Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đi thực tập vẫn kiếm được 150 triệu/năm

09/07/2018 16:50

Sau khóa thực tập, ngoài các kiến thức hữu ích học được ở nước bạn, mỗi sinh viên có thể kiếm được 100-150 triệu đồng từ quá trình làm việc thực tế ở các nông trại.

 

Đi thực tập vẫn kiếm được 150 triệu/năm - Ảnh 1

Trịnh Thế Anh (phải), sinh viên Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế, trong quá trình đi thực tập tại một nông trại bò sữa ở Israel - Ảnh: THẾ ANH.


Đó là chương trình đưa sinh viên đi thực tập tại đất nước Israel của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế. 

Kết thúc khóa thực tập, ngoài các kiến thức hữu ích về nông nghiệp học được ở nước bạn, mỗi sinh viên có thể cầm trong tay số tiền từ 100-150 triệu đồng thu nhập từ quá trình làm việc thực tế ở các nông trại. 

Rất nhiều sinh viên sau khi hoàn thành khóa thực tập đã được các nông trại, các công ty ở Israel giữ lại để làm việc.

Chương trình đưa sinh viên qua Israel thực tập của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế được triển khai từ năm 2017. Khởi đầu là chương trình hợp tác đào tạo học viên Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp tại Israel theo chủ trương hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Nhà nước Israel. 

 Đến nay, Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế đã cử 54 sinh viên thuộc các ngành nông học, cơ khí, công nghệ thực phẩm... sang Israel thực tập.

Bạn Trịnh Thế Anh, sinh viên Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế, người vừa hoàn thành khóa thực tập kéo dài 10 tháng từ Israel trở về, chia sẻ rằng đây không chỉ đơn thuần là một khóa thực tập để lấy điểm. 

"Qua đó bạn phải làm việc như một người nông dân thực thụ. Học được gì là phải ứng dụng ngay trên thực tế là cách mà chúng tôi được học ở Israel" - Thế Anh nói.

Còn bạn Hồ Văn Minh Đức, sinh viên khoa cơ khí công nghệ, nói rằng mình đang ứng dụng kiến thức học được từ Israel về để áp dụng vào Dự án phân phối trà hoa sen tự nhiên ở Huế. Đức nói rằng ở Israel, người nông dân không bao giờ bán sản phẩm của mình trồng ra dưới dạng thô cho thương lái mà họ tự chế biến, tự đóng gói rồi mới bán. 

"Làm như vậy thì giá nông sản tại vườn sẽ tăng lên rất nhiều lần. Ngoài ra, nông dân ở Israel làm marketing rất tốt. Họ chủ động vừa trồng sản phẩm, vừa lo đầu ra cho sản phẩm của mình chứ không phụ thuộc thương lái như ở Việt Nam" - Đức nói.

Điều khiến các sinh viên đặc biệt thích thú là sau khi hoàn thành khóa thực tập, mỗi sinh viên thường tích góp được 100-150 triệu đồng. Số tiền này được các chủ nông trại trả công trong quá trình sinh viên làm việc ở nông trại của họ.

PGS.TS Lê Văn An, hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế, cho biết những sinh viên được cử đi Israel thực tập được nhà trường lựa chọn kỹ lưỡng qua các bài phỏng vấn bằng tiếng Anh. Sinh viên được tiếp cận các công nghệ sản xuất và khoa học kỹ thuật hiện đại liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

"Quá trình thực tập tạo điều kiện để sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường quốc tế và cả tài chính, giúp các em có cơ sở để tạo sự nghiệp riêng cho bản thân" - ông An nói.

THANH THANH / tuoitre.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • “Giải cứu” nhân lực ngành sư phạm: Cần giải pháp đồng bộ

  “Giải cứu” nhân lực ngành sư phạm: Cần giải pháp đồng bộ

  Bắt đầu từ năm 2018, tỉnh Thanh Hóa đã trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức “đặt hàng” trường đại học đào tạo giáo viên.

 • Khánh Hòa: Tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp

  Khánh Hòa: Tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp

  Ngày 6-7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp.

 • Việt Nam - Vương quốc Anh: Tăng cường hợp tác trong giáo dục đào tạo

  Việt Nam - Vương quốc Anh: Tăng cường hợp tác trong giáo dục đào tạo

  Ngày 5/7/2018, tại Hà Nội, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giáo dục với Bộ GD&ĐT Việt Nam với sự chứng kiến của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Nữ Công tước Fairhead, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại quốc tế, Vương quốc Anh.

 • Xanh hóa đào tạo nghề là chìa khóa cho phát triển bền vững

  Xanh hóa đào tạo nghề là chìa khóa cho phát triển bền vững

  “Xanh hóa đào tạo nghề là chìa khóa cho phát triển bền vững và là một trong những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, hướng tới thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng Xanh. Đây là một tiến trình mới yêu cầu các cơ quan quản lý và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có những hành động cụ thể, dựa trên ý kiến thống nhất của các bên liên quan”, Tiến sỹ Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) phát biểu tại hội thảo “Xây dựng kế hoạch hành động xanh hóa đào tạo nghề Việt Nam”.