Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng?

20/02/2015 14:58

Người dân khi đi lễ Phật thì nên chịu khó tìm hiểu một chút. Quan trọng là ở tâm chứ không phải ở... tiền!

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 1

Có thể nói, đi lễ chùa đầu năm là một phong tục đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt. Thế nhưng, thời gian gần đây, việc lễ chùa hay tìm đến những chốn tâm linh đang bị nhiều người làm lệch lạc đi nét đẹp này.

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 2

Theo Tiến sĩ Trần Trọng Dương, Viện nghiên cứu Hán Nôm, một năm mới, người ta đi chùa là để hướng con người nghĩ đến cái tâm tốt lành, hướng thiện, đức từ bi, trí tuệ của nhà Phật. 

"Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng nhiều vị tổ khác đã từng nói rằng, Phật tại tâm, mang hàm ý mỗi chúng sinh, mỗi con người đều vốn đã có cái Phật tính. Phật không phải ngoại cầu, mà tìm ở trong chính bản thân mình. Cho nên, đi lễ chùa chỉ là để làm khởi phát cái thiện tâm của mỗi người"- TS Trần Trọng Dương nói.

Vậy, đi lễ chùa đầu năm như thế nào cho đúng?

 
Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 3

TS Trần Trọng Dương lưu ý, lễ Phật thì trọng ở lòng thành. Đến chùa thì tâm thái hướng thiện là quan trọng nhất, còn lễ lạc thì có hay không cũng không quan trọng. Người xưa vẫn nói “ăn hương ăn hoa”, hàm ý rằng, lễ chùa, thắp nhang, khấn Phật chỉ là những hành động mang tính biểu tượng. Thắp một nén nhang với tất cả lòng thành thì gọi đó là “tâm nhang/ tâm hương”. Hoa hay quả thì đều là những lễ vật bình dị, ai cũng có thể sắm được. Thắp nhang xong, thì hạ lễ, thụ lộc. Người ta hưởng cái lộc ấy chẳng phải vì nó cao sang gì mà vì những lễ mọn ấy được coi như là những vật phẩm thiêng. Vậy thì, tâm vẫn là yếu tố quan trọng nhất!

TS Trần Trọng Dương cũng thẳng thắn chỉ rõ những "tệ nạn" xung quanh chuyện đi lễ chùa ngày nay. Người ta mang cái “tục tâm” vào chùa, đặt tiền thật, tiền giả lên ban tam bảo, đặt tiền lễ vào tay tượng lòng tượng, (thậm chí đút cả vào miệng tượng), người ta hóa vàng trong chùa.  Tiền, dù thật hay giả, cũng chỉ là để cho chúng sinh. Vào chùa lễ Phật để đi tìm sự an lạc trong tâm thái, chứ đâu phải để cầu xin đắc phúc, được lợi? Rồi xuýt xoa hít hà, sờ mó chân tay tượng để thoa lên mặt lên mũi, rồi chen chúc tranh nhau cướp mấy mảnh vải khai quang trong lễ hô thần nhập tượng,... toàn là những hành động phản văn hóa.

"Càng nhét nhiều tiền thì càng tục, càng phản văn hóa. Đặt lễ bằng tiền thật đã là hỏng rồi, đặt cả tiền âm phủ nữa thì lại càng hỏng. Tiền âm phủ chỉ dùng để đốt cho người chết, ai lại đốt cho Phật?!!! Tuy nhiên, trong chùa, chỉ có thể hóa vàng một chút ở khu vực nhà vong, dùng để cúng cho các cô hồn bơ vơ chưa được siêu thoát. Chỉ có vậy thôi"- TS Dương nói.

 

vov

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Người xứ Nghệ và dân ca ví, giặm được tôn vinh

  Người xứ Nghệ và dân ca ví, giặm được tôn vinh

 • Hà Nội: Nhiều “thực đơn” giải trí ngày Tết

  Hà Nội: Nhiều “thực đơn” giải trí ngày Tết

  Sau những ngày bận rộn chuẩn bị đón Tết, khán giả sẽ có thêm những lựa chọn cho thực đơn giải trí của mình trong dịp nghỉ Tết với những chương trình nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu và có chất lượng cao bắt đầu từ ngày 24/2 (tức mùng 6 Tết).

 • Sao Việt với những cảm xúc về Tết Việt

  Sao Việt với những cảm xúc về Tết Việt

  Những nghệ sĩ Việt, dù đón xuân ở trong hay ngoài nước- họ đều có những cảm xúc thật đặc biệt. Được đón Tết nơi quê hương luôn là niềm mong ước của những người con đất Việt.

 • Đầu năm mua muối cầu may

  Đầu năm mua muối cầu may

  Theo quan niệm của người xưa thì muối là một chất mặn, mà mặn thì có thể chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại may mắn cho gia đình. Tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình.