Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Địa chỉ tin cậy về việc làm cho lao động xuất khẩu hết hạn về nước

03/09/2017 13:55

Với mục đích ổn định cuộc sống cho người lao động xuất khẩu sau khi hồi hương, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để mở ra nhiều cơ hội cho người đi XKLĐ về nước có việc làm ổn định.

 

Đặc biệt, thời gian qua Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức nhiều kỳ hội chợ việc làm, mở rộng cơ hội việc làm, góp phần ổn định tâm lý để người lao động yên tâm về nước đúng thời hạn sau khi hết hợp đồng lao động ở nước ngoài.

Địa chỉ tin cậy của lao động

Hội chợ việc làm cho lao động xuất khẩu về nước mới đây tổ chức tại Sàn Giao dịch việc làm của Trung tâm GTVL tỉnh Bắc Ninh diễn ra sôi động với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với hàng trăm lượt lao động tham gia.

 

Địa chỉ tin cậy về việc làm cho lao động xuất khẩu hết hạn về nước - Ảnh 1Người lao động đến Sàn Giao dịch việc làm của Trung tâm GTVL tỉnh Bắc Ninh ngày một tăng lên.

Dễ dàng nhận thấy tâm trạng hào hứng, phấn khởi của nhiều lao động đã tìm được công việc phù hợp tại quê hương sau một thời gian dài làm việc ở nước ngoài. Chị Đào Thị Thuận (thị trấn Yên Phong) chia sẻ: “Trở về từ Đài Loan, nguyện vọng lớn nhất của tôi là tìm được công việc ổn định cuộc sống. Tại hội chợ lần này, tôi thấy có nhiều vị trí làm việc phù hợp với chuyên môn, tận dụng được vốn ngoại ngữ, kinh nghiệm tích lũy được tôi tham gia huấn luyện ngoại ngữ cho các chị em có nhu cầu mới chuẩn bị sang làm việc”.

Cùng chung tâm trạng với chị Thuận, anh Vũ Văn Hừng (thị Trấn Tiên Du) tâm sự: “Tôi đã đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc dù đã quá hạn được sự vận động của cơ quan chức năng tôi đã tình nguyện trở về sau 1 năm, khi tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm tại TT GTVL tỉnh Bắc Ninh tôi đã tìm được cho mình việc làm ưng ý với thu nhập ổn định”.

Đối với nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), lao động xuất khẩu luôn là nguồn nhân lực được ưu tiên tuyển dụng bởi kỹ năng, kinh nghiệm, vốn ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp. Tuy nhiên cầu nối với lực lượng lao động này chưa nhiều.

Tại các buổi tham gia giao dịch việc làm, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Tâm, đại diện nhân sự công ty Yongbo Vina (KCN Quế Võ) cho biết: “Tham dự hội chợ việc làm dành cho lao động xuất khẩu về nước tại TT GTVL Bắc Ninh, Cty chúng tôi đã tuyển dụng được nhiều lao động có trình độ tay nghề cao, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp tốt. Đặc biệt, lao động đã qua môi trường làm việc ở nước ngoài, họ mới về cũng rất cần những hội chợ việc làm như thế này để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng thích ứng ngay với môi trường làm việc của công ty”.

Hợp tác mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Theo Trung tâm GTVL Bắc Ninh: Từ cuối năm 2012 đến nay, Trung tâm đã 9 lần phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội chợ việc làm dành cho lao động xuất khẩu về nước, qua đó đã hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 4 nghìn lượt lao động, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Qua mỗi lần tổ chức hội chợ lại ghi nhận sự thành công khi thu hút ngày càng đông các doanh nghiệp, người lao động trong và ngoài tỉnh tham gia. Chất lượng các phiên giao dịch được khẳng định khi hiệu suất đạt tuyển dụng luôn ở mức trên 30%. Đặc biệt, từ đầu năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động phố hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố trong khu vực như: Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thái Bình… tổ chức sàn giao dịch online giúp mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như phạm vi tuyển dụng.

 

Địa chỉ tin cậy về việc làm cho lao động xuất khẩu hết hạn về nước - Ảnh 2Nhờ kết nối cung cầu tốt giữa doanh nghiệp và người lao động do vậy nhiều lao động đã tìm được việc làm và thu nhập ổn đinh.

Ông Đỗ Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh đánh giá: Trung bình mỗi năm toàn tỉnh có khoảng 1.500 lao động sang làm việc tại nước ngoài, chủ yếu là các nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Trong đó có không ít lao động sau khi hết thời hạn vẫn ở lại, lao động bất hợp pháp, gây trở ngại lớn trong quản lý, sử dụng lao động và chính sách xuất khẩu lao động giữa hai nước.

“Các kỳ hội chợ việc làm không chỉ tạo ra cầu nối hữu ích giúp người lao động xuất khẩu về nước và nhà tuyển dụng gặp gỡ, tìm được tiếng nói chung mà còn góp phần ổn định tâm lý cho những lao động đang làm việc ở nước ngoài yên tâm về nước đúng thời hạn hợp đồng”, ông Quang cho biết thêm.

Theo định hướng sắp tới, ngoài Sàn giao dịch việc làm về tuyển lao động nói chung, định kỳ mỗi quý một lần, Sở sẽ duy trì tổ chức hội chợ việc làm dành riêng cho đối tượng là lao động xuất khẩu về nước có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh. Mỗi phiên giao dịch có từ 300 đến 500 lao động xuất khẩu về nước đến tìm kiếm cơ hội việc làm và từ 15 đến 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Đây được coi là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm tránh gây lãng phí nguồn lao động có trình độ tay nghề, mở rộng cơ hội việc làm, tái hòa nhập cho lao động xuất khẩu sau khi hết hạn về nước.

T.Ngọc

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật