Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

08/11/2018 11:43

Công ty tôi hiện tại có 1 lao động nữ đã đến tuổi nghỉ hưu, thời gian tham gia BHXH chỉ được 10 năm, không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vậy khi kết thúc hợp đồng với Công ty thì người lao động có được đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp không khi họ đã hết tuổi lao động?

Cục việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) xin trả lời câu hỏi của bạn đọc như sau:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm, điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.
Như vậy, nếu người lao động đến tuổi nghỉ hưu chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH (20 năm) khi kết thúc hợp đồng lao động thì vẫn có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Video: Nhà hàng 5 tầng lững lờ trôi trên sông gây choáng Video: Nhà hàng 5 tầng lững lờ trôi trên sông gây choáng
Video ghi lại cảnh dị thường đang lan truyền trên mạng xã hội nước này. Nhiều cư dân mạng cho rằng đây là cảnh “di dời nhà ấn tượng nhất từ trước đến nay”. Vì không có động cơ nên nhà hàng buộc phải để cho hai chiếc tàu kéo đến vị trí mới. Tòa nhà này thực chất là một nhà hàng nổi. Nhà chức trách cho biết nhà hàng này buộc phải di dời vì lý do chính sách.
 • Hỏi: Có được lĩnh trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc?

  Hỏi: Có được lĩnh trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc?

  Tôi nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 4 tháng (từ 26/7 - 25/11). Hàng tháng tôi đều đi thông báo tìm kiếm việc làm, và lần thông báo thứ tư (cuối cùng) là vào ngày 14/10. Đến 17/10 tôi có đi phỏng vấn và ngày 21/10 thì có kết quả đạt, và 2 bên thống nhất ngày bắt đầu đi làm là 1/11 (thời gian thử việc 2 tháng, từ 1/11 đến 31/12). Nhưng công ty này có chính sách đóng BHXH cho nhân viên ngay trong thời gian thử việc luôn, nghĩa là bắt đầu đóng từ tháng 11. Vậy xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng cuối (tháng thứ tư) không hay tôi phải đến Trung tâm để thông báo là có việc làm từ 1/11? (Trong phụ lục ngày thông báo hàng tháng về tìm kiếm việc làm thì ngày thông báo cuối cùng của tôi là 14/10, và tôi đã thông báo là chưa có việc làm, vì đến 17/10 tôi mới đi phỏng vấn).

 • Bị sa thải không lý do, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

  Bị sa thải không lý do, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

  Tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp được 30 tháng, bị công ty sa thải do nghỉ việc 5 ngày trong 1 tháng không có lý do. Vậy, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

 • Người thất nghiệp có được chi trả phí học nghề cao hơn quy định?

  Người thất nghiệp có được chi trả phí học nghề cao hơn quy định?

  Hỏi: Trường hợp người thất nghiệp có nhu cầu học nghề với mức chi phí cao hơn mức chi phí học nghề theo quy định của pháp luật thì có hỗ trợ thêm cho người lao động hay không? Và người thất nghiệp có được nhận tiền để tự học nghề hay không?

 • Quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

  Quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

  Hỏi: Tôi xin hỏi quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?