Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

21/01/2018 15:34

Ông Dương Tử Tường 26 tuổi, có 7 năm làm việc tại Công ty Giày da quận Thủ Đức, TPHCM. Cuối năm 2017, ông Tường xin nghỉ việc để đi hợp tác lao động nước ngoài. Ông Tường hỏi, ông có được hưởng trợ cấp thấp nghiệp 1 lần không, nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội TPHCM trả lời như sau:

Tại Điều 49 Luật việc làm quy định: Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

- Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Nếu thuộc trường hợp đi hợp tác lao động ở nước ngoài theo hợp đồng thì ông không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, Luật Việc làm không không có quy định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần.

Nếu cần tư vấn thêm về trợ cấp thất nghiệp, đề nghị ông liên hệ trực tiếp Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • 3 trường hợp thẻ BHYT hết hạn nhưng vẫn được thanh toán

  3 trường hợp thẻ BHYT hết hạn nhưng vẫn được thanh toán

  Trường hợp chưa có thẻ BHYT do khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ không kịp thời, tạm thời giải quyết hưởng BHYT đến hết đợt điều trị.

 • Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã

  Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã

  UBND phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đối với 3 người làm tại vị trí tạp vụ, liên lạc và thu lệ phí hành chính theo Công văn số 2845/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ (các trường hợp này đã làm hợp đồng hơn 5 năm, có tham gia BHXH).

 • Quảng Ngãi: 3 năm giải quyết 10.018 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

  Quảng Ngãi: 3 năm giải quyết 10.018 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

  Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một loại hình bảo hiểm tiến bộ, không chỉ có ý nghĩa hỗ trợ người lao động khi mất việc mà qua đó còn ổn định kinh tế-xã hội cho đất nước. Trong 3 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi (TTDVVLQN) đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của mình theo Luật việc làm.

 • Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế

  Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế

  Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí vừa được BHXH Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ.