triển khai hỗ trợ cho 6.787 hộ (2.334 hộ xây mới và 4.453 hộ sửa chữa). Như vậy, tổng số hộ đã và đang thực hiện hỗ trợ nhà ở là 123.754 hộ, vượt 43.754 hộ so với kế hoạch ban đầu là 80.000 hộ.

 

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn - Ảnh 4Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đẩy mạnh quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.


Ngày 27/4/2017, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm vận động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và Đoàn Chủ tịch đã ra Lời kêu gọi cả nước thực hiện ba tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa”. Thông qua đợt vận động cao điểm, tổng số quà tặng cho gia đình chính sách và người có công là 207.982 suất, trị giá 121 tỷ 743 triệu đồng…

Đánh giá về những kết quả đạt được, Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Doãn Mậu Diệp khẳng định, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã tạo ra phong trào rộng khắp trong cả nước, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị từ Trung ương tới địa phương, thể hiện qua những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình, nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, tại một số địa phương, cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự vào cuộc trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng, quá trình giải quyết chế độ, chính sách cho người có công chưa bảo đảm công khai, minh bạch gây ra hiện tượng khai man giả hồ sơ, lợi dụng chính sách để trục lợi trong quá trình xem xét, giải quyết, tạo ra sự bất bình trong quần chúng, nhân dân.

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn - Ảnh 5

Tập thể Bộ LĐ-TB&XH nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Làm cho kinh tế phát triển chính là cách tri ân người có công

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của ngành LĐ-TB&XH, Quân đội, Công an, các bộ, ngành cá đoàn thể chính trị xã hội trong việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Thời gian qua toàn thể nhân dân đã chung sức, chung lòng để làm nhiều hoạt động có ý nghĩa, thể hiện tấm lòng đền ơn đáp nghĩa với người có công. Các hoạt động được triển khai không chỉ mang tính chất kỷ niệm mà còn được thực hiện với cả tấm lòng.

 

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn - Ảnh 6Bộ trưởng yêu cầu rà soát thực hiện pháp lệnh ưu đãi NCC

 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, việc “Đền ơn đáp nghĩa” phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị, ngành LĐ-TB&XH tập trung giải quyết bằng được hồ sơ tồn đọng trong 2 mốc thời gian. Thứ nhất hết những hồ sơ đã tiếp nhận năm 2017. Thứ 2, đến năm 2020 toàn quốc giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng. Bộ LĐ - TB&XH phối hợp Bộ Tài chính, từng bước nâng mức trợ cấp mở rộng đối tượng người có công phù hợp với điều kiện, khả năng kinh tế đất nước. Huy động hệ thống chính trị toàn dân chăm lo người có công. “Cả nước vẫn còn hơn 200.000 chưa được quy tập. Công tác quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cần được đẩy mạnh. Phải làm hết lòng, hết sức với tinh thần khẩn trương nhất, cẩn trọng khoa học vì càng ngày địa hình tự nhiên làm thay đổi càng khó” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

“Tri ân người có công, không chỉ là việc tích cực tuyên truyền về đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà chúng ta cần phải khơi dậy lòng yêu nước, phải làm sao để kinh tế đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Đó là cách thế hệ ngày nay tri ân tốt nhất đối với những người đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.  

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, yêu cầu, ngành LĐ - TB&XH khẩn trương đánh giá toàn diện pháp lệnh Người có công để tham mưu sửa đổi pháp lệnh trong thời gian tới với tinh thần càng sớm càng tốt, càng cụ thể càng tốt. Điều chỉnh chính sách hợp lý trên cơ sở vừa đáp ứng yêu cầu, vừa giải quyết được tâm tư nguyên vọng người có công vừa phù hợp điều kiên kinh tế đất nước. Tham mưu Chính phủ chương trình hành động hoặc kế hoạch triển khai chỉ thị 14.

 

Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn - Ảnh 7Bộ trưởng trao tặng bằng khen cho các cá nhân

 

Các hoạt động trong lĩnh vực người có công cần bám vào các mục tiêu: Thứ nhất giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng. Giai đoạn 2017 phấn đấu giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ đang tồn đọng ở cấp tỉnh và các quân khu cũng như quân đội, công an. Thứ 2: Phấn đấu đến 2020 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng toàn quốc. Thứ 3: Tập trung giải quyết nhà ở người có công theo tinh thần Chỉ thị 22 của Thủ tướng. Thứ 4: Phấn đấu năm 2020 100% gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình nơi dân cư. Bộ LĐ - TB&XH và Bộ TT&TT thiết lập xong ngân hàng gen vào năm 2018.

Hết năm 2017 phải có ngân hàng bia mộ trên mạng Internet và chuyển toàn bộ hồ sơ từ quản lý giấy tờ sang quản lý trên mạng. Áp dụng công nghệ thông tin vào chi trả chế độ trợ cấp người có công. Từ 1/10 làm thí điểm giải quyết hồ sơ đối với cựu TNXP tại 3 tỉnh (Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định), cần thiết thì cho áp dụng quy trình tương tự 408 để giải quyết từng trường hợp theo hướng thông thoáng cởi mở hơn chặt chẽ công khai minh bạch.

Nhân dịp này Thủ tướng Chính phủ đã tăng Bằng khen 16 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung quyết định tặng bằng khen cho 93 tập thể và 66 cá nhân và truy tặng 1 cá nhân.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Ninh Bình: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội vận động được trên 47,3 tỷ đồng

  Ninh Bình: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội vận động được trên 47,3 tỷ đồng

  Tính đến ngày 12/9, tổng số tiền vận động được của cả 3 cấp ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội là trên 47,3 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh trên 25 tỷ đồng, cấp huyện gần 13 tỷ đồng và cấp xã hơn 9 tỷ đồng.

 • Đồng Nai: Còn sức còn tìm hài cốt liệt sỹ

  Đồng Nai: Còn sức còn tìm hài cốt liệt sỹ

  Đồng Nai là tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm chiến tranh, nơi đây là chiến trường rất khốc liệt vì vậy cho đến nay vẫn còn khá nhiều hài cốt liệt sỹ nằm dưới lòng đất chưa được quy tập. Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đưa các anh về yên nghỉ tại các nghĩa trang.

 • Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân

  Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân

  Sáng 6/9, UBND TP. Nha Trang tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao quản lý công trình nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân 1968 đặt tại chân đèo Rù Rì, thuộc Tổ 24 Tây Bắc-Phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang.

 • Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Trong kháng chiến chống Mỹ, miền Đông Nam bộ là chiến trường vô cùng khốc liệt. Để có những chiến công lừng lẫy của quân dân địa phương và bộ đội các đơn vị chủ lực, biết bao người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống, cống hiến xương máu mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và cho đến nay, rất nhiều người trong số đó vẫn chưa tìm thấy hài cốt để đưa về an táng.