Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Di tích bị lấn chiếm, chính quyền và nhân dân ngăn chặn kịp thời

15/09/2018 13:14

Nhà bia Đền Tam Thánh là công trình kiến trúc cổ của ngôi đền còn sót lại. Trong thời gian vừa qua người dân sinh sống bên cạnh nhà bia đã lấn chiếm làm của tư, xây dựng, hàn cửa sắt, công ty điện lực Hoàng Mai dựng cột điện sát chân tường... khiến cho công trình này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Đứng trước nguy cơ đổ sập, Đảng ủy, UBND và nhân dân phường Hoàng Văn Thụ đã có nhiều biện pháp ngăn chặn xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm, để bảo tồn phát huy những giá trị lịch sử.

Di tích bị lấn chiếm, chính quyền và nhân dân ngăn chặn kịp thời - Ảnh 1Di tích nhà bia cổ còn sót lại của đền Tam Thánh.

  

Nguồn gốc lịch sử

PV trao đổi với cụ Nguyễn Xuân Thi 86 tuổi: Đền Tam Thánh là một trong những công trình kiến trúc văn hóa của làng Hoàng Mai xưa, nay là Phường Hoàng Văn Thụ. Nơi đây thờ ba vị thánh gồm Đức Thánh Quan ( Đời Hán), đức Thánh Văn xương Đế Quân ( đời Chu), Đức Thánh Lã (đời Đường). Cả ba đức Thánh trên đều làm nhiều việc thiện nên các bậc lão nho trong làng dựng đền để thờ, làm nơi giảng thiện, răn dạy mọi người. Nhưng thực chất đó là di tích nơi các cụ thuộc Hội Đông Kinh Nghĩa Thục, một tổ chức của phong trào Cần Vương đặt ra để tuyên truyền chống thực dân Pháp, trong những ngày đầu chúng xâm chiếm nước ta. Người học ở đó đông lắm, các cụ còn phải trưng dụng cả đình Đụn làm nơi học tập cho nên có bài vè thời bấy giờ:”…Trường Nghĩa Thục đứng đầu dạy dỗ. Khắp ba mươi sáu phố Hà thành. Gái trai nô nức học hành. Giảng sư mấy lớp, khóa sinh mấy ngàn…”

Cụ Thi cho biết thêm hiện nay các đồ thờ không còn nhiều chỉ còn bức hoành phi đang được treo tại gác chuông trong chùa, ba vị Tam Thánh đang được thờ tại nhà thờ tổ của Chùa Nga My và nhà bia của Đền đó thôi.

Cụ Hoàng Đình Tiến 84 tuổi, khi Mỹ ném bom năm 1972 thì cả ba ngôi Đình, chùa Nga My, đền Tam Thánh đều bị sụp đổ hoàn toàn. Nhân dân cùng với chính quyền quyên góp công đức tôn tạo lại được chùa Nga My và đình Hoàng Mai. Còn đền Tam Thánh chưa có kinh phí trùng tu lại, tại thời điểm đó rất khó khăn chỉ lo chiến tranh và lao động sản xuất cung cấp cho chiến trường miền Nam… nên việc ngăn cản lấn chiếm đền Tam Thánh hồi đó còn lơ là chưa chú trọng. Cụ cho biết năm 1992 tại buổi hội thảo về khôi phục các di tích lịch sử văn hóa thuộc xã Hoàng Văn Thụ.Tôi cùng với nhà nghiên cứu Giáo sư sử học Nguyễn Đình Phúc và các nhà khoa học làm công tác văn hóa từ trung ương đến địa phương hội thảo, khi kết thúc đề nghị cấp trên sớm đưa các công trình kiến trúc vào diện bảo tồn. Việc khôi phục di tích lịch sử, di tích văn hóa là làm sống lại những việc làm của người xưa, thành những bài học nêu cao tinh thần đạo lý xã hội. Duy trì và phát triền thuần phong mỹ tục để phục vụ cuộc sống của các thế hệ ngày nay và mai sau.

Nhưng bây giờ với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, UBND và nhân dân có biện pháp khôi phục, chống lấn chiếm nhà bia còn sót lại của đền, thì nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, ủng hộ.

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích

Đứng trước nguy cơ biến mất nhà Bia đền Tam Thánh. Đồng chí Đăng Văn Dũng Bí thư Đảng ủy phường trao đổi qua điện thoại với phóng viên ngày 10/9/2018 cho biết: Trong thời gian sớm nhất Đảng ủy, UBND cùng các phòng ban chức năng của phường sẽ có biện pháp cưỡng chế các gia đình bên cạnh nhà bia nếu xâm phạm di tích, sau đó cùng nhân dân tiến hành các biện pháp bảo vệ, tôn tạo, khôi phục lại.

 

Di tích bị lấn chiếm, chính quyền và nhân dân ngăn chặn kịp thời - Ảnh 2Quán Bế cổ khu dân cư số 7.

   

Theo luật sư Vương Thị Thanh đoàn luật sư Hà Nội cho biết: Căn cứ quy định của Luật di sản văn hóa và danh lam thắng hiện nay được chia làm bốn loại hình Di tích lịch sử : di tích lịch sử lưu niệm sự kiện, di tích lưu niệm danh nhân, di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích khảo cổ và danh lam thắng cảnh. Vậy Đền Tam Thánh cũng có thể gọi là di tích.

Qua nhiều ý kiến về công trình kiến trúc nhà bia đền Tam Thánh có ý nghĩa lịch sử đang bị dân và công ty điện lực Hoàng Mai xây dựng cột điện lấn chiếm. Cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, UBND và nhân dân có biện pháp tôn tạo, khôi phục thì việc bảo tồn phát huy những giá trị lịch sử sẽ được các thế hệ học tập noi theo.

Đức Long- An Dân

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Hơn 1000 hiện vật về thời bao cấp được trao tặng Hà Nội

  Hơn 1000 hiện vật về thời bao cấp được trao tặng Hà Nội

  Bảo tàng Hà Nội vừa tổ chức Lễ vận động và tiếp nhận hiện vật hiến tặng của các tổ chức, cá nhân. Theo đó, năm đến hết tháng 8/2018, Bảo tàng Hà Nội đã vận động, tiếp nhận đưa về bảo tàng hơn 1.000 hiện vật trong tổng số 1.065 hiện vật còn thiếu so với thiết kế và đề cương kịch bản trưng bày.

 • Hà Nội: Tết Trung thu với chương trình “Đêm rằm xuống phố”

   Hà Nội: Tết Trung thu với chương trình “Đêm rằm xuống phố”

  Đây sẽ là một bữa tiệc đầy màu sắc bằng âm nhạc, hài kịch, xiếc và vũ điệu với sự góp mặt của các gương mặt, nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng: Xuân Bắc, Tự Long, Isaac, Ái Phương, Nhà hát múa rối Thăng Long, Liên đoàn xiếc Việt Nam và các Câu lạc bộ thiếu nhi trong Lễ hội trung thu “Đêm rằm xuống phố” tại trung tâm phố đi bộ - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ diễn ra vào lúc 20h10 ngày 23/9 tới.

 • Hà Nội nâng cấp Rạp Công nhân số 42 Tràng Tiền

  Hà Nội nâng cấp Rạp Công nhân số 42 Tràng Tiền

  UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Cải tạo, sửa chữa Rạp Công nhân số 42 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Đông Nhi: “Tôi khá có duyên với đất nước Nhật Bản”

  Đông Nhi: “Tôi khá có duyên với đất nước Nhật Bản”

  Là trong những đại diện của Việt Nam biểu diễn tại Nhạc hội Việt Nhật, nữ ca sĩ Đông Nhi rất háo hức chuẩn bị kĩ lưỡng cho chương trình để có thể đưa hình ảnh đẹp về nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc ra giao lưu cùng bạn bè quốc tế.